Thị trường tuần qua: Chất độc trong bình giữ nhiệt Trung Quốc giết người rất nhanh

Hà Oanh

10:36 20/03/2016

BizLIVE - Amiăng và kim loại nặng có trong bình giữ nhiệt gây nên nhiều căn bệnh ung thư khác nhau và phá hủy nội tạng rất nhanh.

Thị trường tuần qua: Chất độc trong bình giữ nhiệt Trung Quốc giết người rất nhanh

Ảnh minh họa.

Trong những ngày gần đây, thông tin bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất amiang độc hại và kém chất lượng có khả năng gây bệnh, đặc biệt là căn bệnh ung thư đang khiến không ít người lo lắng. Theo đó, Chính phủ Trung Quốc tuần trước vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư.

Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua. Kết quả thí nghiệm cho thấy, bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất có chứa sợi amiăng cực kì độc hại đối với con người. (Xem tiếp)

Xăng dầu qua kỳ điều chỉnh vẫn “án binh bất động”?

Chiều 19/3, Vnexpress dẫn nguồn tin từ tổ điều hành liên ngành cho biết, Bộ Tài chính vừa giảm thuế dầu nên mức chênh lệch với các mặt hàng dầu không đáng kể nhưng với mặt hàng xăng hầu hết mức chênh lệch đều vợt quá con số 7%.

Trong khi, theo Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, mức chênh lệch giữa giá cơ sở của các mặt hàng xăng dầu với giá bán lẻ hiện hành vượt mức 7% cơ quan điều hành phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, việc công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu và phương án điều chỉnh giá sẽ được lùi vào đầu tuần sau. (Xem tiếp)

Thép 1 ngày 3 giá, thuế tự vệ hay còn vì lý do khác?

Trong một ngày giá thép cuộn bán ra 11,8 triệu đồng/tấn vào đầu giờ sáng, lên 12 triệu đồng/tấn vào buổi trưa và lên 12,5 triệu đồng/tấn vào đầu giờ chiều.

Theo đánh giá của ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam(VSA) diễn biến trên được lý giải do nhu cầu thực tế về phôi thép và thép xây dựng trong nước tiếp tục tăng trưởng từ những tháng cuối năm 2015, đầu năm 2016.

Đáng lưu ý, ông Dũng cho biết, nguyên nhân thứ 3 do tác động tâm lý của các nhà thương mại muốn tích trữ để đầu cơ, dự đoán giá thép sẽ tăng do việc áp thuế tự vệ thương mại đối với phôi thép và thép dài theo Quyết định số 862/QĐ-BCT ngày 7/3/2016. (Xem tiếp)

Làm ăn “bát nháo”, 4 công ty đa cấp bị tước giấy phép

Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh vừa ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với 4 doanh nghiệp là CTCP Sản xuất thương mại Con Đường Việt, Công ty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668, CTCP Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC, Công ty Cổ phần New Power Việt Nam.

Quyết định này được ban hành chỉ trong một thời gian ngắn sau khi Bộ Công Thương ra Chỉ thị 02/CT-BCT, nhằm siết chặt và tăng cường quản lý, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. (Xem tiếp)

Bia, rượu tính chuyện tăng giá

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch  Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát (VBA) cho biết, từ đầu năm, thuế tiêu thụ đặc biệt với bia đã tăng lên 5% và đang ở mức 55%, trong lộ trình sẽ tăng lên 65% vào năm 2018 tới đây.

"Mức tăng thuế 5% kể trên sẽ khiến giá bia tăng tương ứng lên 5%, chưa kể khoảng 3% do chi phí phát sinh tuy nhiên, do việc tăng giá có thể ảnh hưởng mạnh đến lượng tiêu thụ nên không thể muốn là tăng giá 8%", ông Việt nói. (Xem tiếp)

Fivimart bày bán hàng mốc, hỏng

Qua khảo sát thực tế, ghi nhận tại siêu thị Fivimart Trường Chinh xuất hiện tình trạng bày bán sản phẩm quả thanh long đang trong quá trình phân hủy, xuất hiện tình trạng mốc, hỏng.

Không chỉ vậy, nhiều sản phẩm rau xanh tại đây cũng không hề được in ngày sản xuất và hạn sử dụng, khiến người tiêu dùng không khỏi đặt nghi vấn về chất lượng của những sản phẩm này. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa có công văn về việc cho phép nhập khẩu mặt hàng đất sét, cao lanh, khoáng sét để sản xuất gốm sứ. Mặt hàng này sẽ được miễn thủ tục kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu.

- Trong cuộc đua thâu tóm mảng bán lẻ Big C tại Việt Nam từ tập đoàn bán lẻ Casino của Pháp, Aeon đang củng cố vị trí dẫn đầu sau khi chào mua với giá hơn 800 triệu USD.

- Tại Việt Nam, trào lưu sản xuất các sản phẩm mang hàng nhãn riêng đang ngày càng nở rộ. Mở đầu cho xu hướng này là hệ thống Metro Cash&Carry, tiếp đó là Big C rồi đến Co-op Mart, Lotte Mart…

- Cục Thú Y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và đại diện phía Trung Quốc vừa thảo luận, bàn giải pháp đẩy mạnh “hợp thức hóa” để mở đường cho sản phẩm gia cầm, từ Trung Quốc vào Việt Nam.

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ