Thị trường 24h: Gạo Việt ra sao nếu Thái Lan xả kho kỷ lục?

Hà Oanh

18:14 19/05/2016

BizLIVE - “Doanh nghiệp không nên quá lo lắng vì những hợp đồng đã ký từ quý IV/2015 đến nay vẫn chưa giao hết hàng, còn khoảng 1,4 triệu tấn”, ông Huỳnh Thế Năng nói.

Thị trường 24h: Gạo Việt ra sao nếu Thái Lan xả kho kỷ lục?

Ảnh minh họa.

Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam cho rằng, vài năm nay, lượng gạo tồn kho của Thái Lan luôn được xem có ảnh hưởng đến giá gạo thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng ở đợt công bố bán ra 11,4 triệu tấn gạo lần này, đa phần là gạo cấp thấp, chỉ có khoảng 100.000 tấn là gạo có chất lượng, do đó, có thể chỉ mặt hàng gạo cấp thấp của Việt Nam là chịu ảnh hưởng.

Doanh nghiệp cũng không nên quá lo lắng, vì những hợp đồng đã ký từ quý IV/2015 đến nay vẫn chưa giao hết hàng, còn khoảng 1,4 triệu tấn. Đó là chưa tính các hợp đồng ký mới. Riêng với gạo cấp cao của Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng vì những thị trường này, gạo Thái ít cạnh tranh hơn. (Xem tiếp)

Công nghiệp ethanol “chết yểu”

Trong khi các doanh nghiệp liên tục kêu ca thì các chuyên gia lại có một quan điểm khác. Ông Nguyễn Văn Lạng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết: Vấn đề nằm ở công nghệ sản xuất ethanol. Trước hết là việc chọn nguyên liệu. Braxin làm ethanol hoàn toàn từ mía. Các nước tiên tiến khác làm từ gỗ, hoặc phế thải nông nghiệp, rơm rạ, mùn cưa.

“Việt Nam lại chọn sắn làm nguyên liệu sản xuất ethanol – một loại lương thực. Sắn củ tươi là nguyên liệu cho sản xuất tinh bột sắn, rồi làm mì chính hoặc đường gluco. Cho nên giá mua sắn rất cao. Vì vậy, khi sản xuất ethanol từ sắn thì giá thành rất cao”, ông Lạng cho biết. (Xem tiếp)

Thấy gì từ chỉ đạo “phi thị trường” của Tổng cục Năng lượng?

Bình luận về chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng chỉ đạo PVN mua than của TKV, ông Trần Đình Long, Phó chủ tịch Hiệp hội Điện lực Việt Nam cho biết, trong điều kiện thị trường phát điện cạnh tranh các đơn vị có quyền chọn nhà cung cấp nguyên liệu để đảm bảo quyền lợi của đơn vị phát điện.

“Tuy nhiên, 2 giá tương đương nhau và nhà nước có chủ trương phát triển sản lượng khai thác than trong nước nên ưu tiên cho những nguồn trong nước nếu nhà nước có chủ trương song nếu ưu tiên bảo tồn tài nguyên để dành sau này thì cũng có thể làm ngược lại”, ông Long phân tích. (Xem tiếp)

Siêu thị bán hàng giả, nhái?

Tại ở quầy hàng Anh Thư trong siêu thị Satra Sài Gòn đường 3/2 (quận 10, TP.HCM), chúng tôi hỏi mua kính mắt thì được nhân viên giới thiệu hàng loạt kính với nhiều thương hiệu với giá từ 350 nghìn đồng đến 550 nghìn đồng/cái.

Nhân viên bán hàng thẳng thắn: “Hàng nhái các thương hiệu có tên tuổi chứ không phải hàng xịn. Mắt kính đeo chủ yếu tránh nắng nên giá vài trăm ngàn đồng. Chị muốn mua hàng xịn thì sang bên đường. Còn mua hàng ở đây nếu chị thích thương hiệu gì thì em sẽ đính nhãn mác”.

Quầy hàng này còn có nhiều đồng hồ hiệu Longines, CK… giá từ 250 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/cái tùy loại. Nhân viên cho biết, hàng mua ở đây không được bảo hành vì đều là hàng thời trang. (Xem tiếp)

“Doanh nghiệp bán lẻ xin ưu đãi rồi lại bán cho người nước ngoài”

Với việc ưu đãi cho doanh nghiệp nội, và rồi chính những doanh nghiệp này lại “bán mình” cho doanh nghiệp ngoại, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đặt vấn đề: Phải chăng chúng ta giúp hệ thống bán lẻ của nước ngoài tại Việt Nam?

“Phải nhìn nhận khách quan, nếu cứ theo trào lưu phải hỗ trợ cho doanh nghiệp bán lẻ thế này, thế kia thì khi họ bán hết thì sẽ ra sao? Toàn những ông lớn như Phú Thái, Nguyễn Kim, Kinh Đô... Nếu không cẩn thận thì chúng ta đang hỗ trợ cho chính các doanh nghiệp nước ngoài mà đấy là những doanh nghiệp lớn, có tiếng nói”, Thứ trưởng thẳng thắn. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ