Thị trường 24h: Mang gà “chạy bộ” hội nhập

Hà Oanh

18:08 12/10/2015

BizLIVE - "Chúng ta nên chọn phân khúc mình có lợi thế. Trong lĩnh vực chăn nuôi, Việt Nam có thế mạnh gà “chạy bộ” hơn là gà lông trắng", ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam nói.

Thị trường 24h: Mang gà “chạy bộ” hội nhập

Ảnh minh họa.

Với TPP, Việt Nam mang gà "chạy bộ" hội nhập

Tại tọa đàm trực tuyến “TPP trong mắt doanh nghiệp Việt” do BizLIVE tổ chức ngày 12/10, ông Khanh cho biết, khi hội nhập TPP người Việt sẽ dùng sản phẩm rẻ hơn, chất lượng cao hơn.

Về phía doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ được lợi nhiều hơn, còn các mô hình nhỏ lẻ của người nông dân sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thế mạnh của Việt Nam là chăn nuôi thả vườn, sẽ ít bị áp lực cạnh tranh từ các quốc gia như Mỹ.

Ông Khanh nhấn mạnh, gia nhập TPP, chúng ta nên chọn phân khúc mình có lợi thế. Người Việt có thế mạnh gà “chạy bộ” hơn là gà lông trắng. Vậy sao không phát triển lợi thế này để cạnh tranh” với gà của Mỹ? (Xem tiếp)

Thách thức nhiều hơn cơ hội với dệt may

Ông Phí Ngọc Trịnh, Phó tổng giám đốc CTCP May Hồ Gươm đánh giá, với TPP thách thức nhiều hơn cơ hội đối với ngành dệt may.

"Khó khăn với doanh nghiệp trong TPP có thời gian ân huệ để Việt Nam phát triển công nghiệp phụ trợ 3-5 năm nhưng Chính phủ đã nói về công nghiệp phụ trợ 10 năm mà không ai làm", ông Trịnh nói.

Những mặt hàng ân huệ 3 năm là chủ yếu, mặt hàng ân huệ vĩnh viễn rất ít, không đáng bao nhiêu, chắc chắn 3 năm Việt Nam không sản xuất được các loại vải như vậy. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ doanh nghiệp FDI. (Xem tiếp)

 Toàn cảnh cuộc toạ đàm "TPP trong mắt doanh nghiệp Việt" do BizLIVE tổ chức

"Khả năng tự vệ của doanh nghiệp nội còn rất thấp"

Ông Bùi Hồng Hải, Phó tổng giám đốc công ty TNHH Luật Smic cho biết, khi tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt sẽ được hưởng cơ chế chính sách trong môi trường kinh doanh lành mạnh và thân thiện hơn so với hiện nay.

Tuy nhiên, đứng trước những cơ hội đó, nếu các doanh nghiệp Việt không tự cải thiện để nâng cao năng lực của mình thì chính những cơ hội đó lại trở thành thách thức với doanh nghiệp Việt. (Xem tiếp)

Vì đâu doanh nghiệp vẫn dựa dẫm, kiếm chác?

Ông Vũ Quốc Tuấn, nguyên thành viên ban nghiên cứu kinh tế của Thủ tướng cho biết, vẫn còn một số doanh nghiệp sống dựa dẫm vào những thế lực này khác để phát triển, tức là phát triển không bằng chính sức lực của mình mà dựa vào các mối quan hệ để tạo nên một chỗ dựa để phát triển.

Chẳng hạn, họ dựa vào đất, dựa vào vay vốn một cách dễ dàng bởi doanh nghiệp nhà nước không phải thế chấp, hay dựa vào việc tham gia các dự án béo bở…

"Tôi vẫn nói lâu nay rằng thể chế nào doanh nhân ấy. Có nghĩa rằng, doanh nhân sống ở môi trường nào thì phải thích nghi với môi trường ấy. Môi trường thể chế tạo ra môi trường kinh doanh và buộc doanh nhân muốn tồn tại phải theo môi trường ấy", ông Tuấn nói.(Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Thị trường phân bón vẫn hỗn loạn và rối như “canh hẹ” khi các cơ sở sản xuất phân bón không ngừng tăng lên và hiện đã chạm mốc 1.000, dù theo thống kê là vậy nhưng Hiệp hội Phân bón Việt Nam thừa nhận con số đó vẫn chưa sát với thực tế, bởi thực tế  con số còn lớn hơn rất nhiều.

- Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, xuất khẩu gạo cấp thấp của Việt Nam bị cạnh tranh quyết liệt.

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ