Thị trường tuần qua: Giá xăng sắp tăng, hết cơ hội chần chừ “nhả” vốn nhà nước tại Sabeco

Hà Oanh

09:15 04/09/2016

BizLIVE - Sabeco, Habeco phải niêm yết và bán cho các nhà đầu tư theo phương án đấu giá trên thị trường chứng khoán, không phân biệt nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài. 

Thị trường tuần qua: Giá xăng sắp tăng, hết cơ hội chần chừ “nhả” vốn nhà nước tại Sabeco

Ảnh minh họa.

Giá xăng sẽ tăng mạnh sau nghỉ lễ?

Đưa ra dự báo chỉ số CPI tháng 9, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, những yếu tố tích cực giúp giá cả hàng hoá ổn định hoặc giảm như nguồn cung hàng hoá, dịch vụ tương đối ổn định, giá nhiều hàng hoá trên thị trường thế giới ở mức thấp, giá lương thực thực phẩm trong nước ổn định với xu hướng giảm.

Tuy nhiên, những yếu tố gây sức ép làm tăng giá được đề cập đến là việc giá xăng dầu có thể tăng trở lại , các địa phương tiếp tục lộ trình tăng giá học phí và dịch vụ y tế; nhu cầu mua sắm mùa tựu trường, dịp nghỉ lễ… (Xem tiếp)

Hết cơ hội chần chừ “nhả” vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phải niêm yết và bán cho các nhà đầu tư theo phương án đấu giá trên thị trường chứng khoán, không phân biệt nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết, chủ trương yêu cầu Sabeco và Habeco niêm yết là sáng suốt, đảm bảo không thất thoát vốn nhà nước.

Cũng theo ông Hải, đã có những nhóm lợi ích ngăn cản việc niêm yết, thoái vốn nhà nước, bán cổ phần chi phối với giá rẻ. (Xem tiếp)

Thuế chống bán phá giá thép mạ nhập từ Trung Quốc lên tới 38,34%

Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, ngày 1/9, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc.

Đáng chú ý, mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm thép mạ được áp với mức cao nhất lên tới 38,34% đối với BX Steel POSCO Cold Rolled Sheet Co., Ltd. và các nhà sản xuất/ xuất khẩu khác của Trung Quốc và chỉ có 6 doanh nghiệp Trung Quốc được áp mức thuế chống bán phá giá thấp hơn, mức thấp nhất 4,02% thuộc về công ty Chin Fong Metal Pte.Ltd. (Xem tiếp)

Sau BHD, đến lượt Galaxy tố CGV chèn ép doanh nghiệp

Trong thông cáo gửi từ HH Phát Hành & Phổ biến Phim VN sáng nay (30/8), đơn vị phát hành phim trước đây, công ty CGV từng bị xác định vi phạm Luật cạnh tranh tại Việt Nam. Vụ việc có liên quan trực tiếp với thành viên của Hiệp hội là Công ty Galaxy.

 

Chia sẻ với Hiệp hội, ông Văn Chí Hùng, Tổng Giám đốc Galaxy đã xác nhận vụ việc. Theo ông Hùng, CGV tiền thân là Megastar, đã bị khiếu nại và bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền điều tra từ năm 2010 về các hành vi chèn ép, vi phạm pháp luật cạnh tranh.

Sau khi bị điều tra trong một thời gian dài, đến tháng 3/2015, họ mới chịu thừa nhận và chịu ký cam kết không vi phạm trong tương lai. (Xem tiếp)

Carlsberg bán nhà máy bia ở Vũng Tàu cho Heineken

Nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu bia tại thị trường Việt Nam, Heineken vừa tuyên bố mua lại nhà máy bia Vũng Tàu từ đối thủ Carlsberg.

Thói quen uống bia cộng thêm quy mô dân số trẻ và tầng lớp dân trung lưu ngày càng tăng, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều hãng bia trên thế giới như Heineken, Thai Beverage và Asahi. Bên cạnh đó, dự định thoái toàn bộ vốn nhà nước của chính phủ Việt Nam khỏi 2 ông lớn ngành bia trong nước là Habeco và Sabeco cũng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào, trong đó không thể không kể đến Carlsberg.

“Thị trường bia Việt Nam có sức hút rất lớn đối với người chơi nước ngoài như Nhật Bản và Thái Lan”, ông Dominic Scriven – chủ tịch Dragon Capital – quỹ đầu tư quản lý 1,5 tỷ USD tài sản – nhận định. “Nhìn chung, điều này cũng phản ánh lợi ích chiến lược lớn hơn từ nhà đầu tư nước ngoài”, ông Scriven nói thêm. (Xem tiếp)

Hãng dược hàng đầu Việt Nam bị Abbott thâu tóm

Ngày 31/8 Công ty Abbott Việt Nam công bố việc mua lại hãng sản xuất dược phẩm nội địa hàng đầu Việt Nam là Glomed. Quá trình mua bán hoàn tất vào ngày 30/8. Giá trị thương vụ không được các bên tiết lộ. Với việc mua lại Glomed, Abbott trở thành một trong 10 công ty dược lớn nhất Việt Nam.

Đại diện ngành dược Abbott cho hay, sau khi thâu tóm Glomed, Abbott sẽ tập trung vào lĩnh vực thuốc kháng sinh, tiêu hoá, tim mạch, giảm đau, hô hấp, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và nhóm thuốc không kê đơn (OTC).

“Thương vụ này tạo điều kiện cho Abbott nâng cao khả năng phục vụ nhu cầu điều trị bệnh của người Việt Nam với các giải pháp chăm sóc sức khỏe", ông Ngô Văn Huy, Tổng Giám đốc ngành hàng Dược phẩm của Abbott Việt Nam chia sẻ. (Xem tiếp)

Cần gần 270.000 tỷ đồng vốn cho ngành than

Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam đến năm 2020 có xét triển vọng đến năm 2030 mới được công bố cho biết, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho ngành than đến năm 2030 khoảng 269.003 tỷ đồng, bình quân 17.934 tỷ đồng/năm.

Nguồn vốn được xác định sẽ được thu xếp từ các nguồn vốn tự có, vay thương mại, vay ưu đãi, huy động qua thị trường chứng khoán và các nguồn vốn hợp pháp khác. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ