Thị trường 24h: Uber trở thành đối thủ của nhiều hãng xe tại Việt Nam?

Bảo Ngọc

18:33 22/09/2016

BizLIVE - Sự ra mắt của ứng dụng gọi xe như Uber hay Lyft đang khiến ngành vận tải truyền thống gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do những cuộc biểu tình của tài xế taxi diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, kể cả các quốc gia đang phát triển như Pháp, Mỹ...

Thị trường 24h: Uber trở thành đối thủ của nhiều hãng xe tại Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Không chỉ có các hãng taxi cảm thấy "nóng mắt", ngay cả những nhà sản xuất ô tô cũng muốn tấn công vào lĩnh vực của Uber.
Mới đây, Ford đã vừa mua lại Chariot, ứng dụng chia sẻ xe tương tự Uber, nhưng hướng tới đối tượng người dùng cộng đồng thay vì cá nhân.
Được thành lập vào năm 2014, Chariot đã sở hữu 100 chiếc xe chạy tuyến ngắn theo 28 tuyến trong vùng vịnh San Francisco, đáp ứng nhu cầu mà taxi hay xe buýt chưa thể thỏa mãn người dùng. (xem tiếp)
Với những thay đổi thường xuyên gần đây về thuế và thủ tục hành chính, các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam đang bày tỏ những lo ngại nhất định. Vấn đề được nêu ra trong buổi họp báo giới thiệu Triển lãm Ô tô quốc tế - VIMS 2016 sẽ diễn ra vào cuối tháng sau.
Trong buổi họp báo được tổ chức hôm 20/9, giải thích lý do rút lui của hãng xe danh tiếng Rolls Royce vốn trước đó có kế hoạch tham gia triển lãm, ông Trần Tấn Trung – Tổng giám đốc nhà phân phối Audi tại Việt Nam, đại diện Ban tổ chức triển lãm – cho biết trong thư gửi Ban tổ chức, Rolls Royce nêu lý do không tham gia triển lãm lần này do lo ngại chính sách thay đổi liên tục tại Việt Nam, có thể ảnh hưởng đến doanh số của hãng. (xem tiếp)
Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới về cà phê và đứng đầu thế giới về sản lượng cà phê Robusta. Đáng tiếc là doanh nghiệp (DN) cà phê Việt chịu nhiều thiệt thòi vì thường ký hợp đồng theo các mẫu chủ yếu do nhà nhập khẩu đưa ra, tức hoàn toàn bị động trước đối tác ngoại.
“Những mẫu hợp đồng này chủ yếu đảm bảo quyền lợi của chính họ, như người mua có quyền bớt tiền khi chất lượng không đảm bảo, cân hàng ở cảng đến… Điều này rất bất lợi cho công ty Việt” - đại diện một công ty xuất khẩu cà phê thừa nhận.
Hệ quả là chỉ cần lấy lý do chất lượng sản phẩm không đạt hoặc có khác biệt là bên mua có quyền bớt tiền, phạt. Đó là chưa kể rất nhiều hợp đồng xuất khẩu mà công ty Việt ký kết đều có điều khoản nếu xảy ra tranh chấp thì giải quyết bằng trọng tài quốc tế tại London, Hamburg, Le Havre; có rất ít hợp đồng sử dụng trọng tài quốc tế tại Việt Nam. Như vậy doanh nghiệp Việt hoàn toàn bất lợi trong việc giải quyết tranh chấp. (xem tiếp)
Đó là nhận định của ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, được đưa ra tại Diễn đàn chính sách “An toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và giải pháp” vừa được tổ chức tại TP.HCM.
Ảnh minh họa.  
Theo báo cáo tại diễn đàn này, số lượng vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do hóa chất vẫn còn, dù số vụ không cao. Vào năm 2014 có 4/194 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn cả nước là do hóa chất, và trong năm 2015 vừa qua, tỷ lệ số vụ ngộ độc thực phẩm do hóa chất là 3/179 vụ, chiếm tỷ lệ 2%.
Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy hải sản – ông Nguyễn Tử Cương cho biết, tới ngày nào, tỷ lệ ngộ độc do hóa chất vẫn còn, người dân sẽ vẫn còn lo lắng.
Theo một khảo sát về an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng tại Hà Nội vào năm 2015, có đến 83% tỷ lệ người dân khi được hỏi đã nói rằng quan tâm đến chất lượng thực phẩm, chỉ số ít còn lại mới quan tâm đến giá cả của thực phẩm là đầu tiên. (xem tiếp)
Khảo sát một số cửa hàng tại chợ An Nhơn (quận Gò Vấp), đa phần các loại gạo gắn mác ngoại như gạo sữa Thái Lan, gạo thơm Đài Loan, gạo Sóc Miên… đều được trưng bày ở vị trí bắt mắt, dễ lựa chọn và giá bán cao hơn vài nghìn đồng mỗi kg so với gạo đặc sản trong nước.
Điển hình như gạo thơm dẻo Đài Loan có giá 21.000 đồng một kg, thơm dẻo Thái Lan 17.000 đồng, trong khi đó cùng với đặc tính này nhưng các loại gạo mang tên địa phương An Giang, Đồng Tháp… chỉ được bán với giá dao động khoảng 13.000-15.500 đồng mỗi kg.
Chị Ngọc (ngụ quận Tân Phú) cho biết, trước đây gia đình thường nấu bằng gạo nàng thơm Chợ Đào nhưng thỉnh thoảng bị mối mọt và đá sỏi nếu không nhặt kỹ. Khi được người quen giới thiệu gạo tám Thái, dù không biết xuất xứ nhưng chị vẫn mua thử và dùng đến giờ. (xem tiếp)

BẢO NGỌC

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ