Thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng vì tôn gian Trung Quốc “tinh vi” đội lốt

Trà My

16:05 27/11/2015

BizLIVE - “Gần đây, các cơ sở kinh doanh tôn kém chất lượng ngày càng tinh vi hơn để đánh lừa người tiêu dùng, ảnh hưởng các doanh nghiệp chân chính và đau hơn là làm xấu đi hình ảnh hàng Việt trong mắt bạn bè quốc tế”, ông Vũ Văn Thanh, Phó tổng giám đốc tập đoàn Hoa Sen cho biết.

Thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng vì tôn gian Trung Quốc “tinh vi” đội lốt

Ảnh minh họa.

Trong hội thảo “Tình trạng tôn gian, kém chất lượng nhập khẩu – Hậu quả và giải pháp” tổ chức sáng nay 27/11, ông Thanh đã lên tiếng cảnh báo về thực trạng đáng ngại của tôn gian kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường “đánh lừa người tiêu dùng”.
Tôn gian tràn lan
Trong nhiều năm vừa qua, tình trạng tôn gian xảy ra ở trên khắp cả nước, gian lận về độ dày in trên tôn với thực tế để “ đánh lừa người tiêu dùng”.
“Chất lượng của tấm tôn là do độ dày của tấm tôn và độ dày của lớp mạ, lớp sơn. Các doanh nghiệp nội địa thường bảo hành từ 10 đến 20 năm nhưng tôn gian thì chỉ được 5 - 7 năm đã hỏng rồi”, ông Thanh cho biết.
Đồng quan điểm về vấn đề này, TS.Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam cho biết: “Tôn mạ, tôn sơn phủ màu đang được sử dụng rộng rãi trên khắp cả nước. Thị trường nội địa hết sức sôi nổi, tăng đột biến trong năm 2015. Tuy nhiên, lượng hàng từ Trung Quốc có số lượng lớn, giả rẻ và chất lượng kém đang tràn lan”.
Từ con số thực tế ông Sưa đưa ra, năm 2014, khối lượng nhập khẩu vào để tiêu thụ chiếm 26,3% thị trường trong nước, con số này trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng lên 32,2%.
Theo ông Sưa, những loại tôn gian được nhập từ Trung Quốc lấy cắp thương hiệu của các nhà sản xuất tôn uy tín, in mác nhãn giả để tiêu thụ. Các loại tôn này đe dọa nghiêm trọng chất lượng của nhiều công trình xây dựng.
Việc tôn giả, tôn kém chất lượng tràn lan đang làm nhiễu loạn thị trường trong nước, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Thực nghiệm trực tiếp tại hội thảo về những loại tôn nhập khẩu đang phổ biến mà bằng mắt thường không thể nào phân biệt được chất lượng, các thông số kĩ thuật khiến người xem phải lắc đầu ngao ngán.
Các mẫu đều có độ hao hụt từ 10% đến trên 20% về độ dày. Đồng thời, khi nhỏ axit và bazo loãng, các loại tôn này cũng nhanh chóng phồng rộp và phai màu. 
Theo ước tính của Hiệp hội thép Việt Nam, hàng năm người tiêu dùng bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng và ngân sách nhà nước mất đi hàng ngàn tỷ đồng do những chiêu trò gian lận của một số doanh nghiệp, đơn vị phân phối, đại lý mặt hàng tôn thép phủ màu, mạ màu.
Trước đó, ngày 26/10, tại hội nghị tổng kết 9 tháng đầu năm, ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã thống kê có gần 150.000 vụ việc vi phạm bị phát hiện, bắt giữ, thu ngân sách từ xử phạt vi phạm hành chính 8.760 tỷ đồng.
Tuy nhiên mới chỉ có khoảng 1.000 vụ bị khởi tố (chiếm chưa đến 1%), con số rất nhỏ so với tình trạng hiện nay, không đủ sức răn đe.
Nên có quy chuẩn quản lý quốc gia về ngành thép
Để bảo vệ mình khỏi những thiệt hại do mua phải tôn kém chất lượng, ông Thanh cho rằng, người tiêu dùng hãy tự nâng cao hiểu biết, tiêu dùng thông thái hơn vì hàng giá thấp nhưng tính ra lại không rẻ.
Cần có sự vào cuộc của nhiều phía, cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan truyền thông. Trước mắt, là chế tài mạnh trong việc kiểm tra, kiểm soát các cơ sở.
Tại hội thảo, ông Kiều Dương, Phó ban pháp chế, Cục quản lý thị trường, Bộ Công thương cho biết, quản lý thị trường lực lượng mỏng, các mặt hàng quản lý nhiều, cần có sự phối hợp phát giác của chính người tiêu dùng và các cơ quan báo đài để thanh lọc thị trường tốt hơn.
Thêm nữa, ông Kiều Dương khuyến nghị doanh nghiệp nội tính toán chi phí hợp lý hơn. Bởi thực tế, nhiều người tiêu dùng họ chấp nhận tôn nhập khẩu bởi giá thành rẻ, phù hợp túi tiền.
Ở các nước, thép là một trong những hàng sản xuất cơ bản nên có một bộ tiêu chuẩn quốc gia cho chất lượng sản xuất tôn thép và áp dụng cả với các nhà nhập khẩu vào đất nước họ.
“Họ cử cán bộ qua cơ sở sản xuất của nhà xuất khẩu kiểm tra về cơ sở, quy trình, chất lượng rồi mới được cấp phép. Nhưng giấy phép chỉ có thời hạn 1 năm, hết hạn họ sẽ tái kiểm tra để đảm bảo chất lượng. Ví dụ như Indonesia đã có bộ SNI hay Malaysia có bộ SIRIM”, ông Thanh đưa ra dẫn chứng.
Ông Thanh cũng kiến nghị, về lâu dài, chúng ta nên có một bộ quy chuẩn riêng như thế. Mặc dù vấn đề này khó, cần vài 3 năm mới xây dựng được. Nhưng trong thời gian trước mắt, chúng ta nên học tập, có thể áp dụng ngay bộ luật của nước bạn vào Việt Nam.

TRÀ MY

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ