Vì sao quả vải mất 10 năm mới vào được thị trường Mỹ?

Tâm An

07:03 16/04/2015

BizLIVE - Quá trình để một sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đi ra thị trường toàn cầu tưởng dễ mà không dễ, TS. Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết tại diễn đàn phát triển nông nghiệp trong kinh doanh nông nghiệp diễn ra sáng 15/4. 

Vì sao quả vải mất 10 năm mới vào được thị trường Mỹ?

Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp trong kinh doanh nông nghiệp. Ảnh: Tâm An

Theo báo cáo Thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2014, về phát triển doanh nghiệp trong kinh doanh nông nghiệp được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, chỉ có khoảng 3.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, chiếm 1% tổng số doanh nghiệp hoạt động hiện nay. Tỷ lệ này được đánh giá là quá thấp trong khi ngành nông nghiệp đang đóng góp hơn 20% GDP cả nước.

Đặc biệt, số doanh nghiệp nông nghiệp đang có xu hướng thu hẹp quy mô và lĩnh vực sản xuất trở thành doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

TS. Phạm Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI cho biết, khó khăn lớn nhất phát triển doanh nghiệp nông nghiệp chính là lợi nhuận thấp, tính liên kết yếu và chịu tác động lớn từ biến động giá cả thị trường

Cũng theo bà Hằng, kinh doanh nông nghiệp đòi hỏi chuỗi cung ứng và tham gia vào chuỗi giá trị tuy nhiên, ở Việt Nam sự liên kết giữa các doanh nghiệp có đặc thù là phân mảng giữa các khâu, làm cho giá trị thu lại không cao.

"Ngành chăn nuôi cũng bị phân mảng trong chuỗi cung ứng. Chẳng hạn, vùng trung du miền núi Phía Bắc chăn nuôi lớn nhưng ít doanh nghiệp", bà Hằng dẫn chứng. 

Cũng theo bà Hằng, các nhà sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp có khả năng tiếp cận thông tin, khoa học công nghệ còn nhiều hạn chế. 

Bà Hằng dẫn chứng, mười năm trước chương trình xây dựng thương hiệu cho quả vải thiều Thanh Hà đã được thực hiện nhưng cách đây hơn 1 tháng sản phẩm này mới được cấp chứng chỉ xuất khẩu vào thị trường Mỹ. 

"Để có sản phẩm vào thị trường toàn cầu tưởng như dễ dàng nhưng đến khi vào thị trường Mỹ phải mất 10 năm là chặng đường không hề đơn giản. Chúng ta không có thông tin, kiến thức đầy đủ đưa sản phẩm ra thị trường thế giới sẽ không thể chiếm lĩnh được thị trường như mong muốn", bà Hằng cho hay. 

Ngoài ra, bà Hằng cũng chỉ thẳng những tồn tại trong lĩnh vực này như chuỗi cung ứng sản phẩm bị phá vỡ, không thực hiện được chuỗi liên kết 4 nhà như đã định hướng, ít có cụm liên kết chế biến nông sản... 

Theo đó bà Hằng kiến nghị, trước nguy cơ lớn hiện nay là hiện tượng doanh nghiệp nhỏ đi về quy mô trung bình, khó vươn ra thị trường toàn cầu, đề nghị Việt Nam cần thiết xây dựng Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đủ điều kiện vượt qua cản trở quy mô gây ra

Đồng thời, chính sách ưu đãi đầu tư phải khuyến khích sự liên kết doanh nghiệp lớn và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài và trong nước. 

"Hỗ trợ tài chính cũng là vấn đề quan trọng. Các ngân hàng tưởng chừng đang thừa vốn nhưng điều kiện, vốn dài hạn hạn hẹp", bà Hằng nói. 

Về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cũng cho biết, Việt Nam cần cải cách về thể chế, tái cấu trúc nền kinh tế quốc dân, tạo đột phá giai đoạn 2 cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Trong đó, phải lấy doanh nghiệp làm nòng cốt, chứ không phải là các hộ gia đình để không còn là con số 1% nữa mà phải là 10-20% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ