Thị trường tuần qua: Mở rộng kiểm tra Khaisilk, ô tô nhập khẩu 1 cổ nhiều tròng

Hà Oanh

09:59 05/11/2017

BizLIVE -

Nhiều diễn biến xung quanh vụ Khaisilk bán khăn “made in China” lẫn “made in Vietnam”, trong đó mới đây nhất, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học và công nghệ… kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Khaisilk.

Thị trường tuần qua: Mở rộng kiểm tra Khaisilk, ô tô nhập khẩu 1 cổ nhiều tròng

Khăn lụa Khaisilk có 2 mác "made in China" và "made in Vietnam".

Chuyển hồ sơ vụ Khaisilk sang cơ quan công an điều tra

Chiều 30/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Đồng thời, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai. (Xem tiếp)

Tiếp tục mở rộng kiểm tra vụ Khaisilk trên toàn quốc

Bộ trưởng Công Thương vừa ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đoàn sẽ kiểm tra Công ty TNHH Khải Đức (trụ sở chính số 2 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. (Xem tiếp)

9 tháng hơn 4.400 khăn Trung Quốc nhập về giá chỉ 30.000 đồng/chiếc

ổng cục Hải quan vừa có số liệu thống kê sơ bộ về tình hình nhập khẩu mặt hàng khăn tơ tằm và Vải tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc giai đoạn năm 2015 đến tháng 9/2017. Trong đó, khăn tơ tằm gồm các loại khăn choàng, khăn quàng cổ, khăn choàng rộng đội đầu, khăn choàng vai, mạng che và các loại tương tự từ tơ tằm hoặc phế liệu tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan cho biết 9 tháng 2017, số lượng nhập khẩu khăn tơ tằm đã tăng trở lại với 4.460 chiếc, trị giá 5.878 USD tương ứng, bình quân mỗi chiếc chỉ có giá 30.000 đồng. (Xem tiếp)

Khaisilk có dấu hiệu tiếp tay của quản lý thị trường?

Liên quan đến vụ việc Khaisilk, theo một lãnh đạo Cục quản lý thị trường, có dấu hiệu bao che, tiếp tay của lực lượng quản lý thị trường đối với hoạt động kinh doanh hàng giả của Khaisilk.

 

“Không thể nào một tập đoàn hoạt động hàng chục năm mà lại kiểm tra chỉ phát hiện 60 chiếc khăn giả? Lực lượng đi kiểm tra không thể chỉ nghe theo lời khai của nhân viên bán hàng rằng do nhu cầu hàng hóa tăng đột biến dịp 20/10 nên đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc Made in China, gắn nhãn Made in Vietnam. Từ đó ghi vào biên bản chỉ có từng đấy”, vị này cho biết.

Cũng theo vị này, chỉ cần kiểm tra toàn bộ hệ thống cửa hàng của Khaisilk; toàn bộ vận đơn, tờ khai, mã hàng hoá, hoá đơn mua bán, nguồn gốc hàng hoá... sẽ phát hiện ra ngay hàng giả, hàng thật. (Xem tiếp)

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Khaisilk

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học và công nghệ và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh và các sản phẩm lụa tơ tằm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/12/2017.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo Bộ Thông tin và truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí, hiệp hội ngành nghề đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật, về những nguy hại của hành vi gian lận xuất xứ, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, nhất là tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, các làng nghề truyền thống, kịp thời lên án, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ uy tín quốc gia, quyền lợi người tiêu dùng. (Xem tiếp)

Ô tô nhập khẩu - một cổ nhiều tròng

Xe nhập khẩu chính hãng khi vượt qua tất cả những khó khăn về thuế nhập khẩu, nghị định 116 thì vẫn còn một "cửa ải" nữa là đề xuất thuế Tiêu thụ đặc biệt mới từ 2018 của Bộ Tài chính. Theo đề xuất, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị tạo ra trong nước của mỗi xe.

 

Với cách quy định này, xe lắp ráp sẽ hưởng lợi một khoản lớn chi phí vì không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt khiến giá xe lắp ráp rẻ hơn tương đối với xe nhập khẩu. Mức giá hấp dẫn hơn là chìa khóa hiệu năng để xe lắp ráp tiếp cận khách hàng trước xe nhập khẩu. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ