Thị trường tuần qua: Nestlé thừa nhận bán cà phê trộn đậu rang, ồ ạt ô tô nội địa giá rẻ

Hà Oanh

14:24 24/07/2016

BizLIVE -

Hầu hết doanh nghiệp sản xuất cà phê như Vinacafe, Nestlé, Mê Trang… đều thừa nhận bán cà phê pha trộn ngũ cốc bên cạnh sản phẩm cà phê nguyên chất 100%.

Thị trường tuần qua: Nestlé thừa nhận bán cà phê trộn đậu rang, ồ ạt ô tô nội địa giá rẻ

Ảnh minh họa.

Nestlé, Mê Trang... thừa nhận bán cà phê trộn đậu rang

Trước câu hỏi thẳng thắn của tọa đàm: “Các doanh nghiệp nhỏ sản xuất cà phê trộn đã đành, còn cà phê của các thương hiệu lớn của các anh có trộn không?” Nhiều đại diện của các hãng này đành thừa nhận việc trộn “các thành phần khác” là không thể thiếu đối với các dòng sản phẩm cà phê có giá thành thấp.

“Tôi có thể nói các sản phẩm giá thấp bắt buộc phải trộn nhưng phải trộn như thế nào thì tất nhiên mình phải minh bạch công bố trên bao bì và phải định nghĩa thế nào là bẩn", ông Bùi Huy Hiệu, Giám đốc tiếp thị của Công ty Mê Trang khẳng định. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp xuất khẩu tôm gắn đinh vào đầu tôm xuất sang Nhật

Liên quan đến câu chuyện thủy sản xuất Nhật gặp khó do vượt dư lượng kháng sinh cho phép, hay thậm chí gắn đinh vào đầu tôm để tăng trọng lượng, một doanh nghiệp xuất thủy sản sang Nhật chia sẻ: Không doanh nghiệp nào muốn mất uy tín, nhưng có nhiều vấn đề họ không kiểm soát được

Ông Nguyễn Văn Khải, Thành viên HĐQT Công ty Thủy sản Bến Tre nói: “Không phải doanh nghiệp nào cũng khép kín được chuỗi sản xuất, tức đảm bảo được khâu nguyên liệu. Một doanh nghiệp để xuất khẩu tôm, họ phải đi mua tôm. Để kiểm tra chất lượng tôm họ có thể đi kiểm định được từng con tôm? Hay chỉ lấy mẫu tôm để kiểm định?”. (Xem tiếp)

Dệt may Campuchia cạnh tranh khốc liệt với Việt Nam

Theo WB, Campuchia đã tăng thị phần sản phẩm dệt kim và thêu trên 2 lần tại EU trong vòng 4 năm. Tính theo giá trị danh nghĩa, Campuchia đã xuất gần 2,2 tỷ USD hàng dệt kim vào EU trong năm 2014, gần gấp 3 lần xuất khẩu của Việt Nam.

Qua đó thấy rằng Việt Nam đang phải cạnh tranh với các nước khác, nhất là trong các ngành công nghiệp chế tạo sử dụng nhiều nhân công tay nghề thấp phục vụ xuất khẩu, Ngân hàng Thế giới nhận xét.

Đáng lưu ý, hiện tại Campuchia vẫn hưởng thuế suất ưu đãi 0% của EU dành cho nước kém phát triển, trong khi Việt Nam chỉ được hưởng thuế suất 9,6%. (Xem tiếp)

Ồ ạt ô tô nội địa giá rẻ, xe nhập hết thời chém giá

Mặc dù sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn với xe nhập khẩu, nhưng các doanh nghiệp cho biết sẽ phấn đấu giảm giá bán để cạnh tranh giành thị phần.

Ngoài những ưu đãi của Chính phủ, các doanh nghiệp khẳng định sẽ cơ cấu lại và nâng cao quản trị doanh nghiệp để tiết giảm chi phí qua đó giảm giá thành sản phẩm. Trường Hải cho biết đang cơ cấu lại sản xuất, nhờ vậy mà chi phí được cắt giảm và giá xe đã giảm khoảng 2% so với trước. Công việc này sẽ liên tục tiến hành và thời gian tới chắc chắn sẽ giảm giá xe để cạnh tranh với xe nhập khẩu. (Xem tiếp)

Dân trồng cà phê ở Tây Nguyên mất trắng vụ 2016

Dù hiện nay các tỉnh Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa, nhiều diện tích cây trồng trong đó có cây cà phê đã được “cứu khát”, tuy nhiên tình trạng mất mùa nặng thậm chí mất trắng vụ mùa cà phê năm nay là khó tránh khỏi.

Gia đình cô An ở Krông Pắc, Đắc Lắc có gần nửa ha cây cà phê. Những năm trước, năng suất cà phê đạt khoảng 1-1,2 tấn. Đợt hạn hán vừa qua, nhà cô đã phải thuê khoan giếng để lấy nước tưới với chi phí hơn 20 triệu đồng.

“Mặc dù vẫn duy trì được nước tưới tuy nhiên do hạn nặng nên sản lượng cà phê mùa này chắc cũng sụt giảm khoảng 30-40%”, cô An chia sẻ. (Xem tiếp)

Tạo khan hiếm ảo đẩy giá đường tăng cao

Ông Đỗ Thành Liêm, quyền Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết, tồn kho đường tại các nhà máy còn khá cao nhưng có hiện tượng khan hiếm giả tạo và giá đường được đẩy lên cao không phù hợp với mặt bằng thị trường. Trước thực tế này, một số công ty sản xuất sữa, bánh kẹo và nước giải khát đã phản ánh lên Bộ Công Thương không mua được đường để sản xuất và đề nghị cho nhập khẩu.

“Sau đó Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phối hợp với Bộ Công Thương đi kiểm tra một số nhà máy đường. Qua đó cho thấy một số công ty tích trữ đường, găm hàng chờ giá lên, gây sự khan hiếm giả tạo. Điều đó lý giải vì sao đầu năm nay giá đường trắng mới chỉ ở mức 12.000-13.000 đồng/kg nhưng đến tháng 5 vừa qua đã tăng lên mức 15.000-17.000 đồng/kg", ông Liêm thông tin. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.57 ▲ 1.87 (0.2%)

 
VN-Index 935.57 1.87 0.2%
HNX-Index 110.83 0.65 0.58%
UPCOM 54.1 -0.16 -0.29%
DJIA 23,526.18 -64.65 -0.27%
Nasdaq 6,867.36 4.89 0.07%
Nikkei 225 22,550.85 27.7 0.12%
FTSE 100 7,418.98 1.74 0.02%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ