Thị trường tuần qua: “Cuộc khủng hoảng của Tân Hiệp Phát chưa có dấu hiệu dừng lại”

Hà Oanh

12:32 27/12/2015

BizLIVE - Cuộc khủng hoảng của Tân Hiệp Phát là trường hợp lớn nhất xảy ra tại Việt Nam từ khi mạng xã hội phát triển, ông Vòng Thanh Cường - Tổng Giám đốc Công ty Boomerang Social Listening Consultant nhìn nhận.

Thị trường tuần qua: “Cuộc khủng hoảng của Tân Hiệp Phát chưa có dấu hiệu dừng lại”

Tân Hiệp Phát liên tục dính bê bối sản phẩm có dị vật bên trong. Ảnh:TL

"Dường như tất cả đang quay lưng lại với Tân Hiệp Phát"

Theo ông Cường, với các trường hợp khủng hoảng khác, chúng ta thường thấy sự phản đối thường chỉ đến từ một bộ phận khách hàng hoặc vài bộ phận công chúng nhất định nhưng theo dữ liệu của Boomerang, từ khách hàng đã từng dùng sản phẩm, đến những người có thể chưa từng uống nước của Tân Hiệp Phát, hay đối tác phân phối, đơn vị bán lẻ, báo chí truyền thông, một số cơ quan nhà nước... dường như tất cả đang quay lưng lại với doanh nghiệp.

“Có thể thấy khủng hoảng của Tân Hiệp Phát đang lan rộng cả chiều rộng, chiều sâu và không hề có dấu hiệu dừng lại”, ông Cường nhận định. (Xem tiếp)

Tân Hiệp Phát có còn "nhận gạch"?

Lời xin lỗi của Tân Hiệp Phát có làm "dịu" dư luận không? Câu trả lời có lẽ là không vì thực tế, lời xin lỗi đối với ông Võ Văn Minh, thậm chí xin miễn giảm cho ông Minh phía Tân Hiệp Phát chưa đưa ra bằng chứng, văn bản nào chứng minh điều này.

Do đó, dư luận càng có cơ sở thấy rằng Tân Hiệp Phát có thể "lật kèo" bởi theo những gì họ đã đọc và nghe được, hơn 3 lần Tân Hiệp Phát từng "lật kèo" và "cài bẫy" khách hàng. (Xem tiếp)

Giới hạn “quyền lực của thượng đế” đến đâu?

Người tiêu dùng, người dân cần biết ranh giới của quan hệ pháp luật dân sự với quan hệ pháp luật hình sự trong những tình huống tương tự vụ "con ruồi trong chai nước" của Tân Hiệp Phát để tránh đi "quá đà", sa vào vòng lao lý, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) nêu quan điểm.

Luật sư Cường thừa nhận, bản thân ông cũng không muốn xử lý ông Minh về tội cưỡng đoạt tài sản bởi ông Minh là người lao động, bản chất lương thiện tuy nhiên, pháp luật sẽ không có trường hợp miễn trừ, nếu thiếu hiểu biết pháp luật mà phạm pháp thì vẫn bị xử lý tuy nhiên có xem xét đến tình tiết này khi lượng hình. (Xem tiếp)

Chai trà có vấn đề ở Khánh Hoà: 10 tháng giải quyết chưa xong?

Ông Nguyễn Ngọc Anh (P.Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết ông và cả gia đình đang hết sức lo lắng trước cách xử lý của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát.

Ông Anh là chủ một nhà hàng, tháng 2-2015 qua phản ảnh của thực khách và kiểm tra hàng hóa dự trữ, ông Anh phát hiện có tới sáu chai trà nhãn hiệu Dr Thanh do Tân Hiệp Phát sản xuất còn hạn sử dụng khá lâu, chưa bị mở nắp nhưng nước bên trong lại có ruồi, lông, rác, cặn...

Ông Anh đã phản ảnh với bộ phận chăm sóc khách hàng của Tân Hiệp Phát và Trung tâm Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 7/3, đại diện Tân Hiệp Phát đến tại nhà ông Anh và niêm phong sáu chai trà Dr Thanh “có vấn đề” này với sự chứng kiến của nhiều người. (Xem tiếp)

Ông Lâm Hoàng Hải, nhân viên của Tân Hiệp Phát, tháo niêm phong 6 chai trà Dr Thanh có ruồi mà ông Nguyễn Ngọc Anh đang giữ vào ngày 23/12. Ảnh:TT 

Khách quốc tế đến Việt Nam giảm sau 6 năm

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến nước ta năm 2015 ước tính đạt 7,943 triệu lượt người, giảm 0,2% so với năm trước và là năm đầu tiên khách đến Việt Nam giảm kể từ năm 2009.

Trong đó, khách đến bằng đường hàng không trong năm tăng 0,8% so với năm trước, đường bộ giảm 6,5%, đường biển tăng mạnh 27,5%. (Xem tiếp)

Sabeco từ chối "kết hôn" đại gia ngoại

Trong hội thảo về tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước do Bộ Công Thương tổ chức, thông tin thoái vốn tại Tông công ty cổ phần Bia-Rượu-nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) một lần nữa lại được nhắc đến. Theo đó, sau 8 năm cổ phần hóa Sabeco hiện nhà nước giữ khoảng 89,59% cổ phần, bán 5% cho Heineken va các cổ đông khác giữ tỷ lệ còn lại.

Kế hoạch thoái vốn là chắc chắn. Tuy nhiên, Sabeco lại không muốn bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù, trước đó, thông tin từ Sabeco cho biết doanh nghiệp này nhận được 9 hồ sơ của đối tác đề nghị muốn mua cổ phần là những ông lớn ngành bia như Tập đoàn Asahi (Nhật Bản), Heineken (Hà Lan), SAB Miller (Hoa Kỳ), Thaibev (Thái Lan), Singha (Thái Lan). (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Chi cục quản lý thị trường sở Công Thương Đà Nẵng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 cơ sở kinh doanh giới thiệu hàng hóa trên địa bàn về các lỗi vi phạm những quy định về nhãn hàng hóa.

- Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, việc gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra cho Việt Nam nhiều triển vọng mới về đầu tư, thương mại, việc làm..

- Nhận định về câu chuyện hệ thống siêu thị thuộc BigC nằm trong kế hoạch đổi chủ của công ty mẹ Casino Group, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, việc mua bán của các thương hiệu trong hội nhập là điều bình thường.

- Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp chỉ đạo Sở Giao thông vận tải các địa phương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô rà soát lại giá nhiên liệu hiện nay và giá nhiên liệu tính trong phương án giá cước so với lần kê khai liền kề trước để kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với xu hướng giảm giá nhiên liệu.

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,651.74 143.08 0.58%
Nasdaq 6,936.58 80.06 1.15%
Nikkei 225 22,901.77 348.55 1.52%
FTSE 100 7,511.67 21.1 0.28%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine