Thị trường 24h: Thực phẩm nào đang “ngậm” hóa chất?

Bảo Ngọc

18:19 14/10/2016

BizLIVE - Vẫn dưới các chiêu núp bóng cơ sở uy tín, được lòng người tiêu dùng… thực phẩm bẩn ngang nhiên hiện diện trong bữa ăn của mọi gia đình mà chẳng ai hay biết. 

Thị trường 24h: Thực phẩm nào đang “ngậm” hóa chất?

Ảnh minh họa.

Hôm qua (13/10), Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an cho biết vừa phối hợp Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (174/12G Thái Phiên, P.8, Q.11, TPHCM). Tại hiện trường, đoàn phát hiện có 2 tấn tương ớt sản xuất theo quy trình “ba không”: Không vệ sinh, không quy trình và không theo đúng chỉ tiêu công bố trên nhãn sản phẩm.
Toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu… để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu, sản xuất gần nhà vệ sinh… Trên bao bì sản phẩm tương ớt công khai công thức có dùng ớt bột, ớt trái, tỏi… Nhưng lúc kiểm tra, đoàn liên ngành chỉ thấy những can nhựa đựng “hương tỏi” không rõ nguồn gốc trong khi các bao tải đựng chất bảo quản Sodium Benzoat bị dơ bẩn, không rõ nguồn gốc, có in chữ Trung Quốc. (xem tiếp)
Theo đề án tái cơ cấu, ngành lúa gạo tiếp tục phát huy những lợi thế chiến lược mà Việt Nam có.  Bên cạnh việc đáp ứng thị trường trong nước, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lúa gạo theo hướng tăng giá trị và phát triển vững bền...
Đề án có đề cập đến việc tái cơ cấu và cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, trọng tâm là Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) và Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1). 
Khuyến khích doanh nghiệp tư nhân mở rộng kinh doanh, đầu tư vào ngành lúa gạo bằng các dự án hợp tác công tư (PPP), ưu đãi thuế, vốn vay…; đặc biệt ưu tiên các doanh nghiệp có vùng nguyên liệu, doanh nghiệp hoạt động nghiên cứu khoa học và khuyến nông, doanh nghiệp kinh doanh vật tư đầu vào có liên kết với nông dân. (xem tiếp)
Ngày 13/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Thị Thanh Hoa và chồng là Quách Ngân Giang (cùng 37 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội Sản xuất hàng giả.
Cơ quan tố tụng cho biết cuối năm 2014, Hoa bị TAND Hà Nội tuyên 19 tháng tù giam về tội Buôn bán hàng giả. Trong thời gian chờ thi hành án, người phụ nữ này cùng chồng làm giả rượu ngoại tại căn hộ thuê ở Thanh Xuân.
Cảnh sát xác định Hoa thu mua vỏ chai Chivas cũ về tẩy rửa, sau đó đổ rượu Black (Lào) vào chai và dán tem rượu nhập khẩu.
Khi chào hàng, người phụ nữ 37 tuổi nói có người thân là quan chức thường xuyên được biếu rượu ngoại. Do không dùng hết, Hoa muốn bán lại với giá thấp hơn thị trường. (xem tiếp)
Theo đó, Thông tư số 37 có quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. 
 Doanh nghiệp dệt may được bãi bỏ thêm một thủ tục kiểm tra chuyên ngành.
Đối tượng áp dụng của Thông tư 37 là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm dệt may tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Bộ Công Thương chỉ định và ủy quyền tham gia hoạt động kiểm tra nhà nước với hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may. (xem tiếp)

Tự tạo cơ hội: Phất lên với nghề làm vườn tường

Tốt nghiệp ngành công tác xã hội (Trường ĐH Đà Lạt), Thanh nhanh chóng có được công việc ổn định tại một tổ chức phi chính phủ ở Hội An (Quảng Nam). Thế nhưng, tự thấy đó không phải là ngành nghề mình đam mê, anh đã xin nghỉ việc để ra TP.Đà Nẵng trồng cây, hoa cảnh - một công việc vốn chẳng liên quan gì đến chuyên môn được đào tạo.
“Lớn lên ở quê, sớm hôm gắn với vườn tược, tôi khi nào cũng nhớ về những ngày ấu thơ được cùng gia đình cấy cày. Thế nên khi quyết định rời bỏ công việc để gắn bó với nghề trồng hoa, chăm cây, tôi cũng mang trong mình quyết tâm rất lớn. Và tôi tin rằng, một khi đam mê thì thành công sẽ đến”, Thanh tâm sự. Năm 2010, Thanh tham gia sáng lập công ty chuyên cung cấp, chăm sóc hoa cảnh. Nhưng rồi công ty làm ăn thua lỗ, nên phải đóng cửa sau 6 tháng hoạt động. (xem tiếp)

BẢO NGỌC

Bảng giáThị trường

VN-Index 903.55 ▲ 12.86 (1.42%)

 
VN-Index 903.55 12.86 1.42%
HNX-Index 108.11 -0.2 -0.18%
UPCOM 53.32 0.34 0.64%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ