Thị trường tuần qua: “Cởi trói” nhập xe nguyên chiếc, người Việt mua ô tô giá rẻ hơn?

Hà Oanh

11:55 14/08/2016

BizLIVE - "Cuộc chiến" giữa Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), các nhà nhập khẩu chính hãng với các doanh nghiệp nhập khẩu không chính hãng xung quanh việc tiếp tục hay bãi bỏ Thông tư 20 quy định nhập khẩu xe đã lên đến đỉnh điểm.

Thị trường tuần qua: “Cởi trói” nhập xe nguyên chiếc, người Việt mua ô tô giá rẻ hơn?

Ảnh minh họa.

“Cởi trói” nhập ô tô nguyên chiếc, người Việt không cần xếp hàng, mua ô tô đắt đỏ?

“Việc duy trì đại lý uỷ quyền cũng là một hình thức độc quyền. Như tôi biết, mua xe Toyota trong nước thậm chí có thời điểm phải xếp hàng mới mua được xe thậm chí có những trường hợp phải trả thêm tiền để mua xe”, ông Lê Thuỷ Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế công nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư chia sẻ. 

Cũng theo ông Trung, quy định tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương là điều kiện kinh doanh, không phải là thủ tục hành chính. (Xem tiếp)

Có hay không độc quyền trong hợp đồng với các hãng xe?

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc chi nhánh Audi Hà Nội cho rằng, ban đầu doanh nghiệp của ông cũng chỉ là doanh nghiệp nhỏ do đáp ứng được yêu cầu kinh doanh của hãng nên đã được chọn là nhà phân phối tại Việt Nam.

“Do đó không có độc quyền. Không bao giờ có chữ “độc quyền” trong hợp đồng với các hãng xe. Chỉ khi nào đáp ứng được tính minh bạch, khả năng về tài chính thì các doanh nghiệp mới được chọn là nhà phân phối của hãng. Thị trường Việt Nam đủ chỗ cho 2 hoặc 3 nhà phân phối của Audi. Do đó, tôi khẳng định lại không có sự độc quyền”, ông Dũng nói. (Xem tiếp)

Cuộc thâu tóm ngầm của người Thái trên đất Việt

Siam City (SCCC) - công ty xi măng của Thái Lan - vừa chính thức mua lại Holcim Việt Nam từ LafargeHolcim với giá trị chuyển nhượng 867 triệu franc (19.900 tỷ đồng). Thương vụ sẽ  hoàn tất vào cuối năm nay.

Cách đây không lâu, Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) của Thái Lan đã ký thỏa thuận mua 85% cổ phần Công ty cổ phần Prime Group (Việt Nam), với giá 7,2 tỷ baht (gần 5.000 tỷ đồng). (Xem tiếp)

“Người khổng lồ” Takashimaya quyết “bơm” tiền vào bán lẻ Việt

Việc trung tâm mua sắm Takashimaya chính thức hoạt động ở Việt Nam được coi là động thái để hãng này tiếp cận với các thị trường nước ngoài tăng trưởng nhanh hơn, đặc biệt là các thị trường Đông Nam Á, phát ngôn viên Hironobu Hanai của hãng cho hay.

Bên cạnh đó, lý do cho sự chuyển hướng này một phần đến từ tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, và mức tăng trưởng nằm ngang ở Nhật Bản - quốc gia lớn có dân số lão hóa nhanh nhất thế giới đang chứng kiến dân số hạ kỷ lục, lần thứ bảy liên tiếp trượt xuống vào năm 2015. (Xem tiếp)

“Bán mình” tại Trung Quốc, kịch bản nào cho Uber Việt Nam?

Tại thị trường Việt Nam, dù đã bước chân vào thị trường từ đầu năm 2014 tuy nhiên cho đến nay Uber Việt Nam vẫn đang duy trì mức hỗ trợ đáng kể cho lái xe, lên đến 50% doanh thu và liên tục có các mã giảm giá, miễn phí chuyến đi cho người dùng và người dùng mới.

Tuy nhiên, nhìn vào sự thất bại của Uber tại thị trường Trung Quốc, liệu việc hỗ trợ lái xe và khuyến mại cho người dùng như hiện tại có phải là một chiến lược kinh doanh bền vững của Uber?

Thậm chí, tại Việt Nam, Uber còn gặp một rắc rối khác nằm ở các quy định nhằm thắt chặt hoạt động đặt xe qua ứng dụng không có lợi đối với Uber. (Xem tiếp)

Cuộc chiến nội - ngoại trên thị trường bán lẻ Việt Nam

Phóng viên Nikkei mô tả, tại một góc nhỏ trên con phố cổ thuộc khu vực 36 phố phường trung tâm Hà Nội, nhiều người tiêu dùng đang ra vào một cửa hàng nhỏ cố tên VinMart+. Bên trong cửa hàng bày bàn đủ các loại hàng hóa thiết yếu, từ thực phẩm cho đến đồ uống, rau, hàng văn phòng phẩm, đồ chơi.

Một số khách hàng cho biết họ thích những cửa hàng tiện lợi này bởi không phải lo lắng về chỗ đỗ xe, không phải xuống hầm gửi xe như tại các trung tâm thương mại.

Tập đoàn Vingroup bắt đầu gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam vào tháng 10/2014 và bắt đầu mở chuỗi cửa hàng tiện lợi từ khoảng giữa năm 2015. Hiện nay Vingroup đang nắm trong tay 880 cửa hàng tại Hà Nội, TP.HCM và từ nay đến cuối năm 2019 sẽ tiếp tục mở mới 10.000 cửa hàng nữa. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ