Thị trường tuần qua: Tràn ngập gạo Campuchia tại… vựa lúa lớn nhất Việt Nam

Hà Oanh

11:39 06/03/2016

BizLIVE - Tại huyện Cái Bè (Tiền Giang), người dân sở tại hầu như chỉ ăn gạo được tuồn về từ biên giới Campuchia.

Thị trường tuần qua: Tràn ngập gạo Campuchia tại… vựa lúa lớn nhất Việt Nam

Ảnh minh họa.

Tràn ngập gạo Campuchia

Tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, người dân sở tại hầu như chỉ ăn gạo được tuồn về từ biên giới Campuchia. Ba loại gạo đặc sản Móng Chim, Sa Mơ, Nhang Thơm từ Campuchia đang có mặt trên toàn huyện Cái Bè với giá từ 12.000 - 16.000 đồng/kg, mức giá khá cao so với một số loại gạo trong nước nhưng lại được bán rất chạy.

Gạo Campuchia hiện đã có mặt tại nhiều địa phương từ các tỉnh miền Tây tới vùng Nam Trung Bộ với lượng tiêu thụ hàng nghìn tấn/tháng. (Xem tiếp)

Vụ Liên kết Việt: Tại sao Bộ Công thương không lên tiếng sớm?

Khi được đặt câu hỏi “Tại sao báo chí đã vào cuộc nửa năm, giờ Bộ Công Thương mới ra quyết định xử phạt hành chính? Tại sao Bộ không lên tiếng sớm, nếu lên tiếng sớm thì không rơi vào bi kịch?”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phản hồi rằng, cần xem lại chính xác là ngày 22/12 mới cấp phép và tháng 7 Bộ Công Thương đã vào cuộc. “Như vậy với một doanh nghiệp mới đi vào hoạt động mà chúng tôi xử lý như vậy không thể nói là chậm trễ được”, Thứ trưởng Hải trả lời. (Xem tiếp)

Central Group tính bỏ ý định mua Big C Việt Nam vì “quá phức tạp”

“Chúng tôi đang cân nhắc nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi biết có nhiều công ty cũng muốn tham gia vào thương vụ mua lại diễn ra vào ngày 10/3 tới này. Tuy nhiên, lý do duy nhất khiến chúng tôi không muốn tham gia là vì quá trình mua lại Big C Việt Nam phức tạp hơn so với Thái Lan”, CEO Central Group – ông Tos Chirathivat trả lời truyền thông.

Ông cũng cho biết giá trị tài sản mảng kinh doanh của tập đoàn ở Việt Nam hiện trị giá khoảng 20 tỷ baht (563,38 triệu USD). (Xem tiếp)

Đã được hỗ trợ, Vinaxuki vẫn xin được “tạo điều kiện”?

Với chính sách thuế nhập khẩu ô tô tải, đại diện Bộ Tài chính cho biết, cam kết thuế nhập khẩu hiện đang được cắt giảm theo đúng lộ trình cam kết WTO và cam kết ASEAN-Trung Quốc.

Ngoài ra, để hỗ trợ sản xuất lắp ráp trong nước, tháng 11/2015, Bộ Tài chính đã có văn bản sửa đổi thuế nhập khẩu theo hướng tăng thuế nhập khẩu ưu đãi xe tải nguyên chiếc dưới 45 tấn bằng mức trần cam kết (từ 25% đến 70% tùy theo tải trọng xe) và tăng thuế nhập khẩu 1 số lợi xe tải chuyên dùng (xe tải đông lạnh, xe thu gom phế thải,...) từ 15% lên 20%.

"Như vậy, chính sách thuế nhập khẩu đã góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe tải trong nước trong đó có Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên" văn bản của Bộ Tài chính nêu. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp Thái Lan sẽ tham gia hàng loạt dự án nhiệt điện

Theo thông tin từ Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Công Thương), mới đây, lãnh đạo công ty RATCH Co., Ltd (Thái Lan) trong buổi làm việc với Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã bày tỏ mong muốn được tham gia đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 3 và trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư hơn nữa với Bộ Công Thương, đặc biệt là tham gia vào dự án nguồn điện của Việt Nam.

Thứ trưởng cho rằng hiện nay công ty có rất nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, công ty có thể nghiên cứu, tham gia đầu tư các dự án Nhà máy nhiệt điện nằm trong Quy hoạch điện quốc gia mà hiện nay chưa có chủ đầu tư. (Xem tiếp)

15 triệu đồng/kg chất cấm “thổi” lợn bung đùi, nở vai

Nhiều người chăn nuôi vẫn chấp nhận giá đắt mua về bởi trung bình mỗi con lợn ăn chất này cho lãi từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Salbutamol vốn là chất được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong y tế, được tuồn ra thị trường dưới dạng sản phẩm siêu tăng trọng, bung đùi, nở vai.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các trang trại và lò mổ sẽ là tâm điểm để cơ quan chức năng phát hiện chất cấm. Ngoài ra, Thanh tra Bộ và C49 sẽ làm việc với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và công ty dược. (Xem tiếp)

Yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc vụ trà Ô long “lừa” khách

Một câu hỏi đặt ra là phải chăng Pepsi đang lừa dối người tiêu dùng khi nhập khẩu bột trà mà sản xuất từ lá trà?

Trước đó, Pepsi thậm chí còn "tự phát hiện" ra OTPP - thành phần tự nhiên chiết xuất từ trà Ô Long - có tác dụng giúp hạn chế hấp thu chất béo, đem lại cảm giác nhẹ nhàng. Tuy nhiên, các nhà khoa học trong nghiên cứu sinh hóa phẩm khẳng định trong trà không hề có chứa chất nào tên OTPP. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine