Thị trường 24h: Giấc mơ ô tô 20 năm vẫn dang dở

Hà Oanh

17:29 13/10/2015

BizLIVE - 20 năm trước chúng ta mơ có những hãng xe hơi Made in Việt Nam, phục vụ nhu cầu trong nước, đồng thời xuất khẩu ra thế giới. 

Thị trường 24h: Giấc mơ ô tô 20 năm vẫn dang dở

Ảnh minh họa.

20 năm trước, chính sách phát triển nghành công nghiệp ôtô rất hoành tráng với biết bao hy vọng. Lúc đó, chúng ta mơ có những hãng xe hơi Made in Việt Nam, phục vụ nhu cầu trong nước, đồng thời xuất khẩu ra thế giới. Nhưng đã 20 năm trôi qua, phải cay đắng nhìn nhận ra một điều đó chỉ là một giấc mơ không trở thành hiện thực, một thất bại.
Nguyên nhân thất bại thì nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do những chính sách tiền hậu bất nhất, thay đổi liên tục khiến các hãng xe không biết đâu mà lần. (Xem tiếp)
Ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa Hà Nội (Hanoimilk) nhận định, sau khi gia nhập TPP ngành sữa sẽ là một trong số ít ngành doanh nghiệp Việt có đủ khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.
"Không thể chủ quan song với trình độ công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế và với tổng mức đầu tư của ngành sữa lên tới nhiều tỷ USD cho các nhà máy, trang trại, hệ thống phân phối, thương hiệu... như hiện nay, không thể có chuyện các doanh nghiệp sữa trong nước bị co cụm mà thậm chí còn lớn mạnh hơn trong cuộc cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài", ông Tuấn nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Huỳnh Thế Du, mọi người đang mơ về giấc mơ biến nền nông nghiệp Việt Nam thành “bếp ăn của thế giới”, điều này cho thấy chúng ta có rất nhiều tiềm năng về nông sản.
Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề cho ngành nông nghiệp Việt phát triển đúng tầm của nó và việc tận dụng cơ hội TPP như thế nào đó còn là một bài toán khó. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Quốc Lập, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội công ty TNHH Dược Tín Đức cho biết, các hãng dược trên thế giới đều là những tập đoàn, hãng dược đa quốc gia có thế mạnh về vốn, khoa học kỹ thuật, trình độ marketing và kinh doanh. Với lịch sử phát triển lâu đời, họ có trong tay những bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền. Tham gia TPP, đồng nghĩa với việc chấp nhận họ sẽ bước chân vào thị trường Việt Nam với một cơ chế mở cửa và bình đẳng.
Do đó, theo ông Lập, trong việc đấu thầu thuốc công khai, nếu không có các chế tài đặc biệt, các doanh nghiệp dược nước ngoài sẽ lấn sân, các doanh nghiệp dược Việt Nam chỉ còn biết cạnh trạnh với nhau trên phần nhỏ còn lại để tồn tại. (Xem tiếp)
AB InBev hay SABMiller sẽ khó cạnh tranh tại nhiều nước như Việt Nam hay Thái Lan - nơi người dân vẫn chuộng bia nội.
Tại Việt Nam - thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới, một phần ba số bia được tiêu thụ là bia Saigon – của Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Còn tại Ấn Độ, Kingfisher là số một, với gần 50% thị phần. Người Tây Ban Nha thì thích Mahou - hãng bia có trụ sở tại chính Madrid, Bloomberg cho biết. (Xem tiếp)
Những hãng bia nội địa được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới. 
Tin vắn thị trường:
-Không chỉ khiến người nông dân bị thiệt hại mà các doanh nghiệp sản xuất chân chính cũng phải đau đầu trước sự tấn công của các loại phân bón được sản xuất ra từ công nghệ thô sơ.
-Các doanh nghiệp nông lâm thủy sản phản ảnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Dự báo trong ngắn hạn quý 4/2015 và đầu năm 2016 vẫn chưa có nhiều khởi sắc.
-Sở Y tế Hà Nội vừa văn bản gửi các cơ sở y tế trực thuộc, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ thành phố, Công ty Cổ phần thương mại Dược phẩm Quốc tế, Công ty TNHH Dược phẩm Thủ đô thông báo ngừng cung cấp và sử dụng hai loại thuốc Piracetam, SongTaiSi.

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine