Với TPP, người Việt nên mang gà “chạy bộ” đi hội nhập

Mạnh Nguyễn

13:00 12/10/2015

BizLIVE - “Gia nhập TPP, chúng ta nên chọn phân khúc mình có lợi thế. Trong lĩnh vực chăn nuôi, Việt Nam có thế mạnh gà “chạy bộ” hơn là gà lông trắng. Vậy sao không phát triển lợi thế này để cạnh tranh”.

Với TPP, người Việt nên mang gà “chạy bộ” đi hội nhập

Ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam

“Gia nhập TPP, chúng ta nên chọn phân khúc mình có lợi thế. Trong lĩnh vực chăn nuôi, Việt Nam có thế mạnh gà “chạy bộ” hơn là gà lông trắng. Vậy sao không phát triển lợi thế này để cạnh tranh”.
Ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam nói tại buổi tọa đàm trực tuyến “TPP trong mắt doanh nghiệp Việt” do BizLIVE tổ chức, ngày 12/10.
Gia nhập TPP, nhiều chuyên gia nhận định, chăn nuôi sẽ là ngành gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất. Thậm chí, có ý kiến cho rằng ngành này sẽ trở thành “vật tế thần” để các nước nhượng bộ lại cho một số ngành khác của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản.
Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, đó là những nhận định có phần bi quan.
Ông Khanh phân tích: Nông dân đang là giai cấp bị thiệt thòi nhiều nhất, sức đề kháng yếu nhất. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp khó khăn nhất, lợi nhuận thì mỏng nên vốn đổ vào ngành này rất ít.
“Song tôi tin rằng, khi hội nhập TPP người Việt Nam sẽ được dùng sản phẩm rẻ hơn, chất lượng cao hơn. Vì khi đó là cạnh tranh bình đẳng.
Vào TPP, Việt Nam sẽ có cơ hội đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu về sản phầm ngành chăn nuôi cho thế giới. Hiện Việt Nam đang xếp thứ 20 về sản lượng gia cầm, xếp thứ 2 về thủy cầm chỉ sau Trung Quốc”.
Trong khi đó, xu thế của thế giới thì người ta ngày càng sử dụng thịt gia cầm nhiều hơn vì có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Có ít các chất tồn dư gây hại cho con người hơn. Dự báo từ 2020 trở đi thì sản lượng thịt gia cầm sẽ thống lĩnh thị trường thế giới.
Nhu cầu cao, trong khi đầu tư cho chăn nuôi gia cầm thì không lớn. Tuy nhiên, theo quan điểm ông Khanh, khi đã hội nhập TPP, thì chỉ các doanh nghiệp sẽ được lợi nhiều hơn, còn các mô hình nhỏ lẻ của người nông dân sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thế mạnh của Việt Nam là chăn nuôi thả vườn, sẽ ít bị áp lực cạnh tranh từ các quốc gia như Mỹ.
Ông Khanh nhấn mạnh, gia nhập TPP, chúng ta nên chọn phân khúc mình có lợi thế. Người Việt có thế mạnh gà “chạy bộ” hơn là gà lông trắng. Vậy sao không phát triển lợi thế này để cạnh tranh” với gà của Mỹ?
Đầu tư vào nông nghiệp sẽ là xu thế tất yếu
Với mức thuế xuất bằng 0 khi TPP có hiệu lực, ông Trần Duy Khanh cho rằng các doanh nghiệp sẽ mua được các thiết bị đầu tư nông nghiệp với chất lượng tốt hơn, giá cả hợp lý hơn. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng khi được sử dụng mức giá hợp lý.
Trong khi đó, nhu cầu của lương thực, đặc biệt là thực phẩm chất lượng cao, có nhu cầu rất lớn. Do vậy, theo ông Khanh, xu thế đầu tư vào nông nghiệp là xu thế tất yếu trong giai đoạn tới.
“Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải lựa chọn ngành nghề có lợi thế để phát triển. Doanh nghiệp phải nắm bắt được thị trường đang cần gì, thì doanh đáp ứng nhu cầu đó... Điều này sẽ khiến doanh nghiệp phát triển”, ông Khanh nhấn mạnh thêm yếu tố sử dụng lợi thế cạnh tranh, thay vì đầu tư một cách tràn lan.
Cũng theo ông Khanh, việc chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung tự cấp sẽ không thể cạnh tranh được. Do vậy, các hộ chăn nuôi muốn phát triển được thì tham gia mô hình chuỗi. Tại các mô hình hợp tác xã, chính hợp tác xã sẽ ký với các doanh nghiệp...
Nếu các hộ dân tham gia mô hình này sẽ tồn tại và phát triển, có nhiều mô hình đã thành công như mô hình Hợp tác xã chăn nuôi thủy sản Gò Công; mô hình liên kết với công ty Minh Dư, Cao Khanh (Bình Định)..., ông Khanh dẫn chứng.

MẠNH NGUYỄN

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ 0 (0.0%)

 
VN-Index 820.04 0.0 0.0%
HNX-Index 105.95 -0.29 -0.27%
UPCOM 53.74 -0.05 -0.09%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?