Thị trường 24h: Nhà bán lẻ khắp châu Á “rục rịch” bước chân vào Việt Nam

Tú Anh

19:22 15/09/2015

BizLIVE - Ông Yukio Konishi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Aeon Mall Việt Nam cho rằng họ nhận thấy có rất nhiều tiềm năng phát triển tại đây.

Thị trường 24h: Nhà bán lẻ khắp châu Á “rục rịch” bước chân vào Việt Nam

Ảnh minh họa.

Nhật, Hàn coi Việt Nam như "miền đất hứa"

Chi tiêu tiêu dùng của người dân thuộc các vùng kinh tế dọc bờ sông Mekong đang ngày một tăng cao. Chính vì vậy, các nhà bán lẻ từ khắp các quốc gia thuộc châu Á đang “rục rịch” bước chân vào thị trường này.

Sau nhiều thập kỷ ảm đạm, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đang trải qua giai đoạn đạt tốc độ tăng trưởng và thu nhập tăng cao hơn bao giờ hết. Tổng cộng doanh số bán lẻ của 4 quốc gia này đã tăng gần gấp đôi trong vòng 4 năm, từ mức 56,6 tỷ USD năm 2010 lên mức 100,3 tỷ USD vào năm 2014, theo dữ liệu của công ty nghiên cứu Euromonitor International. (Xem tiếp)

Thực phẩm chức năng đắt đỏ vì sao?

Lý giải nguyên nhân vì sao thực phẩm chức năng đắt đỏ, đại diện doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Hoàng Chủ tịch HĐTV Công ty Dược phẩm IMC cho biết, có 2 yếu tố.

Thứ nhất, do việc chế biến thực phẩm chức năng phải được chọn lựa nguyên liệu tự nhiên và sử dụng công nghệ cao.

Thứ hai, do yếu tố chăm sóc sức khoẻ nên thực phẩm chức năng nhằm phòng và hỗ trợ điều trị nâng cao thể trạng do đó thường là người có thu nhập cao, bình dân đến trung lưu mới có nhu cầu sử dụng và được các công ty nhắm đến, định giá cao.

"Mỹ phẩm rẻ người ta không ai tin chất lượng của nó, thực phẩm chức năng cũng vậy đó là lý do các doanh nghiệp không bao giờ hạ giá, không bán thấp", ông Hoàng nhấn mạnh. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp vận tải bức xúc khi bị tố “chây ì” giảm giá cước

Theo đại diện một doanh nghiệp vận tải, ói doanh nghiệp vận tải "cố tình chây ì", "móc túi người tiêu dùng" là quá nặng nề. Các cơ quan quản lý nhà nước không nên dùng các biện pháp ép doanh nghiệp phải giảm giá cước vận tải mà nên để tự điều tiết theo cơ chế thị trường.

"Doanh nghiệp phải tự bươn chải cạnh tranh trong 2 lần tăng giá vừa qua có được tăng giá vé đâu, giá dầu mới giảm hơn 1.800 đồng đã dùng các biện pháp ép doanh nghiệp phải giảm giá cước, như vậy chúng tôi thấy không công bằng", vị này cho hay. (Xem tiếp)

Thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện ô tô sẽ tăng kịch trần?

Bộ Công Thương vừa chính thức có dự thảo Quyết định về cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Theo dự thảo, các dự án sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô; dự án sản xuất, lắp ráp ô tô tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

Đồng thời, áp dụng mức thuế suất nhập khẩu cao nhất (mức trần WTO) đối với các loại phụ tùng, linh kiện trong nước đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và số lượng. (Xem tiếp)

Đối với các loại phụ tùng, linh kiện trong nước đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và số lượng có thể bị đánh thuế nhập khẩu cao. Ảnh minh hoạ
 

"Tôi không thấy ấn tượng lắm với con số GDP"

Tốc độ tăng trưởng GDP sáu tháng đầu năm 2015 đạt 6,28%, cao nhất kể từ năm 2009 đến nay, theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) ông không mấy ấn tượng với con số này vì chưa biết thực chất nó đến từ đâu bởi nếu nhìn vào đời sống kinh tế thì tôi không nhìn thấy có cái gì biến đổi nhiều hay ấn tượng lắm.

"Chỉ có 2 vấn đề lớn nhất nổi lên đó là ngân sách và nợ cộng. Thâm hụt ngân sách và nợ Chính phủ là vấn đề sẽ trở thành gánh nặng cho nền kinh tế. Cộng thêm việc tỷ giá diễn biến thêm vấn đề Trung Quốc, làm cho đồng Việt Nam tiếp tục giữ ở mức mạnh so với các nước khác, điều đó sẽ là bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam", ông Thành nói. (Xem tiếp)

Trần giá vé máy bay nội địa sẽ giảm từ 1/10

Theo tính toán của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) giá xăng Jet A1 hiện nay giảm khoảng 4,71% so với tháng 12/2014. Tuy nhiên, biến động tỷ giá cũng làm tăng chi phí có gốc ngoại tệ của các hãng hàng không gồm: thuê mua tàu bay và chi phí nhân công người nước ngoài...

Với những tác động tăng giảm chi phí như vậy, Cục Hàng không Việt Nam thực hiện điều chỉnh giảm mức trần khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng vé phổ thông theo 5 nhóm cự ly vận chuyển, trung bình giảm khoảng 4%. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Báo Manila Times của Philippines mới đây đã có bài viết nhận xét chung về tình hình xuất khẩu chuối của khu vực Đông Nam Á, trong đó có nhận định rằng chuối của Việt Nam là một đối thủ “đáng gờm” của chuối Philippines.

- Xuất khẩu nông sản sang Nga đang giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm, nên việc tham gia các hội chợ, triển lãm đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.

- Khoảng nửa tháng nay, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Trà Vinh liên tục tăng, thị trường trở nên sôi động, nhiều thương lái không ngại khó khăn len lỏi tận vùng nông thôn tìm mua dừa.

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ