Vụ án “con ruồi”: Tân Hiệp Phát “thua trắng” nhân tâm?

Nguyên Đức

10:40 19/12/2015

BizLIVE - Sau phiên tòa “con ruồi” kết thúc chiều 8/12/2015, dư luận lại dậy lên những tranh cãi liên quan tập đoàn Tân Hiệp Phát, với 2 chiều lý luận, bên bảo vệ doanh nghiệp, bên nhất định lên án vụ việc “có bàn tay đen” khiến người trong cuộc thiệt thòi. 

Vụ án “con ruồi”: Tân Hiệp Phát “thua trắng” nhân tâm?

Vụ án "con ruồi" đang tiếp tục gây tổn thất nặng nề cho tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Tuy nhiên, dù ở phía nào, thì Tân Hiệp Phát vẫn sẽ phải chịu sự tổn thất nặng nề về uy tín thương hiệu dài lâu.
Một chuyên gia kinh tế khi nhìn nhận sự vụ, nhất là với phiên tòa đang thu hút dư luận, phải nhận xét, cái giá 2 ngàn tỷ đồng trong năm qua chưa hề dừng lại. Sự thật, Tân Hiệp Phát phải bị tổn thất nhiều hơn rất nhiều.

Kịch bản xử lý?

Những đấu lý trước tòa 2 ngày qua, và trong cộng đồng mạng xã hội thời gian qua, đều gắng biện minh hoặc lên án hành động của ông Võ Văn Minh, khi dùng chai nước có ruồi bên trong để “tống tiền” tập đoàn Tân Hiệp Phát lấy 500 triệu đồng.

Nhưng dù ở phía nào, người ta cũng sẽ nhận ra một điểm chung. Đó là kịch bản xử lý “lời đe dọa” của tập đoàn này, luôn theo công thức: dàn xếp thỏa hiệp – chấp nhận đền bù – cáo buộc quả tang.

Nghĩa là, không chỉ có ông Minh “lâm” vào cảnh bị công an bắt giữ khi nhận tiền “đổi lấy sự im lặng”, mà khá nhiều người trước đó, nếu cùng cách hành xử “phát hiện sản phẩm lỗi – gọi điện yêu cầu tiền bồi thường”, sẽ cùng chung tình cảnh.

Kịch bản này được lặp đi lặp lại nhiều đến mức, trong phiên tòa xét xử, đã có cả chủ quán tạp hóa đến tòa tố cáo Tân Hiệp Phát luôn “gài bẫy” người phát hiện sản phẩm lỗi của doanh nghiệp.

Dư luận đã dựa vào người tố giác này, nhất nhất lên tiếng về “kịch bản gài độ” của Tân Hiệp Phát, đánh giá cách hành xử từ tập đoàn này “không ra gì”.

Thậm chí trong phân tích của các luật sư, các nhân sự chủ chốt ở Tân Hiệp Phát không hề lo sợ khi có người liên hệ về các sản phẩm “bị lỗi”. Điều này càng đoan chắc cho lập luận “Tân Hiệp Phát luôn có sẵn kịch bản đối phó” và không hề lo sợ.

Mà khi doanh nghiệp đã không lo sợ, hành động của ông Võ Văn Minh và những người khác sẽ không đủ uy hiếp để cưỡng đoạt tài sản và không thể cấu thành yếu tố hình sự.

Dù muốn hay không, bản án 7 năm tù với ông Võ Văn Minh sẽ tiếp tục tạo dư luận phản ứng xấu hơn cho Tân Hiệp Phát.

Hệ lụy còn dài?

Tuy nhiên, kết thúc phiên xử sơ thẩm vụ án “con ruồi” hôm 18/12/2015, ông Võ Văn Minh vẫn bị tuyên 7 năm tù.

Nhiều người cho rằng đây là bài học đắt giá, nhưng phải trả cho kiểu hành động “thấy tham tối mắt” ở một người dân bình thường, thiếu hiểu biết các ràng buộc pháp lý và không nắm rõ trách nhiệm cá nhân.

Song quan trọng hơn, là tập đoàn Tân Hiệp Phát sau phiên tòa đã đối mặt với những áp lực dư luận lớn.

Rất nhiều tài khoản và trang cá nhân đã được lập để kêu gọi tẩy chay hàng hóa doanh nghiệp này. Không ít những lời ta thán và thóa mạ đã lan truyền trên mạng xã hội nhằm thẳng vào Tân Hiệp Phát.

Đại diện truyền thông tập đoàn này chia sẻ với BizLIVE, thực tế này doanh nghiệp đã có tiên liệu, nhưng phản ứng đang diễn ra là thái quá và không công bằng. Người ta tập trung "mũi dùi" vào Tân Hiệp Phát chứ không xem xét hành động của ông Võ Văn Minh là sai lầm, phạm tội.

Trước phiên xử, các ý kiến chủ yếu kêu gọi Tân Hiệp Phát nên chia sẻ với ông Võ Văn Minh nhằm giảm bớt bản án. Doanh nghiệp đã làm như vậy, thì chính người đại diện có mặt tại phiên tòa lại bị bêu riếu.

Rồi sau khi bản án tuyên thực chất đã giảm nhiều so với mức án đề nghị từ cơ quan chức năng, sự chỉ trích lại còn gay gắt hơn.

“Điều này cho thấy chúng tôi cần phải vận động hơn nữa, cố gắng hơn nữa, mới có thể thay đổi phần nào định kiến xã hội đã dành cho chúng tôi thời gian qua. Phải cúi đầu xuống để nỗ lực thay đổi, là lựa chọn của chúng tôi trong thời gian tới”, đại diện doanh nghiệp nói.

Rõ ràng với tình thế đang xảy ra, Tân Hiệp Phát sẽ không thể tính xong con số tổn thất của mình, trong thời gian tới.

NGUYÊN ĐỨC

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.58 ▲ 0.86 (0.1%)

 
VN-Index 828.58 0.86 0.1%
HNX-Index 109.02 -0.41 -0.38%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ