Thị trường 24h: Sao phải “dội gáo nước lạnh” vào hàng Việt?

Tú Anh

18:48 08/06/2015

BizLIVE - Từ Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, sách của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam hay mới nhất là sự kiện Bphone của Bkav hứng không ít “gạch đá”.

Thị trường 24h: Sao phải “dội gáo nước lạnh” vào hàng Việt?

Ảnh minh họa.

"Lơ" hàng Việt vì sao?

Theo TS. Huỳnh Thế Du, giảng viên chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, chúng ta ít có thói quen khuyến khích và ủng hộ.

Ông Du cho rằng, chính những “gáo nước lạnh” của dư luận đôi khi đã dập tắt mọi động lực và ý chí của những người làm kinh doanh.

TS Du nhìn nhận có nhiều doanh nghiêp Việt, vẫn kiểu tầm nhìn ngắn hạn, không định hướng theo đường dài mà chọn kiểu kinh doanh “ăn xổi” “được ngày nào hay ngày ấy”. Sản phẩm của họ ban đầu rất tốt nhưng được một thời gian ngắn thì chất lượng rất tệ. (Xem tiếp)

Quả vải bao giờ thoát "bóng" Trung Quốc?

Vải thiều năm nay nhận được nhiều tin vui khi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu vải của Việt Nam được phép xuất sang các thị trường "khó tính" như Úc, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc…

Tuy nhiên, theo ông Tăng Xuân Trường, Công ty TNHH một thành viên Hưng Việt đối với Hưng Việt thị trường trên giúp định vị quả vải của Việt Nam trên thị trường thế giới,  vải xuất sang Trung Quốc vẫn là "cứu cánh".

"Nếu Trung Quốc không thu mua giá trị quả vải sẽ rất thấp, không có đầu ra, thị trường Trung Quốc vẫn lớn, chiếm đến 50%. Chúng tôi đã xuất sang Mỹ nhưng một chuyến hàng không nhiều, chỉ khoảng 10 tấn là hết vụ. Úc, Mỹ, Canada giúp định vị quả vải của Việt Nam, số lượng xuất khẩu sang 3 nước trong cả mùa không bằng lượng xuất đi trong 1 ngày của mỗi doanh nghiệp", ông Trường nói. (Xem tiếp)

Vải thiều được giá nhờ Trung Quốc

Khác với mọi năm, vụ mùa vải thiều này, các chủ hàng được xuất bán qua các cửa khẩu chính của Lạng Sơn, như: Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng), Chi Ma (huyện Lộc Bình). Hàng hóa trao đổi nhanh chóng, giá cả nhích lên từng ngày.

Trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, ông Phùng Quang Hội cho biết, năm nay, phía Trung Quốc đã cho xuất khẩu vải thiều qua nhiều cửa khẩu chính trên địa bàn. Chính vì vậy, lượng hàng xuất qua cửa khẩu Tân Thanh được “giảm tải”. Từ đầu vụ đến nay, lực lượng Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục cho 205 xe, gần 3.100 tấn vải thiều tươi được thông quan. (Xem tiếp)

Thaco giảm ưu đãi hàng loạt dòng xe Kia

Nếu chỉ tính riêng tháng 5 vừa qua, Kia có mức tăng tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.458 xe.

Như vậy, doanh số 5 tháng đầu năm 2015 đạt trên 6.900 xe tăng 73% so với cùng kỳ năm 2014. Kia Morning, Kia K3, New Sorento, Kia Rio, Rondo và Optima là những mẫu xe có mức doanh số bán tăng mạnh trong 5 tháng vừa qua góp phần tiếp tục đưa thương hiệu Kia đứng vị trí thứ 2 trong VAMA.

Mặc dù giữ mức tăng trưởng kể trên nhưng đại diện Thaco vẫn cho biết, do ảnh hưởng tỷ giá và nhiều yếu tố biến động của thị trường, Thaco buộc phải điều chỉnh ưu đãi giá bán xe Kia trong tháng 7. Theo đó, Thaco điều chỉnh giảm ưu đãi giá, không điều chỉnh giá bán. (Xem tiếp)

Tôn, thép đối mặt với nguy cơ từ tranh chấp thương mại

Thị trường thép Việt Nam những năm qua còn gặp nhiều khó khăn nên nhiều doanh nghiệp ngành thép Việt Nam đã và đang tích cực đẩy mạnh xuất khẩu, tìm hướng tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại vấp phải "rào cản" khi nhiều sản phẩm tôn, thép từ Việt Nam bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Điều này khiến cho doanh nghiệp mất dần thị trường xuất khẩu và giảm năng lực cạnh tranh. (Xem tiếp)

20 tỷ USD hàng Trung Quốc lọt vào Việt Nam

Về nhập khẩu, giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc mà Việt Nam ghi nhận lẽ ra phải cao hơn giá trị mà Trung Quốc ghi nhận, nhưng số liệu nhập khẩu Việt Nam ghi nhận lại thấp hơn số liệu từ phía Trung Quốc vào khoảng 20 tỷ USD và chỉ tính riêng trong năm 2014.

Đó là một con số khổng lồ. Tức là riêng 2014, chúng ta có hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng. Đó là các loạt hàng hóa quần áo, mỹ phẩm, bánh kẹo, điện thoại di động… (Xem tiếp)

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ