Uber, Grab “thôn tính” taxi truyền thống?

Hà My

14:22 19/11/2015

BizLIVE -

“Uber và Grab taxi đang chi tiền khuyến mại rất nhiều, nhưng đó lại là bất lợi cho khách vì không biết khi taxi truyền thống thua lỗ, phá sản thì họ sẽ tùy ý đặt cước taxi như nào”, ông Phạm Duy Kính, đại diện VIC Taxi Hà Nội nhận xét.

Uber, Grab “thôn tính” taxi truyền thống?

Uber, Grab taxi đang "thôn tính" taxi truyền thống/ Ảnh minh họa

Sáng nay 19/11, tại hội thảo “Hệ lụy của loại hình Uber taxi, Grab taxi và các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành nhằm hạ giá thành, nâng cao chất lượng vận tải và phát triển bền vững” do Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội tổ chức, các doanh nghiệp taxi truyền thống tiếp tục than thở về Uber và Grab taxi.

Xáo trộn thị trường

Tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, thời gian qua, cả Uber và Grab taxi đều thực hiện khuyến mại nhằm thu hút khách hàng, cùng nhiều hoạt động khác đã và đang gây lên những xáo trộn nhất định cho thị trường.

“Về bản chất, 2 công ty này không cung cấp dịch vụ vận tải, chỉ tạo ra nền tảng để các bên có nhu cầu gặp nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty này đã không chỉ đơn thuần kinh doanh phần mềm, mà còn đang lấn sân sang cả kinh doanh xe taxi”, ông Quân nói.

Đại diện công ty Ba sao taxi, ông Hoàng Văn Tân cũng bình luận, ngày 19/10/2015, tại công văn số 1850 của Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ có cho phép sử dụng công nghệ dữ liệu điện tử trong giao dịch thuê xe ô tô, nhưng cần hiểu đúng và áp dụng đúng ý của Thủ tướng để đảm bảo công bằng kinh doanh giữa các đơn vị.

“Vậy nay nếu loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử với điều kiện kinh doanh đơn giản hơn rất nhiều so với kinh doanh taxi thì chúng ta có đảm bảo được sự cạnh tranh lành mạnh giữa 2 loại hình này hay không?”, ông Tân đặt ra câu hỏi.

Cùng quan điểm đó, đại diện VIC Taxi Hà Nội cho rằng, Grab, Uber đang kinh doanh giống như taxi truyền thống nhưng không phải chịu sự quản lý như các hãng khác. 2 hãng này đang tận dụng nhiều xe tư nhân để kinh doanh, tự ý đặt cước gây rối loạn thị trường, đồng thời gây ách tắc giao thông ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Hệ lụy xã hội

Trong hội thảo sáng nay, ông Trần Đức Trí, đại diện hãng Taxi Thanh Nga nhấn mạnh việc áp dụng mức phí quá thấp của các hãng Uber và Grab đang gây ra nhiều hệ lụy xã hội nghiêm trọng.

Đại diện các hãng taxi truyền thống phát biểu tại hội thảo sáng 19/11 

Theo ông Trí, không hãng nào có thể đặt giá 6.000 đồng/km kể cả áp dụng công nghệ. Ngày 19/10 vừa rồi, khi mà Grab không hỗ trợ cho lái xe nữa thì không lái xe nào chịu được mức 6.000/km bởi trước đó Grab đã hỗ trợ rất nhiều.

Theo tôi hỗ trợ như này nhằm thôn tính các hãng taxi sau đó tại thời điểm thích hợp họ sẽ nâng giá lên. Trong thời gian gần đây, tôi thấy 1 số anh em trước chạy cho Grab, bây giờ họ không hỗ trợ nữa phải chuyển ra chạy taxi dù”, ông Trí nhận định.

Đồng thời, để sử dụng ứng dụng này, khách hàng phải khai báo ít nhất là số điện thoại của mình dẫn đến hệ lụy lộ thông tin cá nhân của khách hàng. Thêm nữa, đại đa số các xe của 2 hãng này đều không có phù hiệu hợp đồng nên không biết đã có bao nhiêu xe tư nhân trà trộn vào kinh doanh.

“Đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra kịp thời tránh tình trạng ai cũng có thể kinh doanh taxi, nhà nhà kinh doanh taxi, người người kinh doanh taxi, gây ảnh hưởng đến an ninh xã hội”, ông Trí kiến nghị.

Nêu thêm một vấn đề đang bị dư luận “bỏ quên”, ông Kính đại diện VIC Taxi chỉ ra việc trốn tránh trách nhiệm xã hội của Uber và Grab Taxi. Họ không tham gia bảo hiểm xã hội, tham gia công đoàn, tổ chức đào tạo, làm đồng phục nhân viên, lắp thiết bị theo dõi định vị,…

Lái xe của các hãng này cũng không phải tham gia đào tạo lấy chứng chỉ, không mặc đồng phục, không đeo thẻ của hãng, không khám sức khỏe định kì.

“Đặc biệt, những xe này được tự do đi lại ở 1 số phố cấm mà taxi không được đi lại ở Hà Nội. Đây là lợi thế rất lớn của Grab và Uber, ảnh hưởng trực tiếp đến chủ trương của thành phố Hà Nội hạn chế số doanh nghiệp taxi mới và số xe mới”, ông Kính nhấn mạnh.

HÀ MY

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ