Thị trường 24h: Ô tô Indonesia rẻ bằng một nửa so với tại Việt Nam?

Bảo Ngọc

17:48 10/12/2015

BizLIVE - Trong khi Indonesia bên cạnh khuyến khích sản xuất trong nước là phát triển thị trường nội địa thì Việt Nam lại hạn chế mua ôtô.

Thị trường 24h: Ô tô Indonesia rẻ bằng một nửa so với tại Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Vì sao ôtô Indonesia rẻ gần bằng một nửa Việt Nam?

Tại hội thảo "Thực trạng và chính sách phát triển công nghiệp ôtô và phụ tùng ôtô Việt Nam" do Viện quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 8/12, đại diện Viện nghiên cứu chiến lược cho biết thuế, phí đang chiếm 40-50% giá xe tại Việt Nam, đồng thời đưa ra bảng so sánh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia để thấy, giá xe ở Việt Nam cao hơn hết.
Bảng phía trên so sánh mức giá các dòng xe phổ biến tại Việt Nam và Indonesia, đây là phiên bản thấp nhất của mỗi mẫu xe, theo giá đề xuất trên website chính thức của các hãng sản xuất. Biểu đồ cho thấy khoảng cách giá cả giữa các dòng xe là không đồng nhất, tùy thuộc vào chính sách giá của mỗi hãng, nhưng không có dòng xe nào giá ở Việt Nam rẻ hơn Indonesia. (xem tiếp)
Trong khuôn khổ hội thảo “Kinh nghiệm cải cách thị trường điện cạnh tranh ở CHLB Đức và bài học đối với Việt Nam”, báo cáo tổng quan về thị trường điện ở Việt Nam những năm vừa qua, chuyên gia Cao Đạt Khoa cho rằng, Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật tự do hóa khi thực hiện cạnh tranh trong khâu phát điện. 
Trong đó, thế độc quyền nhà nước của EVN đã được xóa bỏ, từ chỗ sở hữu toàn bộ năng lực phát điện đến chỗ chỉ nắm giữ 20% năng lực phát điện tại công ty mẹ và 40% tại các Tổng công ty phát điện. (xem tiếp)

Bà Bế Thị Thu Hiền, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh (thuộc Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7, Lạng Sơn) cho biết: do lượng hàng nhập về nhiều nên cán bộ, nhân viên đơn vị nỗ lực làm thêm giờ để giảm bớt thời gian chờ đợi thông quan cho các doanh nghiệp.
Trong số gần 600 tấn quả tươi Trung Quốc nhập mỗi ngày thì mặt hàng cam vỏ xanh, lê táo, nho đỏ, dưa vàng chiếm số lượng nhiều hơn cả. Hiện các mặt hàng hoa quả nhập khẩu đều được tiến hành lấy mẫu kiểm dịch với tỷ lệ 10%; đến nay chưa phát hiện lô hàng nào có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn tối đa cho phép. (xem tiếp)

Không chỉ kinh doanh các loại hóa chất, nhiều tiểu thương tại chợ Kim Biên, TP.HCM còn “sáng tạo” công thức pha chế, sản xuất các loại dầu gội đầu, sữa tắm… Nếu đạt được thỏa thuận, số tiểu thương này sẵn sàng “bật mí” công thức, cung cấp nguyên liệu làm giả, làm nhái các sản phẩm dầu gội, sữa tắm có thương hiệu. Chỉ với số vốn ít ỏi, gian thương có thể thu lời “khủng” từ kỹ nghệ biến hóa chất trôi nổi thành dầu gội, sữa tắm cao cấp, nguy cơ gây ung thư da cho người sử dụng. (xem tiếp)
Mới đây, Cục quản lý Chất lượng hàng hóa, thuộc Tổng cục đo lường chất lượng kiểm nghiệm phát hiện những miếng dán đồ chơi Trung Quốc chứa chất độc phthalate – loại chất có thể gây dậy thì sớm với bé gái và vô sinh ở bé trai, vượt tới 480 lần ngưỡng an toàn. 
Thế nhưng, thị trường miếng dán đồ chơi này lại vẫn sôi nổi như thường. Khi mùa Noel đang đến gần thì các phu huynh lại đặc biệt ưa chuộng và lựa chọn. (xem tiếp)

BẢO NGỌC

Từ khóa: thị trường, ô tô

Bảng giáThị trường

VN-Index 831.26 ▲ 3.54 (0.43%)

 
VN-Index 831.26 3.54 0.43%
HNX-Index 109.29 -0.14 -0.13%
UPCOM 54.25 0.01 0.02%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ