Thị trường tuần qua: “Cá mập” ngoại nuốt trọn thương hiệu Việt, Minoso Nhật thực chất là của Trung Quốc?

Hà Oanh

10:52 18/09/2016

BizLIVE - Việc thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp “gà đẻ trứng vàng” đang là cơ hội cho nhiều tập đoàn nước ngoài thâm nhập thâu tóm thị trường Việt.

Thị trường tuần qua: “Cá mập” ngoại nuốt trọn thương hiệu Việt, Minoso Nhật thực chất là của Trung Quốc?

Ảnh minh họa.

“Cá mập” ngoại nuốt trọn thương hiệu Việt?

Việc thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp “gà đẻ trứng vàng” như Sabeco, Habeco, Vinamilk, FPT Telecom…đang là cơ hội cho nhiều tập đoàn nước ngoài thâm nhập và thâu tóm thị trường Việt Nam. Số phận của những thương hiệu Việt đình đám như Sabeco, Vinamlik… sẽ ra sao khi rơi vào tay các đại gia ngoại?

Thực tế cho thấy, các nhà đầu tư ngoại lớn luôn chờ chực và liên tục bày tỏ tham vọng được mua lại các doanh nghiệp này. Hiện đã có các nhà đầu tư ngoại nằm sẵn trong các doanh nghiệp lớn như: Carberg đã nắm Huda, Halida và đang có những chiến lược thâu tóm Habeco. Với Sabeco, tỷ phú người Thái có thương hiệu ThaiBev đã lên tiếng sẵn sàng bỏ 1 tỷ USD mua cổ phần.

Còn ông lớn Heniken - đối thủ chính của doanh nghiệp bia nội cũng muốn nhảy vào Sabeco. Cũng chính tỷ phú Thái đang nắm cổ phần lớn ở Vinamilk lên đến hơn 500 triệu USD... (Xem tiếp)

Chuỗi siêu thị bán lẻ tỷ USD Miniso Nhật Bản, thương hiệu Trung Quốc “đội lốt”?

3 cửa hàng đầu tiên thuộc chuỗi siêu thị bán lẻ nổi tiếng Miniso được quảng cáo của Nhật Bản vừa chính thức được khai trương tại Hà Nội theo hình thức nhượng quyền, thu hút rất đông khách hàng đến tham quan và mua sắm. Tuy nhiên, trước khi vào Việt Nam, người tiêu dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới đã đặt ra nghi vấn đây thực chất chỉ là thương hiệu Trung Quốc “đội lốt”.

Khi bước chân vào thị trường Singapore, nhiều khách hàng còn “tố” thương hiệu “Nhật lai Trung Quốc” này sử dụng tiếng Nhật không chính xác trên bao bì sản phẩm. (Xem tiếp)

Bộ Công Thương khuyến cáo lập tức ngừng sử dụng Samsung Galaxy Note 7

Thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, đầu tháng 9/2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiếp nhận thông tin liên quan đến việc một số sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 của Tập đoàn Samsung bị cháy nổ do hiện tượng pin quá nóng.

Trên cơ sở các thông tin, tài liệu do Samsung cung cấp, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, các vụ cháy nổ trên xảy ra nguyên nhân do lỗi của viên pin ở bên trong điện thoại đã gây ra sự quá nhiệt xảy ra trong quá trình nạp hoặc xả điện khi pin đang được sạc hoặc đang xả.

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng đang sử dụng sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 lập tức ngừng việc sử dụng sản phẩm. Đồng thời, liên hệ với Công ty Samsung Vina để trả lại sản phẩm và tham gia chương trình đổi mới sản phẩm khác. (Xem tiếp)

Sân chơi giữa các nhà nhập khẩu ô tô sẽ bình đẳng hơn?

Tại cuộc lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu diễn ra, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ nội dung sửa đổi mới nhất tại thông tư là xe nhập từ các thị trường có quy định khí thải tương đương hoặc cao hơn Việt Nam như EU, Nhật Bản… sẽ không cần bản chính Chứng nhận hoặc Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng.

Theo đó, ô tô nhập khẩu sẽ không bị trói buộc bởi quy định phải có bản chính Giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng của các nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Xe cơ giới chưa qua sử dụng cùng kiểu loại từng được đăng ký lưu hành tại các nước có mức khí thải tương đương hoặc cao hơn mức hiện hành của Việt Nam như EU, G7… hoặc xe có mức khí thải tương đương hoặc cao hơn quy định của Việt Nam cùng kiểu loại đã được đăng ký lưu hành ở nước ngoài sẽ không cần bản chính 2 loại giấy tờ nêu trên. (Xem tiếp)

Thép nhập từ Trung Quốc chiếm gần 60%

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Công Thương, lượng và kim ngạch sắt thép nhập khẩu tháng 8/2016 tăng trở lại đưa tổng kim ngạch nhập khẩu 8 tháng đầu năm 2016 ước đạt 12,6 triệu tấn và kim ngạch 5,26 tỷ USD, tăng 27,3% về lượng và tăng 2,1% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Giá sắt thép tháng 8/2016 tăng 2,4% so với tháng trước nhưng giảm 7,37% so với tháng 8/2015.

Thống kê cũng cho thấy, thị trường cung cấp sắt thép chính cho các doanh nghiệp trong 7 tháng năm 2016 là Trung Quốc, chiếm 59% về lượng và 56% về kim ngạch, tăng 31% về lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ