Thị trường tuần qua: Sự thật đằng sau việc ô tô “đại hạ giá”

Hà Oanh

16:29 11/06/2017

BizLIVE -

Cuộc đua giảm giá ô tô vẫn chưa dừng lại, một loạt mẫu ô tô sản xuất lắp ráp trong nước, ngay đầu tháng 6 đã ồ ạt công bố giảm giá bán. Tuy vậy, khách hàng vẫn có tâm lý chờ đợi giảm sâu hơn, chưa vội xuống tiền mua ngay...

Thị trường tuần qua: Sự thật đằng sau việc ô tô “đại hạ giá”

Ảnh minh họa.

Sức ép cạnh tranh lớn và tồn kho tăng, đang "phả hơi nóng", khiến nhiều mẫu xe sắp tới sẽ phải xem xét lại kế hoạch bán hàng.

Trong phân khúc SUV, các mẫu xe như Nissan Xtrail hay Honda CRV, dù đã giảm giá mạnh, nhưng so với đối thủ cạnh tranh là CX5 thì vẫn còn chênh lệch lớn, nhất là sau khi CX5 vừa giảm giá và "khuyến mãi khủng". Điều này khiến các hãng xe có thể tiếp tục lao vào cuộc đua giảm giá.

Thông tin từ các doanh nghiệp cho biết, sắp tới hàng loạt các mẫu xe mới ra mắt, chuẩn bị cho thị trường năm 2018, vì vậy đang nhanh chóng giải quyết những mẫu xe cũ dù thua lỗ. Hiện tại một số mẫu xe vẫn được bán song song cả 2 phiên bản 2016 và 2017. Với phiên bản 2016 bao giờ cũng có giá giảm mạnh hơn 2017. (Xem tiếp)

Ô tô 1 tỷ giảm giá 200 triệu: Khách vẫn chưa vừa lòng

Cuộc đua giảm giá ô tô vẫn chưa dừng lại, trong đó phân khúc giảm giá rõ rệt nhất là loại xe tầm giá 1 tỷ đồng. Đến nay, với mức giảm giá qua 3 - 4 đợt giảm, ô tô tầm giá 1 tỷ đồng đã có mức giảm mạnh 100 - 200 triệu đồng.

Nhờ đó, mức giá của nhiều mẫu xe trong phân khúc này đang trở nên hấp dẫn hơn khi các hãng ô tô đua nhau giảm giá, khuyến mại, với rất nhiều ưu đãi cho người tiêu dùng. Tuy vậy, khách hàng vẫn có tâm lý chờ đợi giảm sâu hơn, chưa vội xuống tiền mua ngay. (Xem tiếp)

Giá xe đắt gấp đôi Thái Lan, Indonesia do đâu?

Theo các doanh nghiệp ô tô vốn FDI, giá bán ô tô tại Việt Nam đúng là có cao hơn, nhưng không chênh lệch gấp 2 lần.

Thống kê cho thấy, thuế ô tô được chia làm 3 nhóm, cao trung bình và thấp. Nhóm thuế ô tô cao bao gồm Singapore, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ. Nhóm trung bình gồm có Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Philippines, Nga, Mexico. Nhóm thấp gồm Peru, Chilê, Canada, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Brunei và Hoa Kỳ.

Việt Nam có thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc với khu vực ngoài ASEAN là 70%, thuế tiêu thụ đặc biệt từ 40-150%.

Không những thế, thuế đánh chồng lên thuế, khiến giá xe tại Việt Nam cao hơn Thái Lan và Indonesia. (Xem tiếp)

VAMA chê nhiều quy định tại dự thảo kinh doanh ô tô

Ngoài việc kiến nghị thêm 1 số nội dung, VAMA cũng đưa ra một số nhận xét cho rằng, một số quy định tại dự thảo do Bộ Công Thương soạn thảo trùng lặp với các văn bản pháp luật hiện hành khác, một số yêu cầu không phù hợp với thông lệ quốc tế…

Cụ thể, VAMA cho rằng, nghị định chỉ nên quy định về điều kiện kinh doanh, không nên quy định quá chi tiết các thủ tục hành chính, biểu mẫu, các trang thiết bị sản xuất, đường thử xe. Chính phủ nên giao việc quy định chi tiết này cho các bộ ngành liên quan.

Bên cạnh đó, 1 số quy định được cho là trùng lặp như quy định về triệu hồi sản phẩm, thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ, thủ tục đăng kiểm ô tô, thử nghiệm cho phụ tùng của ô tô... (Xem tiếp)

“Uber, Grab cạnh tranh quyết liệt triệt hạ nhau”

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Nguyễn Văn Thanh cho biết những chiêu miễn phí giá dịch vụ của UberGrab khiến các doanh nghiệp taxi truyền thống đứng trên bờ vực phá sản.

“Thực tế cho thấy Uber và Grab đang cạnh tranh quyết liệt để triệt hạ nhau. Nhưng việc họ cạnh tranh về giá, chất lượng dịch vụ gây sức ép đẩy taxi truyền thống vào con đường phá sản”, ông Thanh nói.

Nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống “tố” Grab, Uber trốn thuế, đóng thuế thấp nên mạnh tay giảm giá, khuyến mại, dẫn đến việc cạnh tranh bất bình đẳng. Thậm chí cùng một tuyến đường nhưng hai hãng này giảm giá 60-70% so với taxi truyền thống. (Xem tiếp)

CGV phình to nhờ “vị trí độc tôn”

Theo số liệu mới nhất của Cục Điện ảnh, tính đến hết năm 2016, cả nước có 138 rạp, cụm rạp chiếu phim. Trong đó, các doanh nghiệp nội địa (nhà nước và tư nhân, bao gồm cả hình thức góp vốn hợp tác với nước ngoài) là 92 cụm rạp, còn cụm rạp doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là 46. Tổng số lượng phòng chiếu trên cả nước là 510, trong đó, nội địa là 241, nước ngoài là 269.

Tổng số lượng ghế ngồi là 86.500, trong đó, nội địa là 47.700 và nước ngoài khoảng 38.800. Dù số lượng rạp của doanh nghiệp nội địa nhiều hơn, nhưng thực tế phần lớn rạp lại đang ở trong cảnh thu hút mãi chả được khách vì cơ sở hạ tầng và công nghệ lạc hậu. Thực tế, phần lớn doanh thu ở các thành phố lớn đều đang rơi vào túi của những ông chủ các chuỗi rạp hiện đại nước ngoài.

Trong khi CGV liên tục đầu tư mở rộng, sự phản kháng của các đối thủ khác lại tỏ ra khá yếu ớt. Thậm chí hệ thống rạp Platinum Cineplex còn phải ngừng hoạt động tại 3 trung tâm thương mại Vincom. Hiện tại, đối thủ lớn nhất của CGV là Lotte – chiếm thị phần lớn thứ 2 – nhưng cũng chỉ có 29 cụm rạp. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ