Thị trường 24h: Gà ngoại loại thải “giết” gà Việt?

Tú Anh

19:56 03/07/2015

BizLIVE - Hàng ngàn trại gà công nghiệp đang phải hoạt động cầm chừng và đứng trước nguy cơ phá sản vì giá gà giảm thê thảm.

Thị trường 24h: Gà ngoại loại thải “giết” gà Việt?

Ảnh minh họa.

Gà ngoại "giết" gà Việt

Từ đầu năm đến nay, giá gà công nghiệp dao động 21.000-22.000 đồng/kg, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do người nuôi gà lỗ te tua, không muốn nuôi gà kéo theo các trang trại, công ty cung cấp giống cũng lao đao. Thậm chí một số công ty giống đành phải ngậm ngùi bán gà con mới nở cho các trại… nuôi trăn.

“Thủ phạm” lớn nhất khiến gà trong nước bị đẩy vào nguy cơ phá sản, theo các hiệp hội chăn nuôi và các trang trại là do thịt gà ngoại giá rẻ bất thường tràn vào. (Xem tiếp)

Mua vải thiều, vì sao thương lái Trung Quốc rút?

Trước một số thông tin cho rằng việc thương lái Trung Quốc bất ngờ ngừng thu mua vải thiều đã khiến vải thiều rớt giá mạnh xuống mức kỷ lục 3.000-4.000 đồng/kg, ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, thương lái Trung Quốc chưa “rút” hết về nước, vẫn còn khoảng hơn 80 người đang tiến hành thu mua vải tại địa phương.

Nguyên nhân được phía lãnh đạo Lục Ngạn đưa ra là do vùng trồng vải Quảng Châu đang vào chính vụ thu hoạch, mặt khác thị trường tiêu thụ vải lớn nhất của Việt Nam tại Trung Quốc đang rơi vào cao điểm nắng nóng do đó nhu cầu tiêu thụ vải đã giảm mạnh. (Xem tiếp)

Giải cứu vải thiều

Theo đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu vải thiều tại Lục Ngạn, áp dụng mô hình phân phối tương tự chương trình giải cứu dưa hấu vài tháng trước vải thiều sẽ được công ty vận chuyển về hầu hết các địa phương từ Nghệ An vào Đà Nẵng đến TP.HCM.

Ngoài ra, kênh tiêu thụ vải tiềm năng tại các khu công nghiệp phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai cũng đang được tăng cường.

Đồng thời, đại diện các doanh nghiệp cũng cho biết đang nhắm vào hệ thống siêu thị lớn tại các địa phương, trong đó trọng tâm là TP HCM. Tuy nhiên, khó khăn nhất lúc này của doanh nghiệp là cần một khoản đặt cọc từ phía siêu thị, để thanh toán cho các hộ trồng. (Xem tiếp)

Nguy cơ lớn nhất của kinh tế Việt Nam hiện nay là gì?

Trong Báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 7/2015 vừa được công bố, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC nhìn nhận, các nghiên cứu của HSBC cho thấy mô hình tăng trưởng hiện tại của Việt Nam không có tính bền vững, đặc biệt là trong trung hạn khi nguồn cung lao động giá rẻ dư thừa sẽ biến mất và chi phí lương giá rẻ sẽ không còn.

Theo HSBC, nguyên nhân chính nằm ở việc quản trị nguồn lực, đặc biệt là phân bổ nguồn vốn.

Khối doanh nghiệp Nhà nước mặc dù hoạt động không hiệu quả nhưng vẫn được phân bổ nguồn vốn khá lớn. Mặc dù tỷ lệ này đã được giảm liên tục từ đầu những năm 2000 thì phần chia cho khối này vẫn luôn là khoảng 40% tổng nguồn vốn đầu tư.

Trong khi đó, tỷ lệ sản lượng của khối quốc doanh đã giảm đều, với phần tăng tới từ khối nước ngoài và tư nhân. (Xem tiếp)

Hàng nhãn riêng của siêu thị ngày càng lấn lướt

Giá rẻ, được đặt ở vị trí bắt mắt sát cạnh các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng, nên hàng của siêu thị đang ngày càng thu hút người tiêu dùng.

Khảo sát của PV tại các hệ thống siêu thị TP HCM cho thấy nhóm hàng nhãn riêng về thực phẩm, đồ uống, giấy vệ sinh đang được các siêu thị tăng cường đẩy mạnh.

Tại BigC, từ dầu ăn, bột nêm, xà bông cho tới nước trái cây ép của siêu thị được xếp xen kẽ với nhóm hàng của doanh nghiệp và trưng ở khu khá bắt mắt với mức giá ấn tượng. Đáng chú ý hơn, nhiều sản phẩm có nhận diện na ná các thương hiệu của doanh nghiệp. (Xem tiếp)

Đủ loại hàng lậu Trung Quốc tại TP. HCM

Báo cáo 6 tháng đầu năm của Chi cục quản lý thị trường TP HCM, qua rà soát 7.416 vụ tại các doanh nghiệp, chợ, siêu thị đã phát hiện 5.114 vụ vi phạm.

Đáng chú ý là tình hình buôn bán hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp với nhiều mặt hàng tiêu dùng như: đồng hồ, mắt kính, vải, mỹ phẩm, dụng cụ cầm tay, phụ tùng xe máy, đồ chơi trẻ em, điện thoại di động... Đa phần các sản phẩm này đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. (Xem tiếp)

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ