Thị trường 24h: Hàng loạt trái cây Việt bị hàng Trung Quốc “đội lốt”

Hà Oanh

19:07 03/08/2016

BizLIVE - Với giá rẻ, mẫu mã đẹp, nhiều trái cây Trung Quốc đang đội lốt hàng Việt bán đầy đường và chợ truyền thống ở Sài Gòn.

Thị trường 24h: Hàng loạt trái cây Việt bị hàng Trung Quốc “đội lốt”

Ảnh minh họa.

Những loại trái cây Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Nho xanh không hạt, mận tím, lê vàng, đào… là những loại trái cây Trung Quốc đang đội lốt hàng Việt bán tại các tuyến phố và các chợ truyền thống.

Cụ thể, Thời gian gần đây nho xanh không hạt gắn mác Ninh Thuận được bán đầy chợ và đường phố TP. HCM với giá 50.000-60.000 đồng một kg. Các thương lái cho biết sản phẩm được họ nhập từ Chợ đầu mối Thủ Đức và mỗi ngày bán ra thị trường cả trăm kg.

Trong khi các tiểu thương khẳng định nho xanh không hạt có xuất xứ từ Ninh Thuận thì trao đổi với báo chí, chủ vựa nho Ba Mọi ở Ninh Thuận cho rằng hiện tại Ninh Thuận chỉ còn bán loại nho đỏ. Riêng nho xanh, toàn vùng đã hết hàng gần hai tháng nay. Do vậy, nho bán trên thị trường hoàn toàn không phải là hàng Ninh Thuận. (Xem tiếp)

Tranh cãi nguồn gốc giống xoài bị đồn có ruột làm bằng nylon

Sau tin đồn cho rằng loại xoài quả nhỏ xíu đang bán rất nhiều tại TP.HCM là xoài Trung Quốc có ruột làm bằng nylon, nhiều điểm bán khẳng định loại trái cây này vẫn hút khách.

Tiểu thương bán trái cây tại các chợ lại tỏ ra dè dặt khi được hỏi về nguồn gốc. Một người bán ở chợ Thủ Đức cho biết: “Cô bán số lượng nhỏ nên chỉ mua lại từ các đầu mối mà không rõ nguồn gốc từ đâu. Chỉ những người lấy bán với số lượng lớn, lấy sỉ từ chợ đầu mối mới rõ”.

Theo đại diện Hợp tác xã xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp), loại xoài này rất ngọt, thơm ngon, từng thấy bán ở Trung Quốc. (Xem tiếp)

Xuất khẩu lợn sang Trung Quốc: Nguy cơ bị ép giá, thua lỗ lớn

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, xuất khẩu lợn mỡ sang Trung Quốc hoàn toàn theo lối tiểu ngạch nên người chăn nuôi phải đối diện với rủi ro lớn. Người chăn nuôi hoàn toàn rơi vào thế bị động vì không biết lúc nào thương lái ngừng thu gom và giá lợn có thể giảm đột ngột.

“Đáng nói, hoạt động chăn nuôi tại Việt Nam vẫn chủ yếu dưới dạng chăn nuôi nông hộ, theo tâm lý bầy đàn, thấy có lợi là ồ ạt tăng đàn, mở rộng quy mô nuôi”, ông Trọng cho hay. (Xem tiếp)

Điều gì xảy ra nếu “cởi trói” nhập khẩu ô tô nguyên chiếc?

Tại văn bản gửi Thủ tướng, VCCI đưa ra 4 tác động nếu bãi bỏ Thông tư 20 đối với nhập siêu; đảm bảo an toàn, chất lượng xe, quyền lợi người tiêu dùng; tác động đến mục tiêu phát triển sản xuất trong nước và tác động đối với việc nhập khẩu xe ô tô giá rẻ từ một số nước trong khu vực.

Cụ thể, về tác động đối với đảm bảo an toàn, chất lượng xe và quyền lợi người tiêu dùng, theo VCCI, nhà nước chỉ nên quan tâm đến chất lượng tối thiểu còn chất lượng cao hơn phân biệt giữa nhập khẩu có ủy quyền hay không có ủy quyền nên để người tiêu dùng lựa chọn. (Xem tiếp)

Bộ Công Thương vẫn chần chừ cởi trói nhập khẩu ô tô nguyên chiếc?

Theo văn bản của Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), hiện các Bộ, ngành, cơ quan liên quan đang có ý kiến khác nhau trong việc xác định các quy định nêu tại Thông tư 20 là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh.

Tại văn bản này, lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cũng cho biết, ngày 21/7 Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức cuộc họp báo với các cơ quan liên quan, Bộ đang tổng hợp, báo cáo Thủ tướng về vấn đề này và đề xuất hướng điều hành trong thời gian tới. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ