Thị trường 24h: Doanh nghiệp Trung Quốc kiện Việt Nam xâm hại bản quyền phần mềm

Tú Anh

19:39 14/08/2015

BizLIVE - Hangzhu Shunwang - một nhà sản xuất phần mềm Trung Quốc vừa lên tiếng tố cáo một doanh nghiệp Việt đang xâm phạm bản quyền đối với phần mềm iCafe Mavin mà Hangzhu Shunwang sở hữu.

Thị trường 24h: Doanh nghiệp Trung Quốc kiện Việt Nam xâm hại bản quyền phần mềm

Phần mềm Gcafe bị kiện là sao chép Icafe Mavin

Xâm phạm bản quyền thu lợi 1 triệu USD  

Hangzhu Shunwang cho biết đã phát hiện ra một phần mềm có tên là "Gcafe Không ổ cứng", đang được phân phối bởi CTCP Tin Học Hòa Bình đã sao chép phần mềm iCafe Mavin. Các file cài đặt, file hệ thống của phần mềm này đều có chữ ký điện tử của Hangzhu Shunwang.

“Nghiêm trọng hơn, Hangzhu Shunwang thấy CTCP Tin học Hòa Bình đang thu phí các phòng máy đang sử dụng các sản phẩm này, thu lợi bất chính từ phần mềm sao chép Icafe Mavin", ông Li Chao, Giám đốc bộ phận nghiệp vụ quốc tế, Công ty Hangzhu Shunwang cho biết.

Theo tính toán của đơn vị này, với hơn 26.000 đại lý Gcafe, trung bình mỗi đại lý có 25 máy tính, Hòa Bình thu khoảng 6.000 đồng/máy/tháng thì sau 5 tháng xâm phạm bản quyền, Hòa Bình đã thu lợi bất chính hơn 20 tỷ đồng. (Xem tiếp)

Phá giá đồng Nhân dân tệ thị trường trong nước thêm “cú sốc”

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, Trung Quốc đã giảm giá đồng nhân dân tệ lên tới gần 4%, đây là đợt giảm giá mạnh nhất từ trước đến nay. Trung Quốc áp dụng biện pháp này để đẩy mạnh xuất khẩu vì xuất khẩu của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2015 đã giảm 8,3%.

Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu lo bị ép giá, cạnh tranh với hàng hoá các nước khác vào thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất trong nước lại lo hàng Trung Quốc sẽ "đổ bộ". (Xem tiếp)

Cán cân quyền lực tại EFI và “ván bài” thâu tóm đất vàng?

Mặc dù theo luật, EFI phải tiến hành triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) trong thời hạn 30 ngày kể từ khi số lượng thành viên HĐQT giảm xuống dưới mức quy định để bầu bổ sung, nhưng đến nay đã quá hạn hơn 4 tháng mà HĐQT vẫn “chây ì” chưa tổ chức, ĐHĐCĐ thường niên 2015 theo đó cũng chưa thể diễn ra.

Mặc dù Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã gửi văn bản tới EFI để nhắc nhở vấn đề này.

Tuy nhiên, mãi cho đến nay ĐHĐCĐ bất thường của EFI vẫn chưa diễn ra. Điều đáng nói là theo Khoản 4 Điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014 mới được áp dụng từ 01/07, công ty phải tiến hành triệu tập họp ĐHĐCĐ trong thời hạn 30 ngày kể từ khi số lượng thành viên HĐQT giảm xuống dưới mức quy định, nhưng tính từ khi HĐQT EFI khuyết một vị trí đến nay đã "quá hạn" hơn 5 tháng. (Xem tiếp)

Chiến lược nào để hàng Thái Lan chiếm lĩnh thị trường Việt?

"Thị trường bán lẻ ở Việt Nam là yếu tố cực kỳ quan trọng đảm bảo cho sự phát triển của thị trường bán buôn. Thị trường bán lẻ đi trước và tạo điều kiện cho bán buôn và đầu tư xét trên tổng thể", bà Usa Wijarurn, Tham tán thương mại - đại diện Phòng thương mại Thái Lan tại Hà Nội cho biết.

Cũng theo bà Usa Wijarurn điều làm nên thành công của hàng Thái là các sản phẩm có chất lượng tốt nhưng giá cả hợp lý. (Xem tiếp)

Hàng Thái Lan được lòng người tiêu dùng Việt Nam vì giá rẻ và chất lượng tốt 
Loạn thị trường tem chống hàng giả

Hiện nay, hầu hết người tiêu dùng đều nhầm tưởng tem nhãn chính là… tem chống giả. Sự nhầm lẫn này đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho hàng giả có thêm “đất sống”, làm lũng đoạn thị trường, còn doanh nghiệp chân chính thì bị tổn thất nặng nề và người tiêu dùng bị thiệt hại.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết các công ty in ấn (in decal, tem bảo hành, hộp giấy, bao thư, tờ rơi, catalogue...) đều quảng cáo có nhận in tem chống giả với giá rất thấp, điều kiện in tem dễ dàng và đặc biệt muốn in số lượng bao nhiêu cũng có. (Xem tiếp)

Bò nội có bị "lật đổi" vì bò Úc?

Mặc dù cơn lốc bò Úc nhập khẩu nguyên con thời gian qua tràn vào Việt Nam như vũ bão, tuy nhiên ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định điều này không phải quá lo ngại, và chăn nuôi bò thịt trong nước sẽ vẫn trụ vững.

Cũng theo ông Vân, tại Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp…nhiều doanh nghiệp cũng đã chuyển sang nuôi sinh sản các giống bò thuần được NK từ Úc, tương tự tại Ninh Bình (Cty Yên Phú) hay Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và một vài nơi tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ cũng đang bắt đầu xuất hiện các giống bò sinh sản thuần Úc và cho thấy sinh trưởng, phát triển rất tốt, hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. (Xem tiếp)

Buôn ôtô lãi lớn, gấp 5-7 lần năm ngoái

Đứng đầu phải kể đến Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco). Theo báo cáo 6 tháng đầu năm, công ty này đạt doanh thu 18.800 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2014. Lợi nhuận sau thuế của Thaco là 3.203 tỷ đồng.

Doanh nghiệp ô tô khác cũng vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay, với các chỉ tiêu tăng vọt. Chẳng hạn, báo cáo của Công ty ô tô TMT cho thấy, doanh thu bán hàng của TMT tăng từ 464 tỷ đồng lên tới gần 1.937 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tăng đột biến với 179 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 143 tỷ đồng, tăng 567% so với cùng kỳ năm ngoái. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Hiện nay, cá tra cỡ 800-900 gam/con giảm giá mạnh, còn 20.000-21.000 đ/kg, mức ngang bằng giá thành SX và thấp nhất từ đầu năm đến nay....

- Ông Võ Hoàng An, Tổng thư ký Hiệp hội cao su Việt Nam, Trưởng ban Xuất nhập khẩu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết những đơn hàng xuất khẩu cao su Việt Nam áp dụng phương thức thanh toán bằng đồng NDT sẽ gặp ảnh hưởng trực tiếp từ sự thay đổi tỷ giá, kéo doanh thu của các doanh nghiệp giảm xuống khi quy đổi sang VND.

- Vụ vải năm 2015, giá vải thiều Bắc Giang lên cao nhất trong 5 năm qua, đạt trung bình 15.000 đồng/kg; tổng giá trị sản xuất đạt 2.900 tỷ đồng.

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine