Thị trường 24h: Thêm một siêu thị Việt “bán mình” cho đại gia ngoại?

Hà Oanh

18:29 05/01/2016

BizLIVE -

Sức ép cạnh tranh trên thị trường bán lẻ khiến không ít doanh nghiệp đã phải rời thị trường, chuyển nhượng, bán toàn bộ hoặc một phần cho các đối tác nước ngoài. 

Thị trường 24h: Thêm một siêu thị Việt “bán mình” cho đại gia ngoại?

SapoMart Hà Đông treo biển "xả hàng" giảm giá để cải tạo mặt bằng

Vỡ mộng 10 siêu thị năm 2015, SapoMart “bán mình” cho đối tác ngoại?

Từng đặt mục tiêu phát triển hệ thống 10 siêu thị trong năm 2015, 20 siêu thị đến hết năm 2016 tuy nhiên, SapoMart đã đột ngột đóng cửa 2 siêu thị SapoMart Giảng Võ, SapoMart Tây Hồ trong khi SapoMart Hà Đông treo biển "xả hàng", giảm giá để "cải tạo mặt bằng".

Khảo sát tại siêu thị SapoMart Hà Đông chiều 4/1 cho thấy, tại tầng 1, 2 siêu thị hầu hết các sản phẩm hàng gia dụng, thời trang, dệt may, văn phòng phẩm... đều được giảm từ 30-80%. Tầng 3, chuyên kinh doanh thực phẩm như thịt cá, rau củ quả, thực phẩm đông lạnh, chế biến... đã đóng cửa.

Theo một nhân viên bán hàng tại đây, nửa tháng trước, siêu thị đã liên lạc với chủ gian hàng và các nhà phân phối đề nghị thu hàng hoá, trả lại mặt bằng. Do đó, hầu hết hàng hoá bán tại siêu thị đều được giảm giá, thậm chí lên đến 80% để được "giải tán" khỏi siêu thị.

Hiện, nhiều thông tin cho biết, có một nhà bán lẻ liên doanh giữa Việt Nam - Nhật Bản sẽ tiến hành sử dụng lại mặt bằng của SapoMart. (Xem tiếp)

Sân chơi siêu thị: Kẻ ở người đi

Thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng song Tập đoàn Casino (Pháp), sở hữu siêu thị Big C, vẫn quyết định rút lui khỏi thị trường này.Đây là tập đoàn bán lẻ thứ 2 công bố ý định rút lui khỏi thị trường Việt, bên cạnh Metro Cash & Carry (Đức), trong lúc nhiều nhà bán lẻ châu Á tỏ vẻ “thèm khát”.

Nhà đầu tư rút lui khi thị trường không còn hấp dẫn là chuyện bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng hàng loạt siêu thị quy mô lớn, như Maximark, Metro, Big C, liên tiếp đổi chủ còn thể hiện rằng kinh doanh siêu thị ở Việt Nam là không đơn giản. (Xem tiếp)

Cứ mua là... sập bẫy hàng rởm!

Đồng hồ đeo tay, túi xách, giày dép, quần áo, mắt kính, điện thoại, nước hoa... giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng nước ngoài như Gucci, Lacoste, LV, Nike, Tommy, Adidas, Puma, Hard Rock, North Face... đã được bày bán công khai ở nhiều chợ, trung tâm thương mại TP.HCM.

Từ đầu tháng 11/2015 đến nay, các đội QLTT đã kiểm tra phát hiện 91 vụ vi phạm, tạm giữ 6.700 sản phẩm hàng thời trang các loại gồm đồng hồ đeo tay, túi xách, giày dép, quần áo, mắt kính, điện thoại, nước hoa... giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng nước ngoài. (Xem tiếp)

Mịt mờ thời trang Việt

Nhiều ý kiến cho rằng, khi thuế nhập khẩu sản phẩm thời trang nguyên chiếc từ 20% hiện nay giảm còn 0% khi VN gia nhập TPP, những thương hiệu thời trang ít ỏi trong nước sẽ gặp khó.

Theo bà Nguyễn Thị Điền, Tổng giám đốc Công ty may An Phước, bà cũng chưa hình dung được thị trường thời trang trong nước sẽ ra sao khi TPP chính thức có hiệu lực. Nhưng nếu thuế nhập khẩu hàng may mặc nguyên chiếc còn 0% thì sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn. Có khả năng nhiều nhà sản xuất nhỏ lẻ sẽ đi nhập khẩu hàng Thái, hàng Hàn Quốc, Nhật Bản về để bán thay vì tự sản xuất. (Xem tiếp)

Ngành hàng không: Tắc nghẽn cả trên trời lẫn dưới mặt đất

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, thách thức cho ngành hàng không là vấn đề kết cấu hạ tầng.

"Chúng ta đã quá tải và tắc nghẽn, trong khi thị trường tiếp tục tăng trưởng và dự báo ở mức cao, đặt ra nhu cầu về mở rộng kết cấu hạ tầng, cả ở cảng hàng không sân bay và điều hành bay", ông Thanh nói. 

Ông dẫn chứng, ở cảng hàng không Tân Sơn Nhất hiện tắc nghẽn cả trên trời và mặt đất. Nên vừa phải nâng cao năng lực điều hành, vừa phải mở rộng, tăng năng lực trên cơ sở hạ tầng ấy với khả năng đáp ứng tốt hơn, cao hơn. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.06 ▲ 2.66 (0.29%)

 
VN-Index 927.06 2.66 0.29%
HNX-Index 110.41 -0.04 -0.04%
UPCOM 54.58 0.43 0.78%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine