Thực phẩm chức năng đắt vì dành cho “người giàu”

Tâm An

14:57 15/09/2015

BizLIVE -

Không ai tin chất lượng của mỹ phẩm giá rẻ, thực phẩm chức năng cũng vậy. Đó là lý do các doanh nghiệp không bao giờ hạ giá, không bán thấp", ông Nguyễn Xuân Hoàng Chủ tịch HĐTV Công ty Dược phẩm IMC cho biết.

Thực phẩm chức năng đắt vì dành cho “người giàu”

Thực phẩm chức năng giả đang được bày bán tràn lan. Ảnh: TL

Theo số liệu thống kê trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý trên 2.000 vụ vi phạm về thực phẩm chức năng, thu nộp ngân sách Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết nguyên nhân do nhu cầu nâng cao sức khoẻ của người dân và việc người Việt sính hàng ngoại vì cho rằng hàng ngoại giá cao đi kèm chất lượng tốt khiến thực phẩm chức năng giả tràn lan.

Ngoài ra, do lợi nhuận thu được từ việc sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng giả quá cao nên các đối tượng không từ mọi thủ đoạn. 

Ông Tín cũng thừa nhận một nguyên nhân quan trọng khác đến từ công tác quản lý thị trường. Cụ thể, các lực lượng chức năng, tổ chức đoàn thể, Ban chỉ đạo 389 địa phương đã vào cuộc nhưng chưa quyết liệt vì chỉ một lực lượng chức năng rất khó chống được hàng giả, cần sự chung tay vào cuộc của tất cả các cấp: thanh niên, phụ nữ, UBND xã, thôn…

Đặc biệt, chưa có sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng với các doanh nghiệp có các sản phẩm chính hãng, các thương hiệu nổi tiếng chính hãng bị làm giả.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường, hiện nay thực phẩm chức năng giả chủ yếu được tuồn vào Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, trên các xe container cũng có các đối tượng buôn lậu cài cắm, lợi dụng các vấn đề về luồng xanh cho dễ thông quan, mang vác qua cửa khẩu. Sau đó xé lẻ thành nhiều công đoạn tem mác, nhãn hiệu và tung ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, tung ra thị trường.

Lý giải nguyên nhân vì sao thực phẩm chức năng đắt đỏ, đại diện doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Hoàng Chủ tịch HĐTV Công ty Dược phẩm IMC cho biết, có 2 yếu tố.

Thứ nhất, do việc chế biến thực phẩm chức năng phải được chọn lựa nguyên liệu tự nhiên và sử dụng công nghệ cao.

Thứ hai, do yếu tố chăm sóc sức khoẻ nên thực phẩm chức năng nhằm phòng và hỗ trợ điều trị nâng cao thể trạng do đó thường là người có thu nhập cao, bình dân đến trung lưu mới có nhu cầu sử dụng và được các công ty nhắm đến, định giá cao.

"Mỹ phẩm rẻ người ta không ai tin chất lượng của nó, thực phẩm chức năng cũng vậy đó là lý do các doanh nghiệp không bao giờ hạ giá, không bán thấp", ông Hoàng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hoàng, thực phẩm chức năng đang tuân theo giá thị trường, không phải mặt hàng thiết yếu nên nhà nước không thể quản lý như đối với thuốc.

Đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhận xét, những bình luận trên chỉ "loanh quanh giá cao quá, lợi nhuận cao quá" nhưng thực chất giá chỉ là một phần.

Ông so sánh hộp diêm giá rất thấp nhưng vẫn bị làm giả và cho rằng yếu tố giá chỉ là một phần, quan trọng nhất là nhu cầu, khi nhu cầu càng lớn càng dễ bị đối tượng lợi dụng.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ