Thị trường 24h: Ngành gỗ Việt, thuyền to vượt sóng lớn

Hà Oanh

18:22 24/06/2016

BizLIVE - Các chuyên gia trong và ngoài nước đều đánh giá ngành gỗ Việt Nam có khả năng chạm mốc 20 tỷ USD dưới 10 năm tới.

Thị trường 24h: Ngành gỗ Việt, thuyền to vượt sóng lớn

Ảnh minh họa.

Số liệu mới nhất từ Bộ Công Thương cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã đạt 2,68 tỷ USD, tăng 2,08% so với cùng kỳ 2015. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong nửa đầu năm 2016 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương, ngành mỹ nghệ và chế biến gỗ là một trong những điểm sáng của kinh tế cả nước. Tốc độ tăng trưởng ngành khá tốt, với mức tăng bình quân 15%/năm. Dự kiến, năm 2016, ngành này tiếp tục tăng trưởng và vượt qua con số 7 tỷ USD xuất khẩu. (Xem tiếp)

5 công ty đa cấp bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

Cục Quản lý cạnh tranh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với một số công ty bán hàng đa cấp. Theo đó, số tiền mà các công ty này phải nộp phạt lên đến 1,4 tỷ đồng.

Cụ thể, các công ty bị xử phạt bao gồm CTCP Visi Việt Nam, Công ty TNHH Phong cách sống kim cương Việt Nam, công ty TNHH Total Swiss Việt Nam, công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng và công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam. (Xem tiếp)

Nông sản Việt thiệt thòi vì không có thương hiệu

Ông Abhineet Kaul, Giám đốc bộ phận tư vấn công và chính phủ, Tập đoàn tư vấn Frost & Sullivan kể: "Khi ra thị trường thế giới, hỏi dừa ở đâu ngon nhất thì câu trả lời là Philippines. Nhưng tôi thấy dừa Việt Nam, đặc biệt dừa Bến Tre hoàn toàn có thể so sánh với dừa Philippines. Đó là câu chuyện thương hiệu và tôi nghĩ Việt Nam không còn thời gian để chần chừ trong việc xây dựng thương hiệu cho hàng nông sản nữa”.

Theo ông Abhineet Kaul, thương hiệu phải được xây dựng bằng những kế hoạch, chiến lược cụ thể, trong đó có sự hỗ trợ của Chính phủ, xông xáo của doanh nghiệp và sự hợp tác của người nông dân. Điều đó phải được thực hiện lâu dài, bền bỉ. (Xem tiếp)

“Dưa chuột mèo” mỗi quả nặng gần 2 kg bán ở Hà Nội

Chị Đinh Thị Mỹ Phượng ở Nguyễn Công Hoan (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, ăn thử loại dưa lạ mà người bán quảng cáo là dưa mèo, chị thấy ngon liền đặt mua thêm 5 kg.

Chị Phượng cho biết, nhìn bên ngoài thì ai cũng bảo dưa chuột, nhưng trọng lượng nặng hơn nhiều. Người bán quảng cáo đây là dưa mèo, do người dân tộc H’mông trồng trên nương rẫy ở tỉnh Lai Châu, giờ đang bắt đầu vào mùa thu hoạch rộ.

“Ăn loại dưa mèo ngon, giòn, vị ngọt mát, đậm đà hơn dưa chuột. Đặc biệt, dưa mèo đặc ruột, ít hạt nên dùng làm salad, nộm khá hợp”, chị Phượng nhận xét. Loại dưa này to, mỗi lần chỉ cần bổ một quả cả gia đình chị ăn thoải mái. (Xem tiếp)

Tràn lan rao bán động vật hoang dã trái phép

Trong vài năm trở lại đây, trào lưu mua bán các loài động vật hoang dã trên Internet gia tăng với tốc độ chóng mặt. Nếu như trước đây, việc mua bán có phần diễn ra lén lút, cả người mua lẫn kẻ bán đều phải ẩn mình, khó khăn khi gặp nhau để thương lượng hay giao hàng thì giờ việc buôn bán xảy ra công khai, rầm rộ trên các trang mạng xã hội.

Thông thường, ảnh mặt hàng sẽ được đăng tải lên Facebook, Instagram, còn việc giao dịch thì diễn ra trên các tài khoản cá nhân WhatsApp hay Messenger. Nhiều loài động vật hoang dã từ sóc, nhím, trăn, rắn, kỳ đà, cá sấu, chuột đến những loài nguy cấp, quý hiếm như hổ, culi, rái cá được rao bán ngày càng thường xuyên và công khai, thậm chí kèm theo đầy đủ thông tin của người bán. (Xem tiếp)

Quan điểm ngược trong vụ thu thuế Uber, Coca-Cola, Big C

Một vị lãnh đạo thuộc Tổng cục thuế cho hay, theo luật quản lý thuế, việc cung cấp thông tin trên là hơi sớm, và có thể chúng ta sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thu thuế với trường hợp này.

Trong khi đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế cao cấp, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế (Học viện Tài chính), cho hay trong vụ việc này trước hết cơ quan thuế phải rút kinh nghiệm, nhanh chóng đưa ra giải pháp xử lý.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói, sở dĩ phải rút kinh nghiệm vì lẽ ra trước khi cho phép họ chuyển nhượng, cơ quan thuế phải làm tất cả các thủ tục về thuế một cách đầy đủ. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 925.16 ▲ 6.86 (0.74%)

 
VN-Index 925.16 6.86 0.74%
HNX-Index 108.21 0.19 0.18%
UPCOM 53.96 0.39 0.73%
DJIA 23,430.33 72.09 0.31%
Nasdaq 6,790.72 7.92 0.12%
Nikkei 225 22,416.48 154.72 0.69%
FTSE 100 7,398.79 9.33 0.13%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ