Thị trường tuần qua: Đánh thuế rượu bia thấp trong khi thuế sữa quá cao

Hà Oanh

13:16 10/04/2016

BizLIVE - Ở Việt Nam, thuế đối với rượu bia, thuốc lá chưa đủ cao trong khi các sản phẩm thiết yếu và phục vụ cho những đối tượng rất nhạy cảm như là sữa cho người già, trẻ em, người ốm lại bị đánh thuế cao.

Thị trường tuần qua: Đánh thuế rượu bia thấp trong khi thuế sữa quá cao

Ảnh minh họa.

Đánh thuế rượu bia thấp trong khi thuế sữa quá cao

Tại cuộc toạ đàm diễn ra vào hôm 4/4 TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cũng cho biết, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia và thuốc lá một mặt giúp tăng thu ngân sách, điều này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh hiện nay khi ngân sách Nhà nước đang bội chi và đang trong tình trạng phải vay nợ mới để trả nợ cũ.

Theo TS. Doanh, ở Việt Nam hiện nay lại đang tồn tại sự mất cân đối khi thuế đối với các sản phẩm gây hại đến người tiêu dùng như rượu bia, thuốc lá chưa đủ cao trong khi các sản phẩm thiết yếu và phục vụ cho những đối tượng rất nhạy cảm như là sữa cho người già, trẻ em, người ốm lại bị đánh thuế cao. (Xem tiếp)

Nửa cuối tháng 5 kết thúc kiểm tra Thiên Ngọc Minh Uy, Amway Việt Nam

Chiều 6/4, sau khi kết thúc cuộc họp với Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Ban chỉ đạo 389, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Quốc Khánh đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý hoạt động kinh doanh đa cấp bất chính.

Trả lời câu hỏi của BizLIVE về cuộc kiểm tra hoạt động tại 7 công ty đa cấp trong đó có những doanh nghiệp như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway Việt Nam, Unicity… Thứ trưởng Khánh cho biết, thời điểm hiện tại chưa thể cung cấp kết quả kiểm tra, trong quá trình kiểm tra các thông tin do báo chí và người dân phản ánh đều được tính đến.

“Chúng tôi tiến hành kiểm tra từng thông tin, nếu có yếu tố vi phạm hình sự C46 của Bộ Công An cũng sẽ xác minh”, Thứ trưởng Khánh nói. (Xem tiếp)

Cho đến giờ vẫn có người tin quảng cáo 1 vốn 400 lời”

“Dường như ở các nước người dân có cái nhìn cảnh giác với lời mời chào 1 vốn 400 lời, còn ở Việt Nam cho đến giờ tại sao có những anh, chị, em, cô, bác tin vào lời quảng cáo như vậy? Nên một trong những ý chúng tôi luôn luôn đưa ra, nếu nghe mức độ làm giàu nhanh như vậy thì đầu tiên nên nghĩ đây là kinh doanh đa cấp bất chính để Sở, Bộ vào cuộc”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nói.

Cũng theo Thứ trưởng Khánh, quy định pháp luật của Việt Nam tương đối hoàn chỉnh, tương đồng với quản lý bán hàng đa cấp của thế giới, chúng ta cấm kinh doanh theo hình thức kim tự tháp, buộc người muốn tham gia phải mua hàng hoá… (Xem tiếp)

Thương hiệu Việt có nguy cơ “bật gốc” tại siêu thị

Sau khi Việt Nam tham gia hàng loạt Hiệp định thương mại tự do được ký kết và có hiệu lực đã mở tung cánh cửa tự do hóa toàn cầu, tạo điều kiện cho hàng hóa các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và ASEAN lưu thông, phát triển mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp ngoại của Thái Lan, Hàn Quốc hay Nhật Bản thường đi theo đoàn, hội để “đánh” vào thị trường muốn tiếp cận. Họ tập hợp các doanh nghiệp lớn nhất, sản phẩm mạnh nhất để lên kế hoạch chiến đấu, họ thực hiện ồ ạt, tiến hành các chiến dịch quảng cáo, và hiện diện rầm rộ… làm cho doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng Việt Nam, kể cả các doanh nghiệp lớn đang phải chịu áp lực cạnh tranh về thị trường, giá và quảng cáo rất lớn từ nước ngoài. (Xem tiếp)

Nhiều sản phẩm thịt heo, trâu đội lốt thịt bò

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nhiều mẫu sản phẩm không có thịt bò hoặc thành phần bò không đáng kể, thậm chí thịt bò là thịt heo, thịt trâu.

Các mẫu này được lấy tại các cửa hàng bán lẻ, một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội, là các sản phẩm bán lẻ tại hộ gia đình và của một số công ty. Cụ thể, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được lấy phân tích, có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu, 8 mẫu là thịt heo. Với 12 mẫu nạm bò, phân tích đã xác định có 10 mẫu thịt là nạm bò thật, 2/12 mẫu là thịt heo. (Xem tiếp)

Nhà máy sản xuất xăng sinh học nghìn tỷ thất bại vì sao?

Từ chiến lược phát triển nhiên liệu sinh học của Việt Nam, đến chiến lược phát triển nhiên liệu của PVN, PV Oil cũng tự đề ra chiến lược phát triển nhiên liệu sinh học.

Tuy nhiên, nguyên nhân khác được chỉ ra là sự yếu kém trong việc triển khai dự án từ chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN từng thừa nhận, các tổng thầu EPC còn thiếu kinh nghiệm triển khai các dự án, không kiểm soát được chi phí nên không thực hiện được đúng bản chất hợp đồng EPC. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Trong tháng 3, doanh số bán ô tô toàn thị trường đạt 24.802 xe, mức cao nhất từ đầu năm, tăng 112% so với tháng 2/2016 và tăng 51% so với tháng 3/2015.

- Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, từ 17 giờ ngày 5/4 giá các mặt hàng xăng dầu điều chỉnh với xăng RON 92 tăng 518 đồng/lít; Xăng E5 tăng 551 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S, dầu hỏa giữ ổn định giá, dầu mazut 180CST 3.5S giữ ổn định giá.

- Ngày 8/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế,cho biết, vừa phối hợp với chi cục chế biến nông lâm thủy sản kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở sử dụng chất cấm Auramine O để ngâm măng.

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine