Thị trường 24h: Viettel muốn được hưởng cơ chế chính sách như Samsung

Tú Anh

19:28 21/08/2015

BizLIVE - Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp điện tử VN (VEIA), khi Samsung nhập dây chuyền về Việt Nam thì ngay lập tức được công nhận là công nghệ cao, không phải chịu thẩm định; còn doanh nghiệp Việt phải trải qua nhiều khâu thẩm định của các Bộ, ngành.

Thị trường 24h: Viettel muốn được hưởng cơ chế chính sách như Samsung

Ảnh minh họa.

Ưu đãi chỉ có trên văn bản

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) cho biết trăn trở lớn nhất của doanh nghiệp điện tử Việt Nam hiện nay là làm sao có thể tiếp cận hỗ trợ của Nhà nước một cách thuận lợi nhất và những chính sách đó phải có sự công bằng giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI (công bằng về cơ hội tiếp cận, về tiếp nhận các ưu đãi như thuế, đất...).

“Trên văn bản thì rất ưu đãi nhưng thực sự doanh nghiệp muốn tiếp cận thì khó quá. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị. Mới đây, trong một buổi làm việc với Bộ Tài chính về thuế nhập khẩu linh kiện, đại diện của Viettel (doanh nghiệp đang có hoạt động sản xuất điện thoại) đã phải xin Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan cho họ được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi giống như đã cho Samsung”, bà Hương cho hay. (Xem tiếp)

“Ghen tị” với xăng dầu

Theo công thức tính giá cơ sở với mặt hàng xăng dầu hiện tại, chi phí định mức mỗi lít xăng RON 92 là 1.050 đồng/lít trong khi trước đây là 860 đồng/lít, dầu diesel là 950 đồng/lít, dầu madut chi phí kinh doanh ở mức tối đa là 600 đồng/lít.

Bên cạnh đó, giá xăng bán lẻ người tiêu dùng mua còn phải chịu mức lợi nhuận định mức là 300 đồng/lít xăng và thuế môi trường cố định 3.000 đồng/lít.

GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Phát triển cho biết, lợi nhuận định mức 300 đồng/lít được tính vào cơ cấu giá xăng là ưu ái phi lý mà không ngành nào được hưởng.

"Theo nguyên tắc doanh nghiệp phải đối mặt với cả lãi lẫn lỗ. Nếu làm khéo được lãi, không sẽ lỗ thậm chí phá sản hoặc có lúc lãi cao, lãi thấp, hoà vốn không thể ấn định mức lãi nhất định là 300 đồng/lít xăng như hiện nay", ông Đào nêu quan điểm. (Xem tiếp)

So sánh giá bán lẻ xăng trong nước và giá dầu trên sàn Singapore. Nguồn: TTXVN  

Chất lượng gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ có đáng lo ngại?

Theo Phó cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành, tất cả các lô hàng thịt gà từ Mỹ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm khi về đến cửa khẩu đều còn hạn sử dụng từ 7 tháng trở lên, tính từ ngày sản xuất ghi trên bao bì của sản phẩm.

Còn về thông tin gia cầm nhập về Việt Nam là hàng tạm nhập tái xuất nhưng thẩm lậu ra thị trường, Cục Thú y cho rằng khoảng 85% sản phẩm thịt gà từ Mỹ vào Việt Nam qua cảng biển TP.HCM và chỉ có khoảng 15% sản phẩm thịt gà nhập khẩu về qua cảng biển Hải Phòng.

Các cơ quan hải quan, thú y ở cửa khẩu đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ sản phẩm thịt gà nhập về. Tất cả lô hàng sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp nhập khẩu thấp thỏm vì tỷ giá

Nói về “cú đúp” tăng tỷ giá ngày 19/8, ông Vũ Duy Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinacam cho rằng, lúc đầu sẽ có một chút xáo trộn cho doanh nghiệp nhập khẩu. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ ổn định trở lại theo quy luật “nước nổi, bèo nổi”.

Cũng là DN nhập khẩu phân bón như ông Hải, bà Nguyễn Thị Tiêu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Hà Anh cho rằng, việc biến động tỷ giá sẽ được đẩy vào giá phân bón theo thị trường. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM liên tục phát hiện nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép phích cắm điện chân tròn giả nhãn hiệu Điện Quang.

Cơ quan này đã tịch thu 225 phích cắm điện chân tròn loại PC 2A-2 đang được các đối tượng vận chuyển từ quận 1 về các địa điểm kinh doanh tại quận 7 và huyện Nhà Bè để bán ra thị trường. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng nhái và đang mở rộng điều tra vụ việc.

- Theo Cục Thống kê TPHCM, dù chỉ số CPI trên địa bàn Thành phố trong tháng 8 giảm 0,12% so với tháng 7, nhưng chỉ số giá bình quân 8 tháng năm 2015 so với cùng kỳ tăng 0,66% và so với tháng 12/2014  tăng 0,22%.

- Liên minh châu Âu EU mới đây đã ra thông báo ngừng nhập khẩu các mẫu giày dép thuộc các nhãn hiệu thời trang xuất xứ Trung Quốc do nguy cơ gây ngạt thở cho trẻ theo báo cáo từ Tây Ban Nha và Estonia.

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ