Thị trường 24h: Tăng giá xăng, khi nào dân hết bức xúc?

Tú Anh

19:39 07/05/2015

BizLIVE - Việc xăng tăng giá gần 2.000 đồng/lít vào ngày 5/5 vẫn còn nóng dư luận. 

Thị trường 24h: Tăng giá xăng, khi nào dân hết bức xúc?

Ảnh minh họa.

Điều hành giá xăng: Thị trường hay thị trường có định hướng?

Giả thiết đặt ra nếu xăng dầu được điều hành theo đúng giá thị trường, tăng giảm nhịp nhàng theo giá thế giới, không có sự can thiệp, "bơm" "xả" của Quỹ bình ổn xăng dầu, không tăng thuế bảo vệ môi trường với mục đích tránh thất thu ngân sách, giá xăng dầu có tăng dư luận chắc hẳn vẫn hài lòng... 

Lo ngại của dư luận không chỉ ở việc giá xăng tăng và mỗi người phải móc túi chi trả thêm gần 2.000 đồng/lít xăng mà quan trọng hơn là giá cước vận tải, giá cước taxi, giá cả hàng hóa thiết yếu... những mặt hàng trước giờ vẫn "vin" vào giá xăng để tăng giá có thể sẽ tăng giá theo. (Xem tiếp)

Loạn đề xuất, mờ mịt định hướng

Trong khi người tiêu dùng tự hỏi thị trường sẽ ra sao và giá xe có giảm mạnh sau năm 2018, các hãng xe lẫn nhà quản lý vẫn mông lung với hàng loạt đề xuất giảm thuế - phí khác nhau.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty ôtô Trường Hải (Thaoco) kiến nghị: Để duy trì và phát triển SX lắp ráp ôtô trong nước, cần giảm thuế nhập khẩu linh kiện, đồng thời thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Thay vì tính thuế TTĐB đối với xe lắp ráp sau khi xuất xưởng, cần chuyển sang tính thuế TTĐB đối với bộ linh kiện theo giá CIF (giá khi bộ linh kiện về tới cảng tại Việt Nam).

Cách tính này nhận được sự tán đồng của nhiều người và được cho là sẽ giúp DN càng nội địa hóa nhiều càng có lợi do không phải chịu thuế trên những phần sản xuất trong nước. 

Phó Tổng giám đốc Honda Việt Nam ông Hồ Mạnh Tuấn cũng đề nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện của những dòng xe nhỏ tiết kiệm nhiên liệu vốn được đề cập đến trong chiến lược phát triển công nghiệp ôtô. (Xem tiếp)

Malaysia điều tra bán phá giá tôn phủ màu 

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc chống bán phá giá mặt hàng tôn phủ màu (Prepainted, Painted or Colour Coated Steel Coils) nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc. 

Theo số liệu trong đơn kiện về nhập khẩu mặt hàng này của Malaysia thì trong giai đoạn điều tra, tổng khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 37,950 triệu tấn, chiếm khoảng 68,2% thị phần nhập khẩu vào Malaysia. (Xem tiếp)

"Trận chiến" mỳ tôm

Không chỉ sự việc Hảo Hảo đưa Hảo Hạng ra tòa khi Hảo Hạng của Công ty Cổ phần Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) có tên gần giống, trọng lượng, bao bì như Hảo Hảo nhưng giá rẻ hơn, người tiêu dùng đã từng chứng kiến khá nhiều "cuộc chiến” của những thương hiệu mì ăn liền, khi thị trường này vẫn đang là mảnh đất béo bở của nhiều ông lớn thực phẩm. (Xem tiếp)

Sôi động thị trường giải khát mùa hè

Thị trường nước giải khát ở TP.HCM đang chuẩn bị vào cao điểm. Hầu hết các siêu thị đều dành diện tích lớn cho chủng loại mặt hàng này và dự đoán sức mua sẽ tăng mạnh trong những ngày tới.

Theo ông Lim Trúc Lâm, Phó giám đốc siêu thị Maximark Cộng Hòa, hiện sức mua của mặt hàng giải khát đã tăng khoảng 30% so với ngày thường, khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và sẽ tiếp tục tăng cao hơn từ nay đến cuối tháng 7. (Xem tiếp)

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ