Thị trường 24h: Gạo Việt không được lợi gì từ TPP khi vào thị trường Nhật

Hà Oanh

18:14 10/11/2015

BizLIVE - Trong khi hầu hết các nước đều xóa bỏ thuế quan đối với nông sản từ Việt Nam, đặc biệt là gạo thì Nhật Bản lại không cam kết với mặt hàng này.

Thị trường 24h: Gạo Việt không được lợi gì từ TPP khi vào thị trường Nhật

Ảnh minh họa.

Ưu đãi thuế quan với gạo, thịt, sữa không thật sự lớn

Bộ Tài chính cho biết, Nhật Bản cam kết xóa bỏ ngay thuế nhập khẩu đối với 86% số dòng thuế. Theo lộ trình, vào năm thứ 11 kể từ khi hiệp định có hiệu lực, Nhật Bản sẽ xóa bỏ đối với khoảng 95,6% số dòng thuế.

Tuy nhiên, với các mặt hàng nông sản từ Việt Nam như gạo, thịt, sữa thì những ưu đãi về thuế quan không thực sự lớn.

Ngoài việc không cam kết với mặt hàng gạo, Nhật Bản sẽ áp dụng hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm một phần hoặc cam kết kèm theo các biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số mặt hàng nhạy cảm như thịt trâu bò, thịt lợn, sữa, sản phẩm sữa, lúa mỳ, lúa gạo và các chế phẩm của chúng. (Xem tiếp)

Ngành cơ khí Việt Nam có thể học Trung Quốc

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện nghiên cứu cơ khí cho biết, việc hình thành nhà thầu tư vấn chế tạo có khả năng làm chủ công nghệ, Việt Nam nên học Trung Quốc vì Trung Quốc đã rất thành công.

"Trước đây, các viện nghiên cứu của Trung Quốc đã chuyển thành các công ty tư vấn và cổ phần tư nhân đang làm thầu cùng với các doanh nghiệp, công ty xây dựng", ông Sáng nói.

Ông Trần Văn Quang, Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh cũng đưa ra so sánh với Trung Quốc, và cho rằng họ đã rất thành công, những thiết bị cơ khí hiện đại trên thế giới mua về và một số Viện thiết kế tháo tung ra và sản xuất, không nhập khẩu.

"Quyết liệt như vậy doanh nghiệp cơ khí mới phát triển được. Xuất phát điểm của Việt Nam đã thấp lại cạnh tranh với các nước có sức cạnh tranh hơn ta có điều kiện hơn ta chắc chắn sẽ thua trên sân nhà", ông Quang cho hay. (Xem tiếp)

Người tiêu dùng Đông Nam Á đang chi tiêu nhiều hơn?

Theo báo cáo mới được công bố của Nielsen, người tiêu dùng (NTD) ở khu vực Đông Nam Á ngày càng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn và chính điều này đang tạo nên một làn sóng nhu cầu về các sản phẩm cao cấp, đặc biệt là các sản phẩm trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCGs) – bằng chứng là tốc độ tăng trưởng của phân khúc cao cấp trong ngành hàng này tăng nhanh gấp đôi so với các phân khúc khác.

Báo cáo này được thực hiện ở 6 nước trong khu vực Đông Nam Á, đo lường sức mua của các ngành hàng tạp hóa trong năm 2014 và cho thấy rằng thị phần của phân khúc sản phẩm cao cấp tăng 21% so với phân khúc sản phẩm phổ thông và giá rẻ. (Xem tiếp)

Nguồn: Nielsen 

Sợ thực phẩm bẩn, người dùng tìm mua hàng thải độc xách tay

Nửa năm nay, gia đình chị Trần Thu Hiền (Đặng Thùy Trâm, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bổ sung thêm "quỹ thải độc" (detox) vào ngân sách chi tiêu hàng tháng. Mỗi tháng, 4 người nhà chị dùng hết một hộp thực phẩm chức năng thải độc gan đặt mua từ Úc với giá 680.000 đồng/hộp.

"680.000 đồng/tháng, nhân lên cả năm cũng gần chục triệu đồng, nhưng bù lại, tôi cảm thấy yên tâm hơn về sức khỏe cho cả nhà", chị chia sẻ.

Được hỏi vì sao không đầu tư mua thực phẩm sạch để vừa được ăn ngon, an toàn lại đỡ tốn chi phí thuốc thang, Thu Hiền trả lời, do chị không chắc chắn 100% các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày có sạch hay không. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Chiều ngày 10/11, ông Dương Ngọc Đức, Trưởng Phòng Kinh tế Đà Lạt (Lâm Đồng), xác nhận sau 10 ngày lệnh cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào Chợ đầu mối nông sản Đà Lạt có hiệu lực, từ ngày 10/11, tiểu thương đang kinh doanh mặt hàng này lại được phép đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ.

- Từ 1/1/2017, các sản phẩm khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue tiêu thụ trên thị trường Việt Nam phải được đánh giá chứng nhận phù hợp quy chuẩn (Chứng nhận hợp quy).

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ