Thị trường dược hậu TPP: Doanh nghiệp ngoại tung hoành?

Hà My

13:34 13/10/2015

BizLIVE -

Các doanh nghiệp dược Việt Nam vừa nhỏ, vừa yếu lại không có sự gắn kết với nhau nên một số công ty dược nước ngoài sẽ bắt tay nhau để thỏa sức tung hoành trên phần lớn miếng bánh thị phần của ngành dược, ông Nguyễn Quốc Lập, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội công ty TNHH Dược Tín Đức cho biết.

Thị trường dược hậu TPP: Doanh nghiệp ngoại tung hoành?

Ông Nguyễn Quốc Lập, Giám đốc chi nhánh Hà Nội công ty TNHH Dược Tín Đức

Việt Nam gia nhập TPP, việc đấu thầu thuốc sẽ công khai, công bằng, minh bạch, các hãng dược trên thế giới đều có thể tham gia cùng các doanh nghiệp trong nước. Dự báo về một sự cạnh tranh khốc liệt giữa doanh nghiệp dược trong nước và nước ngoài. 
Ông Nguyễn Quốc Lập đưa ra đánh giá trong cuộc toạ đàm “TPP trong mắt doanh nghiệp Việt” do BizLIVE tổ chức, một số công ty dược nước ngoài có thể sẽ bắt tay nhau, thoả sức tung hoành trên phần lớn miếng bánh thị phần của ngành dược.
"Các hãng dược trên thế giới đều là những tập đoàn, hãng dược đa quốc gia có thế mạnh về vốn, khoa học kỹ thuật, trình độ marketing và kinh doanh. Với lịch sử phát triển lâu đời, họ có trong tay những bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền. Tham gia TPP, đồng nghĩa với việc chấp nhận họ sẽ bước chân vào thị trường Việt Nam với một cơ chế mở cửa và bình đẳng", ông Lập phân tích.
Do đó, theo ông Lập, trong việc đấu thầu thuốc công khai, nếu không có các chế tài đặc biệt, các doanh nghiệp dược nước ngoài sẽ lấn sân, các doanh nghiệp dược Việt Nam chỉ còn biết cạnh trạnh với nhau trên phần nhỏ còn lại để tồn tại.
Ông Lập cũng nêu ra thực tế, mặc dù tỷ lệ thuốc do các doanh nghiệp trong nước sản xuất đang cung ứng cho các bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế chiếm tỷ trọng tương đối lớn. Tuy nhiên, về giá cả và giá trị còn rất khiêm tốn.
"Số thuốc được cung ứng đều thông dụng và mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiêp trong nước ở mảng này rất lớn, bởi cùng một hoạt chất, cùng một dạng bào chế, hiện có quá nhiều đơn vị được cấp phép sản xuất", ông Lập nói.
Nhận xét về điểm yếu chung của các doanh nghiệp dược trong nước ông Lập cho biết, nhiều doanh nghiệp vốn mỏng và phân tán, năng lực yếu, phần lớn các nguyên liệu sản xuất thuốc tân dược đều phải nhập khẩu.
Ngoài ra, các chính sách về y tế, đặc biệt các chính sách về dược như nhập khẩu thuốc, cấp giấy phép lưu hành, các chính sách đấu thầu thuốc liên tục thay đổi. Phần lớn các doanh nghiệp nội vẫn chưa dám mạnh dạn đầu tư phát triển bền vững và quy mô lớn.
"Để các doanh nghiệp nội có đủ sức đề kháng khi Việt Nam mở cửa đón TPP, Nhà nước cần có những chính sách để hỗ trợ về vốn cũng như về khoa học kỹ thuật, có những định hướng phát triển lâu dài cho các doanh nghiệp trong nước", ông Lập đề xuất.
Tuy nhiên, theo ông Lập, bên cạnh những khó khăn, TPP cũng mang lại lợi ích nhất định cho doanh nghiệp dược cũng như người bệnh trong nước. 
Cụ thể như Hiệp định TPP giảm thời gian bảo hộ thuốc phát minh xuống còn 7 năm sẽ là cơ hội cho người dân, ngành dược trong nước tiếp cận với thuốc hết bảo hộ sáng chế để sản xuất thuốc phiên bản.
Điều này rất phù hợp với chủ trương chung của toàn ngành là tập trung sản xuất các thuốc generic để giảm chi phí cho ngân sách và giúp người bệnh tiếp cận thuốc có chất lượng với giá hợp lý hơn.

HÀ MY

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ