Thị trường tuần qua: Giá điện “cõng” chi phí xây biệt thự, sân tennis, lãi nợ vay EVN

Tú Anh

13:00 13/09/2015

BizLIVE -

Theo báo cáo của Bộ Công Thương về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ công nhận một phần chi phí xây biệt thự, sân tennis được tính vào giá điện.

Thị trường tuần qua: Giá điện “cõng” chi phí xây biệt thự, sân tennis, lãi nợ vay EVN

Ảnh minh họa.

“Cõng” chi phí xây biệt thự, sân tennis, lỗ tỷ giá

Cụ thể, theo Bộ Công Thương chi phí khấu hao các nhà khác chuyên gia trong đó có biệt thự, nhà quản lý vận hành, nhà sửa chữa điện và nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Cũng theo Bộ Công Thương, với chi phí đầu tư các công trình phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… EVN phải sử dụng quỹ phúc lợi hoặc nguồn tài trợ khác đề đầu tư xây dựng, nếu đã dùng nguồn khác phải điều chỉnh lại.

Mới đây, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá vào giá thành điện.
Ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN cho rằng, chênh lệch tỷ giá ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực điện. Riêng TKV lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng, nếu cộng các con số mà cả TKV và PVN lỗ do tỷ giá có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỷ đồng. (Xem tiếp)

Mang gà đồi, lợn cắp nách… hội nhập

Trước những thách thức đặt ra đối với ngành chăn nuôi khi hội nhập TPP và AEC, VEPR đề xuất hàng loạt các biện pháp trong đó biện pháp đầu tiên là ưu tiên vào các phân ngành không phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ hàng ngoại nhập do thói quen dùng như thịt tươi hơn đông lạnh hoặc các sản phẩm mang tính đặc sản như gà thả đồi, lợn mán, lợn cắp nách…

Viện trưởng VEPR, TS. Nguyễn Đức Thành cũng cho biết, cấu trúc ngành chăn nuôi đầu vào không tự chủ được và ngày càng bị lấn át bởi các dn nước ngoài như Trung Quốc hay Thái Lan. Đầu ra cũng bị cạnh tranh khốc liệt, không có thế mạnh xuất khẩu và chỉ tiêu thụ trong nước nhưng sắp tới sẽ phải cạnh tranh nhiều với hàng nhập khẩu. (Xem tiếp)

"Trăm ông buôn đất được cứu, triệu hộ chăn nuôi sao không?"

Ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, rào cản lớn nhất của ngành chăn nuôi Việt Nam trong hội nhập vẫn là vấn đề chính sách. Trong đó ông nhấn mạnh vấn đề vốn cho chăn nuôi.

"Có mấy trăm ông buôn đấy nhà nước có gói 30.000 tỷ, 50.000 tỷ đồng để cứu còn hàng trăm triệu hộ nông dân chăn nuôi tại sao không được?", ông Khanh đặt câu hỏi.

Ngoài ra, ông Khanh cũng dẫn chính sách thuế, phí tác động mạnh đến ngành chăn nuôi, một con gà "cõng" đến 14 loại phí và đề nghị các Hiệp hội và doanh nghiệp được tham gia xây dựng chính sách. (Xem tiếp)

Giá ô tô bán tại Việt đắt gấp 2,5 lần Mỹ

Ông Andreas Klingler, Tổng giám đốc Porsche Việt Nam cho biết, thuế, phí ảnh hưởng lớn trong khi Việt Nam luôn thay đổi chính sách, không có sự ổn định về lâu dài nên rất ảnh hưởng đến thị trường. Khi thuế phí cao, lượng mua giảm và người tiêu dùng do dự khi đưa ra quyết định mua hay không mua.

Mặc dù không đưa ra tính toán cụ thể từ phía Porsche nhằm cân bằng chênh lệch giá tại Việt Nam với các quốc gia khác nhưng lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về với những chính sách thuế hiện tại sẽ không cao, đa phần rơi vào thuế, phí và người chịu là khách hàng.

Ông Andreas Klingler dẫn chứng tại thị trường Mỹ hay Trung Đông giá của 1 chiếc Cayenne là 80.000 USD nhưng ở Việt Nam là hơn 200.000 USD, gấp hơn 2,5 lần phần chênh lệch tuỳ thuộc vào chính sách thuế phí. (Xem tiếp)

 Giá ô tô Việt Nam đắt hơn nhiều so với các nước khác do chính sách thuế, phí

Đối thủ của Audi Việt Nam là ai?

Ông Laurent Genet, Tổng giám đốc Ô tô Á Châu, nhà nhập khẩu và phân phối chính thức của Audi tại Việt Nam cho biết, việc tham gia trong triển lãm ô tô được tổ chức bởi các nhà nhập khẩu không nhằm việc coi các doanh nghiệp lắp ráp cũng như cuộc triển lãm được tổ chức bởi VAMA là đối thủ cạnh tranh mà thực chất là "đồng hành" để đem lại cơ hội tham dự triển lãm cho khách hàng ở cả 2 vùng, miền.

"Nếu nói về sự cạnh tranh, đối thủ cạnh tranh của chúng tôi là các hãng nhập khẩu không phải các doanh nghiệp lắp ráp trong nước", ông Laurent Genet nhấn mạnh. (Xem tiếp)

Trung Quốc “dỗ dành” Việt Nam mở rộng hơn cánh cửa xuất khẩu?

Việt Nam và Trung Quốc đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2015 và giảm nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc.

Sự đồng thuận về mục tiêu tăng kim ngạch song phương qua từng giai đoạn khiến không ít các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách kinh tế, thương mại nhiều năm qua chưa thoát khỏi “giấc mơ” cân bằng cán cân thương mại với Trung Quốc.

Nếu nhìn vào chính sách biên mậu của Trung Quốc, sẽ thấy cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước chỉ là công cụ Trung Quốc dùng để “dỗ dành” Việt Nam mở rộng hơn cánh cửa xuất khẩu cho nước này, thậm chí làm “bàn đạp” cho hàng hóa Trung Quốc tiến vào ASEAN. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy Thaco tiếp tục dẫn đầu thị trường trong tháng này với doanh số bán ra lên đến 6.401 xe, chiếm tới 40%, tăng 87% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với tháng 7/2015, doanh số bán xe của Thaco trong tháng này giảm 6%. Tính đến hết tháng 8/2015, xe bán ra của Thaco đã lên đến 47.821 xe, chiếm 37,9% toàn thị trường.

- Uỷ ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) đăng công báo số 652/KADI/IX/2015 quyết định khởi xướng điều tra chống chống bán phá giá đối với sản phẩm giấy màng BOPP (Biaxially Orented Polypropylene) nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan.

- Đại diện Bộ Tài chính cho biết, với các trường hợp cố tình chây ì không giảm giá cước, để đảm bảo minh bạch, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra ngay, xử lý nghiêm theo quy định và công bố công khai để toàn xã hội và người tiêu dùng biết.

- Trung thu năm nay, đồ chơi truyền thống và một số loại đèn giấy Việt đã được tìm mua nhiều hơn trên các phố chuyên cung cấp loại hàng hóa đặc biệt này.

- Trong khi ở Trung Quốc, khoảng 80% hàng hóa phân phối qua siêu thị thì ở Việt Nam, con số này lại đảo ngược, chỉ dừng ở mức khiêm tốn 20%. 80% còn lại phân phối qua các cửa hàng nhỏ lẻ, các quầy bánh trung thu mùa vụ đặt trên vỉa hè…

- Tỷ giá đồng Việt Nam và USD biến động đã khiến giá nhập khẩu các mặt hàng điện máy, điện lạnh từ nước ngoài về Việt Nam tăng theo.

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ