Thị trường tuần qua: Thế độc quyền của EVN “lung lay”

Tú Anh

10:07 26/07/2015

BizLIVE - Từ năm 2016, khi triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh, EVN sẽ không còn độc quyền giá điện.

Thị trường tuần qua: Thế độc quyền của EVN “lung lay”

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, thị trường điện cạnh tranh các nhà máy điện chào giá trên thị trường và được huy động giá từ thấp đến cao và đến năm 2016 Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai thị trường bán buôn cạnh tranh.

Ngay các khách hàng lớn như các khu công nghiệp, các nhà máy như ximăng, thép... cũng có quyền mua trực tiếp từ các nhà máy thông qua giao dịch trên thị trường điện theo các quy định của Bộ Công thương. (Xem tiếp)

Sẽ thay đổi cách tính giá điện

Mới đây, tại cuộc họp giao ban Bộ Công thương, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu cơ quan chức năng thuộc Bộ sớm nghiên cứu xem xét điều chỉnh biểu giá điện bậc thang từ 6 bậc xuống còn 3 bậc và hướng tới trong tương lai chỉ còn 1 bậc.

Ủng hộ quan điểm mới được lãnh đạo Bộ Công thương đưa ra, song nhiều ý kiến hiện nay cũng cho biết, việc giảm bậc thang cần đi đôi với thu hẹp khoảng cách về giá điện, nếu bậc thang ít, giá điện giữa mỗi bậc thang chênh lệch lớn, người dùng điện thậm chí sẽ thiệt thòi nhiều hơn. (Xem tiếp)

Muốn kinh tế thị trường nhưng vẫn mong nhà nước "ôm ấp"

Gần 90% người dân cho rằng kinh tế thị trường là ưu việt nhưng có đến 75% người ủng hộ giá cả hàng hoá nên có sự can thiệp, bình ổn của Nhà nước.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam ví người dân thích nền kinh tế thị trường nhưng vẫn muốn được Nhà nước "ôm ấp, bảo vệ" nguyên nhân lại nằm ở thái độ Nhà nước, rủi ro thị trường, rủi ro chính sách nên tâm lý "dựa vào nhà nước" kiếm lợi là bình thường. (Xem tiếp)

Báo cáo CAMS cho thấy người dân vẫn mong muốn Nhà nước nên can thiệp vào thị trường. Nguồn: CAMS 2014  

Nóng bỏng thị trường sữa chua

Mang lại lợi nhuận cao, tốc độ tăng trưởng luôn ở mức 2 con số khiến nhóm sản phẩm sữa chua ngày càng hấp dẫn doanh nghiệp tham gia.

Nếu trước đây trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị chỉ có 2-3 loại sữa chua với mẫu mã đơn giản, thì giờ đây số lượng này lên tới 20-30 loại.

Trong những kế hoạch “đánh chiếm” thị phần, các hãng sữa cũng không ngừng gia tăng các dòng sản phẩm khác nhau như sữa chua ăn, sữa chua uống men sống, sữa chua uống tiệt trùng. (Xem tiếp)

Phân bón "rởm" từ Trung Quốc tràn lan

Phân bón giả, kém chất lượng không chỉ gây tác hại cho cây trồng, mà còn thiệt hại đến thương hiệu các nhà sản xuất, kinh doanh phân bón chân chính.

Mặc dù đã đáp ứng được nhu cầu về phân urê, phân lân, phân NPK nhưng nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng thị trường vẫn nhiều phân bón nhập khẩu; trong đó có phân bón kém chất lượng từ Trung Quốc. Việc kiểm tra, kiểm soát cũng gặp nhiều khó khăn do khó có thể nhận biết bằng mắt thường. (Xem tiếp)

Thị trường nông thôn "mỏ vàng" cho thị trường sữa bột

Trong nghiên cứu về người tiêu dùng nông thôn năm 2014, Nielsen cho thấy người tiêu dùng tại đây đang có mức thu nhập được cải thiện, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Đặc biệt họ rất quan tâm đến tương lai của con cái và sẵn sàng dành phần lớn chi tiêu để đầu tư cho con.

Bên cạnh đó, vì sự khác biệt về giá là khá lớn nên hiện tại các nhà sản xuất nước ngoài chỉ mới đầu tư kinh doanh tại khu vực thành thị. Trong khi đó, các nhà sản xuất nội địa đã mở rộng kinh doanh của họ đến cả khu vực các thành phố nhỏ và nông thôn. Do đó, cơ hội cho các nhà sản xuất khai thác thị trường nông thôn vẫn là rất lớn. (Xem tiếp)

Bình ổn giá phản thị trường

Báo cáo CAMS 2014 cho biết, trong 8 loại hàng hóa thiết yếu này xăng dầu là loại mặt hàng có sự can thiệp của nhà nước mà tỷ lệ người trả lời cho biết ít/không hưởng lợi là cao nhất lên đến 66%. Tiếp đến là sữa với 60%, gas 59% và điện là 58%, thuốc phòng bệnh thiết yếu là 55%.

"Như vậy cần xem lại cách can thiệp. Điều này khá mâu thuẫn nhưng có thể việc nhà nước can thiệp chưa đem lại kết quả mong muốn là đem lại lợi ích cho người tiêu dùng, cho xã hội nói chung", báo cáo đánh giá.

Ông Cung cho rằng chính những chương trình bình ổn giá là phản thị trường, không thúc đẩy kinh tế thị trường. (Xem tiếp)

Bán tôm kèm… đinh ốc: Xuất khẩu nhận “quả đắng”?

Là một trong người thực hiện nhiệm vụ kết nối giao thương giữa các DN Việt Nam và Nhật Bản, ông Đỗ Văn Dũng - Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, cho biết người Nhật rất “mến” người Việt.

Song điều đó không có nghĩa là người Nhật cũng sẽ “thích” và chọn hàng Việt. Nguyên do là sản phẩm hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam chưa đủ độ tin tưởng đối với người tiêu dùng nước này. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Theo thông tin từ Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội, với mức giảm giá xăng như hai lần vừa qua, không có doanh nghiệp taxi nào có ý định giảm giá cước.

-  Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), trong nửa đầu tháng 7 nhóm các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, không có mặt hàng tăng giá. Giá một số mặt hàng có xu hướng ổn định hoặc giảm.

- Nếu năm trước, thời điểm này, giá bơ tại TP HCM dao động 30.000-45.000 đồng/kg thì hiện nay, loại trái cây này chất đống bán rất nhiều ven đường, với giá chỉ 20.000-25.000 đồng/kg.

- Dù Đồng Nai chưa bước vào mùa thu hoạch rộ ngô vụ hè thu (dự kiến vào giữa tháng 8), nhưng giá ngô thương phẩm hiện đang sụt giảm, trong khi đó trồng ngô lấy thân lại được giá...

- Có tới 66% người khảo sát cho biết không hưởng lợi khi nhà nước can thiệp vào mặt hàng xăng dầu, khảo sát tương tự với mặt hàng điện là 58%

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?