Thị trường 24h: Uber, Grab bác cáo buộc “chiến lược giá huỷ diện” taxi truyền thống

Hà Oanh

18:42 26/06/2017

BizLIVE - Uber, Grab bác bỏ cáo buộc 2 đơn vị này là “công ty kinh doanh dịch vụ taxi trá hình”, cạnh tranh không lành mạnh bằng chiêu thức siêu giảm giá…

Thị trường 24h: Uber, Grab bác cáo buộc “chiến lược giá huỷ diện” taxi truyền thống

Ảnh minh họa.

Uber, Grab phản bác cáo buộc “chiến lược giá hủy diệt”

Mới đây, trong công văn trả lời các nội dung liên quan kiến nghị của Vinasun theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải, Công ty TNHH Uber Việt Nam và Công ty TNHH Grabtaxi đã đưa ra nhiều dẫn chứng khẳng định quan điểm cho rằng hai đơn vị này là "công ty kinh doanh dịch vụ taxi trá hình", cạnh tranh không lành mạnh bằng chiêu thức siêu giảm giá, chiến lược giá huỷ diệt, trợ giá cho khách hàng nhằm mục đích chiếm lĩnh thị trường, đánh sập taxi truyền thống... là không có cơ sở.

Cụ thể, Uber cam kết vẫn tiến hành kê khai và nộp thuế đầy đủ cho dịch vụ Uber B.V Hà Lan, đồng thời khấu trừ và nộp thuế cho các đối tác là những hộ kinh doanh cá thể theo quy định nên thông tin núp dưới danh nghĩa hợp đồng điện tử nhằm né tránh nghĩa vụ thuế, phí là sai.

Trong khi đó, Grab dù đồng tình về việc “có một số công ty cung cấp dịch vụ ứng dụng đặt xe đang vi phạm quy định về thuế như Vinasun đề cập”, song không nhắc đích danh những công ty này. Để khẳng định không có hành vi trốn thuế, Grab cũng đưa ra giấy khen của Cục Thuế TP.HCM vào năm 2015. (Xem tiếp)

Cuộc chiến giá cước xe ôm

Thị trường vận tải xe 2 bánh tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển khi mà hạ tầng đường xá và thói quen đi lại của người dân vẫn chủ yếu phù hợp với xe máy hơn là ôtô.

Cùng kinh doanh tại thị trường vận tải 2 bánh nhưng mỗi hãng, mỗi hình thức xe ông lại có mức tính giá cước khác nhau.

Theo khảo sát thực tế của PV, với dịch vụ xe ôm truyền thống, giá cước được tài xế và khách hàng tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, tính trung bình những quãng di chuyển ngắn giá cước sẽ dao động trong khoảng 12.000-15.000 đồng/km, những chuyến dài giá cước sẽ cao hơn.

Với nhóm xe ôm công nghệ bao gồm UberMoto và GrabBike, giá cước của nhóm này chỉ dao động trong khoảng 3.000-4.000 đồng/km. Cụ thể, ứng dụng Go-Bike giá cước di chuyển áp dụng theo quãng đường đi là 3.600 đồng/km, Vivu Moto cũng trong khoảng giá dưới 4.000 đồng/km... (Xem tiếp)

Đề xuất thuế mới cho ô tô tại Việt Nam - hãng nào hưởng lợi?

Đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của ôtô khiến các hãng xe tại Việt Nam xôn xao. Nếu đề xuất này có hiệu lực, rất nhiều chiến lược đưa ra từ 4-5 năm trước phải thay đổi trong chốc lát.

Hai ông lớn lắp ráp trong nước hiện nay là Trường Hải và Hyundai Thành Công sẽ có lợi thế lớn nhất khi bước vào cuộc đua trong 2018 với thuế mới. Trường Hải và Thành Công đều đang mở rộng nhà máy, chuyển hầu hết các mẫu xe từng nhập khẩu sang lắp ráp, phục vụ mục đích xuất khẩu ngược sang các nước khu vực. (Xem tiếp)

“Xin” ưu đãi cho cây sắn

Hiệp hội sắn kiến nghị Thủ tướng có những chính sách ưu đãi cho cây sắn như đang áp dụng cho cây lúa, cây mía, cây cà phê để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành sắn. 

Hiện nay, thuế giá trị gia tăng đường kính đã giảm từ 10% xuống còn 5% nhưng tinh bột sắn vẫn áp dụng mức thuế 10%. Hiệp hội kiến nghị điều chỉnh mức thuế xuống 5% với tinh bột sắn vì sản phẩm này có 80% được xuất khẩu và có đóng góp vào kim ngạch lớn của quốc gia. (Xem tiếp)

Khốc liệt “cuộc chiến” cửa hàng tiện lợi

Có thể nhận thấy cửa hàng tiện lợi đang bùng nổ tại Việt Nam. Đặc biệt tại TP.HCM, cửa hàng tiện lợi len lỏi vào từng con phố, ngõ hẻm. Chỉ riêng ở khu vực Bàu Cát, quận Tân Bình gần đây đã mọc lên hàng chục cửa hàng tiện lợi.

Trước sự tấn công dồn dập của các đại gia ngoại, những “ông lớn” trong nước như Vingroup, Saigon Co.op, Satra… đã có những nỗ lực trong việc mở rộng hệ thống phân phối, đa dạng hàng hóa, dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, giành thị phần. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Từ khóa: Uber, Grab, taxi

Bảng giáThị trường

VN-Index 932.66 ▼ 0 (0.0%)

 
VN-Index 932.66 0.0 0.0%
HNX-Index 109.71 0.42 0.38%
UPCOM 54.34 0.1 0.18%
DJIA 23,590.83 160.5 0.68%
Nasdaq 6,862.48 71.76 1.05%
Nikkei 225 22,523.15 106.67 0.47%
FTSE 100 7,441.31 29.97 0.4%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ