Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu: Lựa chọn bằng… cảm tính

Hương Dịu

21:19 23/08/2015

Mùa Trung thu đã bắt đầu, cùng với việc nhiều loại bánh Trung thu của các công ty sớm xuất hiện, thì thị trường nguyên liệu cũng sôi động không kém để phục vụ nhu cầu tự làm bánh của người dân. Tuy nhiên, chất lượng những nguyên liệu này như thế nào rất cần được xem xét.

Thị trường nguyên liệu bánh Trung thu: Lựa chọn bằng… cảm tính

Nguyên liệu làm bánh Trung thu cũng như nhiều loại bánh khác được bày bán tràn lan, không rõ xuất xứ. Ảnh: H.DỊU.

Chợ online sôi động

Có một điều đặc biệt là trong một vài năm trở lại đây, xu hướng tự làm bánh Trung thu tại nhà được rất nhiều chị em ưa chuộng. Chị Bích Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, mua bánh ở ngoài vừa đắt vừa không đảm bảo nên ngày càng nhiều người thích tự làm bánh để không có chất bảo quản, không phẩm màu hay phụ gia…

Hơn nữa, quá trình làm bánh cũng là một cách giải trí cho con em mình. Tuy nhiên, bánh tự làm nhưng các nguyên liệu đầu vào vẫn phải đi mua ở ngoài, nên cứ đến mùa là mạng xã hội lại tràn lan quảng cáo bán bột và nhân bánh Trung thu các loại.

Chia sẻ về vấn đề này, theo chị Thủy: “Để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt, các thành viên trên nhiều diễn đàn trực tuyến thường chỉ cho nhau địa chỉ hay kinh nghiệm mua hàng ở chỗ quen. Cửa hàng tôi hay mua chỉ là hộ gia đình kinh doanh theo mùa vụ, chỉ bán hàng online và đến dịp Trung thu mới làm, tôi đã lấy hàng quen nên rất yên tâm mặc dù không có giấy chứng nhận nào”.

Dạo quanh một vòng các trang mạng, giá thành và chủng loại các mặt hàng khá đa dạng. Giá các loại bột bánh dao động từ 25.000-60.000 đồng/kg, giá các loại hương liệu, tinh dầu từ 40.000-150.000 đồng tùy sản phẩm và xuất xứ…

Nhưng phong phú nhất phải kể đến các loại nhân, nhiều nhất vẫn là mứt bí, hạt bí tách vỏ, mứt sen, trứng muối, lạp xưởng, đậu xanh… với mức giá từ 50.000-200.000 đồng/kg tùy loại. Các sản phẩm này có thể được bán theo từng lạng 100-200g, tùy theo sở thích của khách hàng mà các cửa hàng sẽ cung cấp riêng, hoặc đóng gói sẵn từng túi nguyên liệu hỗn hợp theo bánh truyền thống để khách hàng dễ sử dụng hơn.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là các sản phẩm bán qua mạng này hầu hết đều là sản phẩm tự đóng gói rất đơn giản, nhãn mác, ngày sản xuất và hạn dùng có thể có, nhưng giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng hầu như không có.

Để thực nghiệm, phóng viên đã tìm hiểu và đặt mua một ít nguyên liệu làm bánh Trung thu như mứt bí, hạt sen trần, nước đường bánh nướng, tinh dầu hoa bưởi tại cơ sở bán hàng online B.N. Khi nhận hàng, phóng viên thấy rằng, các sản phẩm trên đều được cơ sở này đóng gói vào túi nilon trắng hoặc chai nhựa kèm theo một tờ giấy ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng khá thô sơ, tuyệt nhiên không thấy ghi chú tên cơ sở sản xuất, số đăng ký chất lượng.

Thả nổi xuất xứ

Không chỉ bán hàng qua mạng, tại các kênh bán hàng truyền thống, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng mập mờ không kém. Quan sát của phóng viên tại một số tuyến phố chuyên bán sản phẩm này tại TP.Hà Nội như Hàng Đường, Hàng Buồm hay tại chợ Đồng Xuân cho thấy, các mặt hàng được bày bán tràn lan với nhãn mác thô sơ, chỉ đóng gói bằng túi nilon không ghi tên, ngày tháng sản xuất… Thậm chí, tại một cửa hàng trên phố Hàng Buồm, bò khô, hạt bí được người bán hàng bày ra thúng mẹt, hoặc để mở bao bì dưới thời tiết Hà Nội rất oi nóng, khói bụi…

Trong vai một khách mua hàng nhỏ lẻ, những người bán hàng tại khu chợ Đồng Xuân đã giới thiệu một vài sản phẩm cũng có đóng gói bao bì, nhãn mác và quảng cáo là hàng xuất xứ từ các làng nghề hay cơ sở sản xuất gia truyền có uy tín tại Hà Nội. Nhưng theo cảm quan, bao bì, nhãn mác sản phẩm khá cũ, nhiều loại sờn rách, mờ đục, ngày sản xuất và hạn sử dụng in nhòe, khó có thể tin tưởng về độ an toàn vệ sinh của sản phẩm. Khi phóng viên đặt nghi vấn, chủ cửa hàng T. tại chợ Đồng Xuân vẫn cam đoan là hàng chất lượng đảm bảo và giải thích, đây là sản phẩm mứt sen gia truyền của Hàng Điếu, sản xuất tại nhà nên hình thức chỉ được như vậy.

Hơn nữa, các mặt hàng được bày bán tại đây có mức giá dao động khá nhiều, nếu khách hàng nào không biết có thể bị chủ hàng nói “thách” với giá gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Tại một kí-ốt hàng trong chợ Đồng Xuân, khi phóng viên hỏi mua mứt bí thì chủ cửa hàng này nói giá 150.000 đồng, trong khi ngoài thị trường chỉ bán khoảng 80.000-100.000 đồng/kg, hay như lạp xưởng được “hét” giá khoảng 30.000 đồng/lạng, trong khi giá thực tế chỉ vào khoảng 15.000-20.000 đồng/lạng…

Các cửa hàng tại những khu phố này chủ yếu là đổ buôn với số lượng lớn. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, khi khách hàng đến mua với số lượng nhiều, một cửa hàng ở đây mang ra cả một bao tải lớn nguyên liệu không có nhãn mác, sau đó chia ra các túi giao cho khách hàng.

Chia sẻ về chất lượng sản phẩm, chị Bích Thủy cho hay, nếu mua phải sản phẩm có chất lượng không tốt, ăn miếng bánh sẽ rất hôi từ vỏ bánh cho tới nhân bánh. Điều đáng nói, độ thơm ngon của nguyên liệu không thể nhận biết được khi mua hàng mà phải sau khi làm xong, ăn thử mới thấy rõ.

Theo Cục An toàn thực phẩm (VFA) - Bộ Y tế, mỗi loại nguyên liệu trong bánh Trung thu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..); ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo màu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...).

Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh. Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn.

Do đó, VFA khuyến cáo người dân nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có ghi thời hạn sử dụng, được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, có mùi ôi thiu, ẩm mốc hay hàng nhập lậu.

Theo Báo Hải Quan

Bảng giáThị trường

VN-Index 682.31 ▼ -0.97 (-0.14%)

 
VN-Index 682.31 -0.97 -0.14%
HNX-Index 82.88 -0.42 -0.5%
UPCOM 53.26 -0.24 -0.45%
DJIA 16,038.48 11.43 0.07%
Nasdaq 4,286.74 2.99 0.07%
Nikkei 225 16,122.71 -881.59 -5.47%
FTSE 100 5,632.19 -57.17 -1.02%

BizLIVE - Gặp gỡ