Thị trường 24h: Ép giá điện “cõng” lãi nợ vay của EVN

Tú Anh

20:14 11/09/2015

BizLIVE -

Giá điện không chỉ "kỳ lạ" vì tăng giá, tăng giá và tăng giá, giá điện còn "cõng" chi phí xây biệt thự, sân tennis thậm chí lãi nợ vay của EVN, TKV, PVN.

Thị trường 24h: Ép giá điện “cõng” lãi nợ vay của EVN

Ảnh minh họa.

“Cõng” từ lỗ tỷ giá đến xây biệt thự, sân tennis

Trong báo cáo của Bộ Công Thương về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại EVN, Bộ Công Thương cho biết đã cùng Bộ Tài chính lập phương án xử lý.

Đáng lưu ý, Bộ này cho biết chi phí khấu hao các nhà khác chuyên gia trong đó có biệt thự, nhà quản lý vận hành, nhà sửa chữa điện và nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện Bộ Công Thương khẳng định EVN sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Mới đây, ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc TKV cho biết, chênh lệch tỷ giá làm các nhà máy nhiệt điện TKV đầu tư phát sinh khoản lỗ đến 1.200 tỷ đồng. Do vậy TKV kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá vào giá thành điện.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN cho rằng, chênh lệch tỷ giá ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực điện. "Riêng TKV lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng, nếu cộng các con số mà cả TKV và PVN lỗ do tỷ giá có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỷ đồng", ông Hải nói. (Xem tiếp)

Mang gà đồi, lợn cắp nách… hội nhập

Trước những thách thức đặt ra đối với ngành chăn nuôi khi hội nhập TPP và AEC, VEPR đề xuất hàng loạt các biện pháp trong đó biện pháp đầu tiên là ưu tiên vào các phân ngành không phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ hàng ngoại nhập do thói quen dùng như thịt tươi hơn đông lạnh hoặc các sản phẩm mang tính đặc sản như gà thả đồi, lợn mán, lợn cắp nách…

Viện trưởng VEPR, TS. Nguyễn Đức Thành cũng cho biết, cấu trúc ngành chăn nuôi đầu vào không tự chủ được và ngày càng bị lấn át bởi các dn nước ngoài như Trung Quốc hay Thái Lan. Đầu ra cũng bị cạnh tranh khốc liệt, không có thế mạnh xuất khẩu và chỉ tiêu thụ trong nước nhưng sắp tới sẽ phải cạnh tranh nhiều với hàng nhập khẩu. (Xem tiếp)

Ngành chăn nuôi đừng thua trên sân nhà

Theo TS. Lưu Bích Hồ, để ngành chăn nuôi không thua trên sân nhà thì doanh nghiệp Việt Nam cần phải nâng cao chất lượng, giá cả, tiếp cận thị trường cho thật tốt. Điều quan trọng nhất là phải tạo được chuỗi giá trị. Trong chuỗi đó đòi hỏi sự sáng tạo của doanh nghiệp, người nông dân và các cơ quan nghiên cứu khoa học.

"Đây là vấn đề lớn đối với nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng. Nếu làm tốt sẽ làm thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam, tạo đột phá cho ngành nông nghiệp", ông Hồ cho hay. (Xem tiếp)

VEPR cho rằng, trước sức ép cạnh tranh từ TPP, AEC, Việt Nam nên ưu tiên các sản phẩm mang tính đặc sản như gà đồi, lợn mán, lợn cắp nách... 

Doanh nghiệp vận tải dè dặt giảm cước

Tính đến nay, mới có 22/500 doanh nghiệp vận tải hoạt động trong 4 bến xe lớn của Hà Nội chính thức giảm giá cước, dao động từ 3-15%.

Trao đổi với BizLIVE, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết: “Không thể bắt các doanh nghiệp vận tải giảm giá vé theo giá xăng được, giảm theo giá xăng thì doanh nghiệp đói. Quy định là giá xăng dầu giảm 10% thì cước vận tải phải giảm khoảng 5%, không thể quy định một cách cứng nhắc như vậy. Xăng dầu chỉ là một yếu tố cấu thành nên giá vận tải. Khi giá xăng tăng, giảm khác nhau thì các yếu tố đầu vào cũng khác nhau”. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Bánh phồng tôm, bánh phở, bún, bánh tráng; Thủy sản đông lạnh; Trà; Gia vị; các mặt hàng nông sản thực phẩm chế biến khác sẽ được trưng bày tại triển lãm Quốc tế Thực phẩm Moscow.

- Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho biết: Theo tính toán, chi phí xăng dầu chiếm tới 25-35% cước vận tải, nên giá xăng dầu biến động thì giá cước vận tải biến động theo là điều hiển nhiên. Do đó, ông Hùng cho rằng cần mạnh tay xử phạt doanh nghiệp chây ỳ giảm giá cước.

- Goldman Sachs vừa hạ dự báo giá dầu năm 2016 do thế giới tiếp tục dư cung. Theo đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ được dự báo ở mức 45 USD/thùng năm 2016, thấp hơn so với dự báo 57 USD/thùng đưa ra hồi tháng 5. Giá dầu Brent dự báo xuống 49,5 USD/thùng, giảm so với dự báo 62 USD/thùng đưa ra trước đó.

- Từ ngày 11 tới 13/9/2015, Cục Thương Mại Đài Loan và Hội đồng phát triển Ngoại Thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức sự kiện Trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời cùng Taiwan Excellence tại trung tâm thương mại Crescent Mall (Quận 7, TP. Hồ Chí Minh). Sự kiện sẽ có hàng loạt các đại diện thương hiệu hàng đầu Đài Loan như Asus, D-Link, Aver, HTC, Transcend, DrayTek, Thermalteck trong lĩnh vực công nghệ thông tin di động; Sakura, Dr.Si, Cashido, Chanson trong lĩnh vực hàng gia dụng; Luxgen, Tern trong lĩnh vực phương tiện di chuyển; và Biomine, Microlife, Miacare, Apex, Johnson trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cá nhân.

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ