Thị trường 24h: Tràn ngập gạo Campuchia tại… vựa lúa gạo lớn nhất Việt Nam

Hà Oanh

17:48 01/03/2016

BizLIVE - Tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, người dân sở tại hầu như chỉ ăn gạo được tuồn về từ biên giới Campuchia.

Thị trường 24h: Tràn ngập gạo Campuchia tại… vựa lúa gạo lớn nhất Việt Nam

Ảnh minh họa.

Tràn ngập gạo Campuchia

Tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, người dân sở tại hầu như chỉ ăn gạo được tuồn về từ biên giới Campuchia. Ba loại gạo đặc sản Móng Chim, Sa Mơ, Nhang Thơm từ Campuchia đang có mặt trên toàn huyện Cái Bè với giá từ 12.000 - 16.000 đồng/kg, mức giá khá cao so với một số loại gạo trong nước nhưng lại được bán rất chạy.

Gạo Campuchia hiện đã có mặt tại nhiều địa phương từ các tỉnh miền Tây tới vùng Nam Trung Bộ với lượng tiêu thụ hàng nghìn tấn/tháng. (Xem tiếp)

Vụ Liên kết Việt: Tại sao Bộ Công thương không lên tiếng sớm?

Khi được đặt câu hỏi “Tại sao báo chí đã vào cuộc nửa năm, giờ Bộ Công Thương mới ra quyết định xử phạt hành chính? Tại sao Bộ không lên tiếng sớm, nếu lên tiếng sớm thì không rơi vào bi kịch?”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phản hồi rằng, cần xem lại chính xác là ngày 22/12 mới cấp phép và tháng 7 Bộ Công Thương đã vào cuộc. “Như vậy với một doanh nghiệp mới đi vào hoạt động mà chúng tôi xử lý như vậy không thể nói là chậm trễ được”, Thứ trưởng Hải trả lời.

Thứ hai, theo Thứ trưởng xử phạt 570 triệu các hành vi vi phạm của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật còn việc công ty có hành vi vi phạm Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Bộ Công an xử lý trong vòng chưa đến 1 năm. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp thép nội đối mặt nguy cơ “phá sản”

Tại văn bản trình Thủ tướng, Tổng công ty thép Việt Nam (Vnsteel) cho biết, mặc dù 2 đơn vị thành viên của Vnsteel và Hoà Phát, CTCP Thép Việt Ý đã gửi hồ sơ đề nghị xem xét áp dụng biện pháp tự vệ thương mại đối với mặt hàng phôi thép, thép dài nhập khẩu vào Việt Nam và Bộ Công Thương đã ra quyết định khởi xướng điều tra nhưng tình trạng nhập khẩu phôi thép ồ ạt vào Việt Nam vẫn không có dấu hiệu chững lại mà còn tiếp tục gia tăng.

“Nếu tốc độ nhập khẩu phôi thép tiếp tục duy trì thì các đơn vị sản xuất phôi thép trong nước sẽ đối mặt với nguy cơ phải dừng sản xuất và phá sản đồng thời kéo theo nhiều hệ lụỵ khác”, văn bản của Vnsteel do Tổng giám đốc Nghiêm Xuân Đa ký nêu rõ. (Xem tiếp)

Cá ăn kiến hay kiến ăn cá?

Khoảng 4 năm về trước khi FPT "mon men" vào ngành bán lẻ ĐTDĐ đã có cuộc gặp lãnh đạo Thế Giới Di Động để tìm hiểu cơ hội mua lại chuỗi Thegioididong.com nhưng không thành vì nghe đâu giá chát cả trăm triệu đô.

Nay đọc được tin Thế Giới Di Động tính tới hai phương án mở rộng chuỗi trong năm 2016 trong đó có khả năng mua bán sáp nhập mà FPT Shop là một "cơ hội", câu chuyện "cá ăn kiến hay kiến ăn cá" lại có dịp được hâm nóng.  (Xem tiếp)

Việt Nam có thể học gì ở Dubai: Không thuế má, không TPP?

Ông Nguyễn Quang Khai, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), người đã làm Đại sứ từ năm 2008 và kết thúc nhiệm kỳ năm 2011 cho biết, Dubai không tham gia các Hiệp định thương mại thế nhưng họ phát triển. Theo ông Khai, bí quyết của Dubai là họ tự lo hoàn toàn, không thuế má, doanh nghiệp cứ mang hàng đến bán, chỉ đánh thuế 5% thuế nhập khẩu.

“Hàng nước ngoài mang vào Dubai bao nhiêu người ta cũng mua hết, chỉ quan tâm giá cả và chất lượng. Doanh nghiệp Việt Nam từ khi tôi làm Đại sứ ở đó kim ngạch xuất khẩu sang đây 250 triệu USD nhưng giờ đã tăng lên hơn 5 tỷ USD. Chúng ta đã bỏ qua một thị trường rất dễ tính”, ông Khai nói. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 822.8 ▼ -4.04 (-0.49%)

 
VN-Index 822.8 -4.04 -0.49%
HNX-Index 106.46 -1.68 -1.57%
UPCOM 54.07 -0.31 -0.58%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ