Thị trường 24h: Rạp nhà nước không cạnh tranh nổi quán cà phê chiếu phim

Hà Oanh

18:12 02/06/2016

BizLIVE - Tình trạng xập xệ, không gian bốc mùi hôi, ghế cũ có thể sập hay máy chiếu cũ kỹ... khiến các rạp phim ngày càng vắng khách, không có doanh thu.

Thị trường 24h: Rạp nhà nước không cạnh tranh nổi quán cà phê chiếu phim

Ảnh minh họa.

Rạp nhà nước không cạnh tranh nổi quán cà phê chiếu phim

Một lý do khiến hệ thống rạp phim nhà nước đi xuống còn bởi họ không thể cạnh tranh với các rạp tư nhân nên không thể mua được bản quyền chiếu phim ở vòng một - khi các tác phẩm còn gây sốt. Giám đốc Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Quảng Trị - Hồ Thanh Thoan - bày tỏ thậm chí trung tâm của ông không cạnh tranh nổi với các quán cà phê có máy chiếu HD.

Tình trạng ảm đạm thời gian qua của các Trung tâm phát hành và Chiếu bóng phim ở các tỉnh địa phương không khác nhiều rạp phim nhà nước ở Hà Nội. (Xem tiếp)

“Gần đại công trường như Trung Quốc, không ngành nào Việt Nam có thể trụ được”

Bà Phạm Châu Giang, Trưởng phòng điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cũng cho biết, sau khi quyết định áp dụng thuế tự vệ tạm thời trong thời gian 200 ngày kể từ ngày 22/3 vừa qua, bà nhận hơn 20 cuộc điện thoại của các cơ quan báo chí, doanh nghiệp kêu vì sao cơ quan quản lý “bảo vệ” một nhóm doanh nghiệp, hàng Trung Quốc giá thấp sao doanh nghiệp trong nước không hạ chi phí, tăng hiệu quả…“Chúng tôi không biết làm cách nào, không bảo vệ cũng bị kêu, bảo vệ cũng bị kêu”, bà Giang chia sẻ.

“Bộ Công Thương giống như trọng tài ở giữa 2 bên, biện pháp phòng vệ đưa ra người tiêu dùng ít nhiều chịu thiệt hại nhưng nếu không có biện pháp nào “bảo vệ”, như chúng ta biết gần đại công trường như Trung Quốc, không có ngành nào Việt Nam trụ được, trừ một số ngành thủ công nhỏ lẻ”, bà Giang nói thêm. (Xem tiếp)

Vingroup có thể làm gì để cạnh tranh trong mảng bán lẻ?

“Bản thân Vingroup cũng thấy con đường của họ là phải liên kết với doanh nghiệp Việt để cùng nhau thúc đẩy lên. Đây là giải pháp cùng có lợi và tôi mong rằng sự hợp tác này sẽ kéo dài, thúc đẩy nhau phát triển. Bởi với cách làm của Vingroup thì có thể thấy họ sẽ không ngừng liên kết, hợp tác chứ không phải chỉ dừng lại ở một chỗ và các nhà sản xuất của Việt Nam tôi tin là cũng vậy”, chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan nói.

Cũng theo bà Lan, người tiêu dùng Việt Nam thuộc giới trung lưu sẽ ngày càng nhiều, sẽ là tầng lớp mang tính chất dẫn dắt thị trường. Mảng của Vingroup cũng hướng đến đối tượng tiêu dùng trung lưu, các nhà sản xuất hàng Việt Nam chất lượng cao cũng là mảng thị trường của những người tiêu dùng trung lưu. (Xem tiếp)

Ai hưởng lợi khi Vietnam Airlines bắt tay ANA?

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, cái “bắt tay” giữa Vietnam Airlines và ANA sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên. Hay nói cách khác, mối quan hệ hợp tác chiến lược này sẽ giúp Vietnam Airlines và Tập đoàn ANA có thể khai thác, tận dụng thế mạnh của nhau.

Thực tế, Vietnam Airlines không giấu diếm mục tiêu chọn nhà đầu tư chiến lược là “nhà đầu tư này phải đồng hành trong quá trình phát triển dài hạn, chia sẻ lợi ích, mục tiêu phát triển Vietnam Airlines với giá trị cốt lõi là hàng không”.

Trong khi đó, ANA Holdings cho biết, họ có ý định đầu tư vào một hãng bay Đông Nam Á từ nhiều năm nay và đây chính là một phần trong chiến lược vươn ra quốc tế và tìm kiếm sự hợp lực trong thị trường châu Á. (Xem tiếp)

“Tuyên án” Viet Foods với chất cấm: Sáng đúng, chiều sai, ai chịu trách nhiệm?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty luật Thiên Thanh (Đoàn luật sư Tp Hà Nội) cho biết, thời gian qua, chúng ta đang chứng kiến rất nhiều thông tin tác động đến doanh nghiệp mà ở đó những doanh nghiệp, đối tượng thường phải chịu những thiệt hại vô cùng to lớn, sụt giảm doanh số, hàng không bán được, bạn hàng nghi kỵ, đối tác đề nghị chấm dứt thanh lý hợp đồng trước thời hạn... và rất nhiều hậu quả trực tiếp khác tác động đến doanh nghiệp. Đó là chưa nói đến những hậu quả gián tiếp như uy tín, thương hiệu là những tài sản vô hình của doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Trong vụ việc xúc xích Viet Foods, thông tin được cung cấp trong vụ việc này có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật của cơ quan thẩm quyền khi cung cấp thông tin về doanh nghiệp cho báo chí, truyền thông”, Luật sư Truyền nói. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ