Thị trường 24h: “Không cần một hạt cà phê nào vẫn có thể pha chế ra cà phê”

Hà Oanh

19:59 04/10/2016

BizLIVE - Thực trạng cà phê bẩn tại Việt Nam đang ở mức báo động, thậm chí, không cần một hạt cà phê nào vẫn có thể pha chế ra cà phê.

Thị trường 24h: “Không cần một hạt cà phê nào vẫn có thể pha chế ra cà phê”

Ảnh minh họa.

“Không cần một hạt cà phê nào vẫn có thể pha chế ra cà phê”

Ông Nguyễn Xuân Thái, Giám đốc Công ty TNHH 1 TV cà phê Thắng Lợi, người đã có thâm niên 40 năm trong ngành sản xuất cà phê, chia sẻ, trước đây, thời bao cấp, các chính sách “ngăn sông cấm chợ”, không cho hàng hóa lưu thông dẫn tới hiện tượng người dân buộc phải uống thứ cà phê “dởm” được chế xuất từ hương liệu mua đầy ở chợ Kim Biên (TP.HCM).

“Để pha chế cà phê, ra chợ Kim Biên, bạn muốn mua hương liệu gì, hóa chất gì cũng có… Hóa chất trong đó có cafein, chất tạo keo, chất tạo bọt, tạo đắng, tạo sánh… Thậm chí, không cần một hạt cà phê nào, người ta vẫn làm ra cà phê để uống bình thường. Sau này, để pha trộn cà phê, người ta còn rang bắp, rang đậu tương trộn vào…” – ông Thái vạch trần những “chiêu trò” làm cà phê bẩn.

Vị Giám đốc này cũng khẳng định: Thứ cà phê được chế từ hóa chất hay hương liệu đó rất độc hại, nếu người tiêu dùng cứ tiếp tục uống, nguy cơ ung thư sẽ rất cao. (Xem tiếp)

Thép Việt tiếp tục bị kiện vì nghi hàng Trung Quốc

Sau mặt hàng thép mạ, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Trước đó, ngày 24/8/2015, Mỹ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với cùng chủng loại sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc và một số quốc gia/vùng lãnh thổ khác (Brazil, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Cộng hòa liên bang Nga và Vương quốc Anh). (Xem tiếp)

“Oằn lưng” vì kiểm tra chuyên ngành

Doanh nghiệp đang oằn lưng chi trả hơn 1.600 tỉ đồng/năm cho việc kiểm tra chuyên ngành và mất thời gian tương đương gần 10 năm trời chỉ cho thủ tục này.

Ông Lê Đình Phương, đại diện Công ty TNHH tiếp vận Thăng Long, vừa bức xúc vừa lo lắng cho biết đứng trước một “rừng” quá nhiều thông tư, văn bản pháp luật liên quan đến việc quản lý chuyên ngành. Doanh nghiệp không biết làm thế nào để tuân thủ cho đúng. Đồng thời, quy định hàng hóa mua bán nội địa phải qua hàng rào xuất nhập khẩu, khiến nhiều doanh nghiệp trong khu chế xuất khó khăn.

“Có doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vài cái điện thoại di động ở trong nước nhưng hải quan yêu cầu phải ra Hà Nội xin giấy phép công nghệ thông tin. Vậy nên doanh nghiệp xách tay vào luôn, không làm thủ tục hải quan nữa”, ông Phương nói. (Xem tiếp)

Dưa lê trái mùa 35.000 đồng/kg hút khách ở Hà Nội

Dưa lê là một loại quả được trồng nhiều ở miền Bắc với vị ngọt thanh, ăn mát và thơm dịu. Mùa dưa lê thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên, hiện nay, tại một số chợ ở Hà Nội mặc dù thời tiết đã vào cuối thu (tháng 10) nhưng dưa lê trái mùa vẫn được bày bán và thu hút người dùng. 

Theo anh Khanh, một người bán hoa quả ở chợ Giáp Bát dưa lê trái mùa thường có 2 đợt, một đợt là khoảng thời gian này (cuối tháng 9 và tuần đầu tháng 10) và một đợt nữa vào khoảng giáp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, đợt dưa lê trái mùa giáp Tết nguyên đán thì có năm có, có năm không bởi dưa lê phụ thuộc rất lớn vào thời tiết.

Nếu khi đó trời lạnh, nhiệt độ thấp ngưỡng rét đậm, rét hại thì sẽ không có dưa. Bởi dưa không lớn và khó chín khi trời quá giá rét. Còn nếu như khoảng thời gian đó trời ấm nắng thì người dân sẽ được thưởng thức thêm một mùa dưa lê trái mùa nữa và giá có thể vẫn giao động khoảng 35.000đồng/kg. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 831.86 ▲ 2.93 (0.35%)

 
VN-Index 831.86 2.93 0.35%
HNX-Index 108.85 -0.23 -0.21%
UPCOM 54.24 -0.3 -0.55%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ