Thị trường 24h: Hàng loạt sai phạm của Uber Việt Nam và các đối tác

Tú Anh

18:29 01/12/2015

BizLIVE - Báo cáo của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho thấy, doanh nghiệp hoạt động vận tải (đơn vị đối tác sử dụng phần mềm Uber) trên địa bàn TP.HCM hé lộ cách thức lách luật của Uber các đối tác Việt Nam.

Thị trường 24h: Hàng loạt sai phạm của Uber Việt Nam và các đối tác

Ảnh minh họa.

Điều khoản chung đối với các xe sử dụng dịch vụ Uber khi vận chuyển hành khách theo hình thức hợp đồng là giá cước được tính theo giá do Uber quy định và được tính toán trên hệ thống của Uber (công ty chỉ cho thuê xe và không định giá cước).
Tổng số tiền mà hành khách phải trả chỉ được biết khi xe kết thúc hành trình (như đối với loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi). Xe hoạt động không có hợp đồng vận tải và hành khách không được đàm phán giá cước trước khi thực hiện hành trình.
Uber sẽ thực hiện kết nối với hành khách đi xe và điều hành lái xe của công ty để thực hiện vận chuyển hành khách thông qua hệ thống phần mềm Uber và thu tiền cước của hành khách thông qua tài khoản của Uber. (Xem tiếp)
Trong kiến nghị gửi tới Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2015 (VBF 2015) cộng đồng doanh nghiệp Úc tại Việt Nam cho biết, AusCham đề nghị Chính phủ cần khẩn trương mở rộng danh sách các nước miễn thị thực bao gồm Úc và New Zealand. Đây được xem như một phương pháp thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch giữa các quốc gia.
Thứ hai, đề nghị miễn thị thực lưu trú trong 30 ngày thay vì như hiện tại là 15 ngày và đồng thời cho phép du khách tái nhập cảnh trong vòng 30 ngày để quảng bá hình ảnh Việt Nam như một trung tâm quá cảnh.
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng đề xuất, điều kiện nhập cảnh của công dân Nhật Bản sẽ được thay đổi giống như luật cũ, để họ có thể được miễn visa nhập cảnh, không kể tới việc họ rời Việt Nam trước đó bao lâu. (Xem tiếp)
Hội nhập, ngành mía đường Việt Nam sẽ phải đối mặt với đường nhập chính thức. Theo AFTA, đến năm 2018, ngành đường Việt Nam sẽ phải mở cửa hoàn toàn cho đường của các nước ASEAN, đồng nghĩa đường nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam sẽ chỉ ở mức thuế 5% và không phải chịu hạn ngạch thuế quan.
Đây sẽ là một khó khăn lớn đối với ngành khi mà đường Thái Lan có thể chính thức vào Việt Nam với số lượng không bị hạn chế ở mức thuế suất thấp. (Xem tiếp)
 Ảnh minh họa
Nếu để phôi thép Trung Quốc tiếp tục tràn vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ đóng cửa hoặc chỉ có thể đi gia công cho thép Trung Quốc, ông Mai Văn Hà, giám đốc Công ty CP thép Hòa Phát, khẳng định.
Cũng theo ông Hà, thép Trung Quốc, đặc biệt gần đây là phôi thép giá rẻ, đang tràn ngập thị trường thế giới khiến nhiều nước phải đau đầu đối phó. Trong khi đó, chi phí vận chuyển thép từ Trung Quốc sang Việt Nam thấp hơn các nước do cự ly gần, nên Việt Nam càng phải chịu ảnh hưởng gấp bội. (Xem tiếp)
Bà Nguyễn Thị Thi Thơ, phụ trách bán hàng quốc tế của Công ty CP thực phẩm Hồng Phú, chuyên xuất bánh kẹo, nước chấm sang Lào, Campuchia, Philippines và Thái Lan cho biết, tăng trưởng các mặt hàng xuất sang các thị trường này trong năm nay tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ chất lượng tốt và giá cạnh tranh.
“Đặc thù của thị trường ASEAN là sự không đồng đều như hàng vào Myanmar lại không đòi hỏi quá cao, trong khi vào thị trường khác rất khó. Chẳng hạn, hàng thực phẩm VN muốn vào thị trường Indonesia và Malaysia phải đáp ứng yêu cầu chứng nhận Halal (giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm theo luật Hồi giáo) do chính nước này đóng dấu”, bà Thơ cho biết. (Xem tiếp)
Tin vắn thị trường: 
- Thị trường nội địa đang ngày một bão hòa khiến hãng Malindo Air của Malaysia mở rộng hoạt động tới Sri Lanka và Việt Nam.
- Theo một số đại lý tại Hà Nội, Công ty cà phê Trung Nguyên đã ngừng cung cấp các sản phẩm cà phê hòa tan và chưa hẹn ngày bán lại, với lý do bảo trì máy móc thiết bị.

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine