Thị trường 24h: Vải thiều vừa qua biên giới Trung Quốc đã tăng giá gấp đôi

Hà Oanh

18:05 06/07/2016

BizLIVE - Mỗi kg vải thiều chỉ cần thông qua bên kia biên giới đã có giá bán tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với thu mua tại vườn.

Thị trường 24h: Vải thiều vừa qua biên giới Trung Quốc đã tăng giá gấp đôi

Ảnh minh họa.

Vải thiều vừa qua biên giới Trung Quốc đã tăng giá gấp đôi

Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đang vào đợt cao điểm chính vụ, cũng là lúc các thương lái Trung Quốc đổ về thu mua hàng trăm tấn mỗi ngày để xuất sang bên kia biên giới.

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh là 92.287 tấn, chiếm 70% sản lượng toàn vụ (ước khoảng 130.000 tấn). Trong đó, vải sớm 19.250 tấn (đã tiêu thụ hết). Hiện tổng lượng vải thiều xuất qua 3 cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang đạt gần 63.000 tấn.

Theo tính toán của người trong nghề thì mỗi kg vải thiều Việt Nam hoàn tất thủ tục hải quan, xuất sang bên kia biên giới thương lái đã lãi gấp đôi, thậm chí gấp ba. (Xem tiếp

Thương nhân Trung Quốc mua thanh long trực tiếp - Lợi hay hại?

Thời gian qua, ở Bình Thuận đã có sự hiện diện của các thương nhân Trung Quốc trong hoạt động mua bán thanh long. Họ đến liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở thu mua ở địa phương để mua trực tiếp thanh long của nông dân tại vườn.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, hoạt động này đang được kiểm soát. Nếu hoạt động đúng quy định, các thương nhân Trung Quốc cũng góp phần đẩy mạnh xuất khẩu loại nông sản đang là thế mạnh của Bình Thuận.

Anh Nguyễn Minh Hiền, một thương lái được nhiều người biết đến ở xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, từng giới thiệu rất nhiều vườn thanh long cho các thương nhân Trung Quốc trực tiếp đến mua. Mỗi lần giới thiệu, anh đều được trả phí. Theo anh Hiền, nếu không có người Việt giới thiệu, bà con nông dân sẽ không bao giờ bán trực tiếp cho người Trung Quốc. (Xem tiếp)

Vướng nhiều quy định xin chứng nhận thuỷ sản khai thác

EU yêu cầu có giấy chứng nhận thủy sản khai thác mới được xuất khẩu vào thị trường này. Sắp tới, Mỹ cũng sẽ yêu cầu tương tự.

Nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu tại TP.HCM đang “ngồi trên đống lửa” vì thông báo của Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM. Theo đó, sẽ ngưng cấp giấy chứng nhận thủy sản khai thác đối với các lô hàng có nguyên liệu thủy sản khai thác không phải thuộc địa bàn TP.HCM kể từ 1/8.

Theo ông Phạm Hải Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Thực phẩm Agrex Saigon, việc yêu cầu doanh nghiệp quay về các chi cục thủy sản nơi đã cấp xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác để xin cấp chứng nhận thủy sản khai thác sẽ phát sinh chi phí, nhân sự... Cạnh đó, thời gian cấp chứng nhận thủy sản khai thác sẽ kéo dài so với hiện nay khi daonh nghiệp có nhà máy tại TP.HCM phải xuống Nha Trang, Cà Mau hay Bạc Liêu xin cấp giấy chứng nhận. (Xem tiếp)

Tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm của Coca Cola: Trò đùa của giấy chứng nhận?

Sau khi tuyên bố quyết định tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm của Coca Cola là "khó hiểu", Cục An toàn thực phẩm đã nhận sai vì "hiểu văn bản chưa đúng" nhưng vẫn cho rằng đó chỉ là "thủ tục hành chính".

Trong khi đó, Thanh tra Bộ Y tế tuyên bố cho Coca sản xuất tiếp nhưng vẫn tạm dừng lưu thông các lô hàng đã thông báo trước đó để chờ kết quả kiểm nghiệm.

Coca Cola chỉ thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh còn bản thân hãng đã có giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm của Chi cục An toàn thực phẩm TP HCM. Thậm chí, Coca Cola còn có giấy đủ điều kiện về HACCP – là điều kiện về phân tích mối nguy và kiểm soát yếu tố vượt giới hạn do Mỹ quy định - cao cấp hơn rất nhiều. Do đó, khi Coca Cola yêu cầu thì Cục có thể cấp giấy ngay. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine