Thị trường 24h: Vì sao giá vải thiều Việt Nam cao hơn Úc, Thái Lan, Trung Quốc?

Tú Anh

17:58 14/07/2015

BizLIVE - Giá vải của Việt Nam cao hơn vải của Úc, Thái Lan và Trung Quốc nguyên nhân do chi phí vận chuyển cao, giá chiếu xạ và vận chuyển bằng hàng không cao hơn so với các nước cạnh tranh.

Thị trường 24h: Vì sao giá vải thiều Việt Nam cao hơn Úc, Thái Lan, Trung Quốc?

Vải thiều bán tại siêu thị Úc. Ảnh: MOIT

Nhiều lô vải xuất khẩu bán dưới giá thành vì hỏng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, giá vải của Việt Nam cao hơn vải của Úc, Thái Lan và Trung Quốc nguyên nhân do chi phí vận chuyển cao, giá chiếu xạ và vận chuyển bằng hàng không cao hơn so với các nước cạnh tranh. Ngoài ra, khâu thu hái, xử lý, bảo quản, vận chuyển chưa chuẩn do vậy hầu hết các lô hàng đều vướng kiểm dịch tại Úc.

“Nhiều lô hàng bị giữ lại vài ngày để xử lý dẫn đến chi phí lưu kho, lưu bãi, kiểm dịch bị đội lên”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Úc thông tin.

Đặc biệt, cũng theo thông tin từ Thương vụ, một số lô hàng sang Úc bị hỏng rất nhiều và phải bán dưới giá thành để thu hồi vốn. (Xem tiếp)

Sẽ phạt nặng nếu doanh nghiệp tự ý tăng giá

Bộ Tài chính đang đề nghị bổ sung thêm các hành vi vi phạm về đăng ký giá, kê khai giá bao gồm hành vi không thông báo bằng văn bản về mức giá đăng ký, kê khai cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các trường hợp phải thông báo theo quy định, hành vi áp dụng mức giá đăng ký, kê khai không đúng theo quy định kể từ ngày thực hiện đăng ký giá, kê khai giá với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hành vi tự ý tăng giá theo giá đã đăng ký, kê khai.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất phạt tiền từ 30- 35 triệu đồng đối với hành vi tự ý tăng giá theo giá đã kê khai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã yêu cầu đình chỉ áp dụng mức giá mới và yêu cầu kê khai lại mức giá. (Xem tiếp)

 

Nhiều hãng không muốn bán nhiều xe máy tại Việt Nam

Năm 2015, truyền thông ít nói tới những con số hãng này bán bao nhiêu xe máy, hãng kia đặt mục tiêu bao nhiêu xe. Bản thân các nhà sản xuất cũng né tránh, con số về lượng dường như không còn là mục tiêu đeo đuổi của các ông lớn.

Trong buổi họp báo công bố kết quả hoạt động năm tài chính 2015, Tổng giám đốc Honda Việt Nam cho biết trong năm mới, hãng không ra mắt thêm sản phẩm nào, chỉ là những mẫu xe đổi tem. Đồng thời, vị này cũng tiết lộ xe số không còn là đối trọng, mà trong tương lai gần xe ga là mục đích mà hãng hướng tới. (Xem tiếp)

Hàng giả núp bóng... hàng xách tay

Theo khảo sát của Cục An toàn thực phẩm tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, hơn 50% số người trưởng thành sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, ít ai biết được số thực phẩm chức năng họ sử dụng là thật hay giả.

Từ đầu năm đến nay, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an Hà Nội đã triệt phá hai vụ buôn bán thực phẩm chức năng trên địa bàn với số lượng hàng chục tấn. (Xem tiếp)

Yến sào giá nào cũng có

Khảo sát của PV cho thấy, hiện số lượng cửa hàng yến "mọc lên như nấm", với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã. Đặc biệt, giá cả các sản phẩm này chênh lệch nhau rất nhiều với xu hướng ngày càng rẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty yến sào Sài Gòn Anpha nhận xét, sản phẩm tốt không hề có mức giá “hời”, chỉ có những mặt hàng kém chất lượng, trôi nổi, không được kiểm định mới bán với giá “vô tội vạ”. (Xem tiếp)

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?