Thị trường 24h: “Mắm công nghiệp” Nam Ngư, Chinsu lao dốc

Hà Oanh

22:16 20/06/2016

BizLIVE - Nổi tiếng là thế nhưng thách thức đối với nghề mắm ở Phú Quốc cũng đang khiến lãnh đạo địa phương phải trăn trở, băn khoăn.

Thị trường 24h: “Mắm công nghiệp” Nam Ngư, Chinsu lao dốc

“Mắm công nghiệp” Nam Ngư, Chinsu lao dốc, mắm Phú Quốc có đủ sức xông lên?

 Báo cáo thường niên năm 2015 của Masan cho thấy, thị phần nước mắm Nam Ngư, Chinsu của DN này đang trên đà giảm, và sản phẩm này của Masan tìm đường sang Thái Lan. Đây liệu có thể là cơ hội để nước mắm truyền thống giành lại thị phần?

Ông Huỳnh Quang Hưng, phó Chủ tịch huyện Phú Quốc, cho biết hiện huyện có 80 doanh nghiệp nước mắm như Hồng Đại, Khải Hoàn, Hồng Đức, Hưng Thành... với mục tiêu đạt 30 triệu lít trong năm 2016.

Ông Hưng nêu ra những cơ hội lớn đối với nước mắm Phú Quốc. Mắm Phú Quốc không những nổi tiếng trong nước mà còn được biết đến ở nước ngoài với hương vị, màu sắc rất đặc trưng, mang nét truyền thống lâu đời. (Xem tiếp)

“Mở cửa vẫn phải xây thêm rào”

Tại toạ đàm “Nâng cao sức cạnh tranh thị trường bán lẻ Việt Nam” diễn ra hôm nay (20/6), ông Nguyễn Thành Nhân - Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, tính đến năm 2015 khối ngoại chiếm khoảg 51% thị phần bán lẻ, phần còn lại thuộc về khối nội và khối không xác định gồm các nhà bán lẻ nhỏ lẻ.

Theo vị đại diện doanh nghiệp, nhà bán lẻ nội có lợi thế lợi hiểu tâm lý người tiêu dùng Việt và am hiểu thị trường của mình hơn. Nhưng, ông Nhân cũng cho rằng, Chính phủ, chính quyền địa phương cần hỗ trợ để tạo động lực phát triển, giúp doanh nghiệp nội tăng khả năng cạnh tranh.

“Nhà mình cửa không đóng nhưng phải có hàng rào kỹ thuật, các nước đều làm để bảo vệ các nhà bán lẻ của họ”, ông Nhân nhấn mạnh. (Xem tiếp)

Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định quyền người tiêu dùng

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, có một số trường hợp người mua hàng qua mạng nhưng thấy chất lượng hàng không đảm bảo hoặc hàng hóa được giao không đảm bảo chất lượng, không đúng như cam kết. Điển hình như trong việc người tiêu dùng có tên Nguyễn Th. L. đã mua phải bảo hiểm xe máy chỉ cách ngày hết hạn 1 tuần qua trang web Hotdeal.vn.

Người tiêu dùng đã liên hệ với Hotdeal để phản ánh nhưng không được hỗ trợ từ công ty. Chỉ đến khi cơ quan quản lý vào cuộc yêu cầu làm việc, Hotdeal mới thu lại bảo hiểm xe máy cũ và đổi bảo hiểm xe máy mới cho người tiêu dùng.

Một trường hợp khác khiếu nại về Cục Quản lý cạnh tranh. Đó là anh Phạm X. V khiếu nại về việc mua sản phẩm lược nhuộm tóc Tengya của Công ty TNHH Thương mại Family Shopping qua điện thoại. (Xem tiếp)

Bếp từ, bếp hồng ngoại: Vắng bóng hàng Việt

Khảo sát tại các siêu thị điện máy ở TP.HCM cho thấy bếp từ, bếp hồng ngoại rất đa dạng và phong phú không chỉ về thương hiệu mà còn về kiểu dáng và hầu hết có xuất xứ từ Nhật Bản, Tây Ban Nha, Đức, Italia, Pháp...

Theo đó, các thương hiệu đến từ Pháp như Brandt, Rosieres có mức giá từ 25 - 34 triệu đồng/bếp, các thương hiệu đến Đức như Uber, Chefs, Kaff, Bosch, Munchen có mức giá 13 - 46 triệu đồng/bếp; Tây Ban Nha với các thương hiệu như Dmestik, Malloca, Hafele, Teka, Fagor có mức giá 12 - 60 triệu đồng/bếp; hàng đến từ Italia như Abbaka, Civina, Napoli, Canzy, Nardi, Mastercook, Giovani, Ninova có mức giá 9 - 36 triệu đồng/bếp. (Xem tiếp)

Bánh Trung thu bán sớm 3 tháng ở Sài Gòn

Thời điểm này, tại một số tuyến đường ở TP HCM đã xuất hiện các gian hàng bán bánh trung thu mang thương hiệu Đồng Khánh. Chủ một gian hàng trên đường Phạm Văn Đồng (Bình Thạnh) cho biết, chị bắt đầu bán từ ngày 14/6 và sẽ mở thêm 1 gian hàng nữa tại tỉnh Bình Phước  trong vài ngày tới.

Theo chủ hàng này, năm nào chị cũng bán bánh trung thu sớm 3-4 tháng. Khách mua chủ yếu để là khách lẻ, mua ăn sớm. "Bánh Đồng Khánh năm nào cũng ra hàng sớm thì tôi bán sớm thôi. Bán đến hết tháng 8 thì ngưng, vì cao điểm nhiều cửa hàng cạnh tranh, giảm giá, mua 1 tặng 2 vẫn ế. Hơn nữa, bán bánh cuối mùa dễ trùng hàng cận date", chị này cho biết. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ