Tranh chấp bản quyền thương hiệu thuốc lá Jet, Hero: Có việc tiếp tay cho thuốc lá lậu?

Thông Chí - Hồng Quân

21:08 21/03/2016

Mặc dù mỗi năm hàng triệu bao thuốc lá Jet và Hero nhập vào Việt Nam, nhưng đều qua “con đường phi pháp” - các đường mòn, lối mở qua biên giới.

Tranh chấp bản quyền thương hiệu thuốc lá Jet, Hero: Có việc tiếp tay cho thuốc lá lậu?

Ảnh minh họa.

Ở trong nước, thuốc lá Jet và Hero được bán một cách hợp pháp tại các cửa hàng miễn thuế, nhưng không tuân thủ các quy định về sản xuất, kinh doanh thuốc lá điếu tại VN, như cảnh báo tác hại thuốc lá bằng hình ảnh, không nộp thuế cho Chính phủ VN. Chỉ đến khi, TCty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đệ đơn lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với hai nhãn hiệu thuốc lá này tại Việt Nam, thì Công ty tự cho là sở hữu 2 thương hiệu trên - Sumatra (Indonesia) mới lên tiếng.

Ai cũng nhận đúng

Ngày 10/3, Vinataba đăng công khai trên trang web của mình về việc đăng ký lên Cục Sở hữu trí tuệ để sở hữu 2 nhãn hiệu thuốc lá Jet và Hero tại VN. Theo lý giải của TCty Vinataba, việc đăng ký sở hữu thương hiệu là quyền của doanh nghiệp, trước vấn nạn thuốc lá lậu tràn ngập thị trường VN, chống không xuể. Trong đó, thuốc lá nhập lậu chủ yếu là Jet và Hero, chiếm đến 80% lượng thuốc lá lậu tuồn vào Việt Nam, gây thất thu ngân sách nhà nước mỗi năm hơn 10 nghìn tỉ đồng.

Trong thông báo trên, Vinataba cũng cho rằng việc đăng ký hai nhãn hiệu này cho Vinataba và hủy bỏ quyền sở hữu nhãn hiệu với Công ty Sumatra (Indonesia) là dựa theo đúng các điều khoản của Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi năm 2009, đồng thời phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Trước đó, ngày 25/1/2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành 45 quyết định đình chỉ hiệu lực 45 nhãn hiệu Jet và Hero với lý do các nhãn hiệu này không được sử dụng tại Việt Nam trong vòng 5 năm liên tục theo các quy định của pháp luật VN. Trong số 45 nhãn hiệu bị đình chỉ, có đến 41 nhãn hiệu Jet và Hero được đăng ký dùng cho các sản phẩm không liên quan đến thuốc lá. Ví dụ như cồn, giấy nhóm lửa, bao thuốc lá, gạt tàn, thậm chí cả những sản phẩm như đồng hồ, trang sức, đá quý, chuông... Thông tin của Vinataba còn có nội dung: “Việc đình chỉ hiệu lực của nhãn hiệu này là một bước tiến quan trọng của Vinataba trong vụ việc trên, góp phần thúc đẩy việc tiếp tục xem xét và đình chỉ / hủy bỏ hiệu lực các nhãn hiệu Jet và Hero còn lại của Sumatra”.

Đáp lại động thái từ phía Vinataba, Công ty Sumatra đã gửi văn bản tới Hội Luật gia Việt Nam để gửi đến các bộ, ngành Việt Nam phản đối. Hội Luật gia Việt Nam đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo không cấp quyền sở hữu nhãn hiệu Jet và Hero cho Vinataba và đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo dừng lập kế hoạch sản xuất thuốc lá Jet và Hero để tránh bị kiện ra tòa quốc tế, ảnh hưởng đến uy tín Việt Nam.

Cáo buộc Sumatra tiếp tay cho thuốc lá lậu

Một trong những lý lẽ Vinataba đưa ra để đăng ký thương hiệu Jet và Hero là do lượng lớn thuốc lá nhậu lậu vào VN mang hai thương hiệu này. Vinataba cho rằng, việc đăng ký này nhằm ngăn chặn việc Sumatra lợi dụng sự bảo hộ pháp lý này để che giấu hoặc tiếp tay cho hành vi nhập lậu sản phẩm thuốc lá Jet và Hero vào Việt Nam

Lý lẽ mà Vinataba đưa ra dẫn lại thông tin tại hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 21/05/2015, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã đề xuất giải pháp “Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các đơn vị thành viên hàng năm phải dành ra một phần kinh phí nghiên cứu, điều tra thị trường, nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm mới Hero, Jet hoặc tương đương đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, từng bước kết hợp với các giải pháp khác nhằm giảm thị phần thuốc lá lậu”.

Ngoài ra, một thông tin khác từ Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết: Jet và Hero chiếm hơn 80% lượng thuốc lá nhập lậu vẫn hàng ngày vượt qua các đường mòn, lối mở gần cửa khẩu các tỉnh biên giới. Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam - ông Vũ Văn Cường - cho rằng, thiệt hại do thuốc lá lậu rất lớn, ước tính ngân sách thất thu hơn 10.000 tỉ đồng mỗi năm cùng hàng triệu lao động thất nghiệp. Sumatra sở hữu thương hiệu Jet, Hero ở các quốc gia khác, không có nghĩa là vẫn được bảo hộ ở VN.

Tuy nhiên trước cáo buộc này, Công ty Sumatra khẳng định, họ đang bán hai sản phẩm trên cho các doanh nghiệp Việt Nam như Công ty Cổ phần Dịch vụ sân bay Tân Sơn Nhất, Công ty Thế Kỷ Vàng... để bán thuốc lá ở các sân bay. Ngoài ra, Sumatra cho rằng chính họ là nạn nhân của thuốc lá lậu và Sumatra không phải tác nhân gây ra tình trạng buôn lậu thuốc lá tại Việt Nam.

Tranh chấp thương hiệu Jet, Hero: Chờ Chính phủ xem xét!

Trao đổi với PV Lao Động về tranh chấp thương hiệu Jet và Hero giữa Vinataba và Sumatra, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) Trần Việt Thanh cho biết, Cục đã làm văn bản gửi trực tiếp Chính phủ để báo cáo tình hình. “Việc xử lý cụ thể như thế nào phải chờ Chính phủ có chỉ đạo thì Cục sẽ có hướng xử lý cụ thể” - ông Thanh nói.


 

Theo Báo Lao Động

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine