Thị trường 24h: Vụ nước mắm nhiễm arsen, doanh nghiệp kêu cứu, Fivimart dừng bán 1 số sản phẩm

Hà Oanh

20:05 21/10/2016

BizLIVE -

Đại diện Fivimart cho biết, sau thông tin nhiều sản phẩm nước mắm có arsen vượt ngưỡng, khách hàng đọc được đã làm ầm ĩ trong siêu thị...

Thị trường 24h: Vụ nước mắm nhiễm arsen, doanh nghiệp kêu cứu, Fivimart dừng bán 1 số sản phẩm

Ảnh minh họa.

5 hiệp hội đồng loạt “kêu cứu” lên Thủ tướng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phối hợp với Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết - Bình Thuận, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM cùng một số doanh nghiệp nước mắm đại diện cho miền Bắc đã họp để đánh giá thiệt hại của ngành sản xuất nước mắm truyền thống do hậu quả của thông tin nhiễm thạch tín (arsen) gây ra.

Các hiệp hội trên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng arsen, thực chất là không gây hại theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm của Bộ Y tế (QCVN 8-2:2011/ BYT), nhưng gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi quảng cáo không đúng. (Xem tiếp)

Fivimart: “Khách làm ầm ĩ vụ nước mắm vượt ngưỡng arsen”

Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc CTCP Nhất Nam, doanh nghiệp sở hữu Fivimart cho biết, sau thông tin nhiều sản phẩm nước mắm có arsen vượt ngưỡng, khách hàng đọc được đã làm ầm ĩ trong siêu thị. Nhân viên siêu thị thấy họ làm ầm thế cũng sợ...

Cũng theo bà Hậu, Fivimart không dừng bán tất cả sản phẩm nước mắm theo danh mục nhiễm arsen như công bố trên báo. “Căn cứ theo danh mục hàng bị vượt quá ngưỡng Arsen, bộ phận kinh doanh của chúng tôi dựa vào kết quả kiểm nghiệm để phân loại ra. Tuy nhiên, phân loại này kết hợp với việc kiểm tra các nhà cung cấp nước mắm vào. Những nhà cung cấp nào mà giấy tờ kiểm nghiệm của họ hết hạn thì chúng tôi cho dừng, chứ không phải tất cả đều căn cứ theo danh mục nhiễm Arsen để dừng. (Xem tiếp)

Bí thư Kiên Giang lên tiếng về vụ nước mắm nhiễm arsen

Liên quan tới việc Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) công bố thông tin về 67% mẫu nước mắm do hội này khảo sát bị nhiễm asen vượt mức cho phép, ngày 21- 10, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư tỉnh Kiên Giang, cho biết Tỉnh ủy Kiên Giang đã chỉ đạo UBND tỉnh làm việc với các sở ngành như Hội Khoa học Kỹ thuật, Hiệp hội nước nước mắm Phú Quốc.

"Đây là sản phẩm rất nổi tiếng của Kiên Giang, được hỗ trợ bảo hộ chỉ dẫn xử lý của Liên minh Châu Âu (EU). Cơ quan chức năng cùng Hiệp hội nước mắm Phú Quốc sẽ có phản hồi chính thức về vấn đề này đồng thời cũng sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. Tới đây, tỉnh Kiên Giang sẽ chủ động mời các nhà khoa học vào cuộc chứng minh sản phẩm truyền thống của mình không có những chất độc hại như thông tin vừa được công bố", ông Nghị nói. (Xem tiếp)

Dính hóa chất từ chuồng nuôi đến bàn ăn: Món ăn thành nỗi sợ

Lúc nuôi, heo được cho ăn salbutamol, cysteamine để tăng trọng, tạo nạc. Đến lúc giết thịt bán, heo được bơm chất an thần, hóa chất để tươi ngon.

Điều khiến mọi người cảm thấy bất an là chất cấm được nhập về ồ ạt. Theo số liệu của C49 (Bộ Công an), năm 2014 và 2015, trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập hơn 9 tấn chất salbutamol về Việt Nam. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp. Trên 6 tấn đã được bán ra thị trường, nhưng chỉ có 10 kg được sử dụng đúng quy định. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ