Thu hồi mỹ phẩm giả “ẩn danh” Sắc Ngọc Khang

Duy Duy

21:29 15/06/2015

 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc toàn bộ 56 sản phẩm Mũ trôm Sắc Ngọc Khang.

Thu hồi mỹ phẩm giả “ẩn danh” Sắc Ngọc Khang

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân thu hồi là do các sản phẩm trên được sản xuất tại cơ sở không đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn "Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm" của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN).

Cụ thể, công ty Tân Đại Dương không có các thiết bị theo dõi điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong các phòng sản xuất, kho bảo quản; không thiết lập quy trình sản xuất và các quy trình thao tác chuẩn SOPs; không có hồ sơ theo dõi sản xuất, không có hồ sơ chất lượng nguyên liệu, thành phẩm trước khi đưa ra lưu thông; chưa nắm được quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm, chỉ xuất trình giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phiếu công bố đã được Sở Y tế TP HCM cấp số tiếp nhận…

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Tân Đại Dương bị xử phạt vi phạm trong sản xuất kinh doanh mỹ phẩm, mà trước đó, vào tháng 7 năm ngoái, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng đã xử phạt doanh nghiệp này vì hành vi sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm nhái hiệu Sắc Ngọc Khang của Công ty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú.

Sự việc này một lần nữa cảnh báo người tiêu dùng cần phải cẩn thận và thông minh hơn trong việc lựa mua mỹ phẩm.

Còn nhớ hồi đầu năm nay, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ đến 7 tấn mỹ phẩm, hương liệu lậu làm nhái nhãn mác của các hãng mỹ phẩm lớn.

Lô hàng kem bôi da còn có tem in mác của thương hiệu L'Oreal Paris để dời bên ngoài. (Nguồn: Vnexpress)
Lô hàng kem bôi da còn có tem in mác của thương hiệu L'Oreal Paris để dời bên ngoài. (Nguồn: Vnexpress)

"Các sản phẩm này nếu lọt vào salon, cửa hàng thì thực sự nguy hiểm. Không ai biết chúng chứa thành phần gì, có gây hại cho sức khỏe hay không", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về việc 7 tấn mỹ phẩm, hương liệu lậu bị thu giữ.

Rối mới đây nhất là thông tin chuỗi cửa hàng bán mỹ phẩm của Công ty TNHH Xuân Thủy ở Hà Nội bị phát hiện bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc. Qua kiểm tra, lực lượng QLTT đã phát hiện một lượng lớn hàng hóa nước ngoài có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa. Nhiều loại hàng hóa nhập nguyên lô từ nước ngoài và công ty đã tự sang chiết.

Trước tình hình này, vào ngày 24.3 vừa qua, Cục Quản lý Dược cho biết sẽ xử phạt những tổ chức, cá nhân pha chế, kinh doanh các loại mỹ phẩm không tuân thủ nguyên tắc quản lý. Cụ thể, các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm phải có giấy phép; đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm.

Luật sư Trần Hải Đức, Đoàn luật sư TP.HCM từng nhận định vấn nạn hàng giả trở thành một đại dịch mang tầm quốc gia. Không chỉ các cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp ra sức chống lại vấn nạn hàng giả, nhái, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng… để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ nền kinh tế. Người tiêu dùng vừa là đối tượng được bảo vệ, vừa là chủ thể tiêu dùng, nên thái độ, hành vi của người tiêu dùng đóng vai trò quyết định trong việc chống hàng lậu, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Theo Báo Đất Việt

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ