Thị trường 24h: Doanh nghiệp gỗ “chết đứng” vì phụ thuộc Trung Quốc

Tú Anh

19:00 12/05/2015

BizLIVE -

Đây là tình trạng đang diễn ra đối với hoạt động xuất khẩu gỗ của các doanh nghiệp gỗ tại Quảng Trị.

Thị trường 24h: Doanh nghiệp gỗ “chết đứng” vì phụ thuộc Trung Quốc

Dù gỗ xuống giá, bán không được nhưng các DN vẫn ồ ạt nhập gỗ Lào về Việt Nam.

 Doanh nghiệp "chết đứng" vì phụ thuộc Trung Quốc

Làm ăn theo kiểu “phong trào” và quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (TQ) khiến hàng hoạt DN kinh doanh gỗ (chủ yếu gỗ có nguồn gốc từ Lào) đang khổ sở, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản... vì giá rớt thê thảm.

“Phụ thuộc vào Trung Quốc thì DN đành chịu thua thôi. DN chỉ có 2 lựa chọn đầy đau đớn. Một là bán tống bán tháo với giá rẻ, hai là trữ gỗ lại nhưng cũng ngột thở với các chi phí phát sinh”, cán bộ cơ quan hải quan Quảng Trị cho hay. (Xem tiếp
Vì sao EVN mua điện Trung Quốc giá cao?

EVN đã mua 0,56 tỷ kWh điện từ Trung Quốc sau 4 tháng đầu năm 2015, trong khi sản lượng điện dự kiến sẽ mua cả năm là 1,8 tỷ kWh.

Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua điện từ Trung Quốc đã từng gây bức xúc trong dư luận, một số ý kiến cho rằng EVN đang "tự làm khó mình" khi duy trì việc mua điện từ Trung Quốc với giá cao khi công suất nhà máy trong nước đang có xu hướng thừa điện.

Phản hồi về vấn đề này, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN từng cho biết, việc mua điện của các nước ngoài biên giới là chuyện “rất bình thường” với doanh nghiệp ngành điện thậm chí nguồn điện từ Trung Quốc rất quý với Việt Nam thời điểm bắt đầu ký hợp đồng vì nếu không có EVN sẽ phải tiết giảm điện với quy mô tương đối lớn. (Xem tiếp)
Thị trường nhân sâm vàng thau lẫn lộn

Một nhà nhập khẩu sâm tiết lộ, sâm bán trên thị trường chủ yếu là trồng theo phương pháp công nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng. Tuy nhiên nhiều người bán vẫn ghi tuổi cao để tăng giá.

Ngoài một số ít nhân sâm xuất xứ từ Hàn Quốc, Mỹ được nhập khẩu chính thức, đa phần còn lại là hàng trôi nổi, người tiêu dùng chỉ mua theo kinh nghiệm hoặc “hên - xui”. 

Vì lợi nhuận nên không ít người bán đã trộn lẫn sâm chính phẩm và phế phẩm. Có những sản phẩm không rõ nguồn gốc đã bị tách chiết phần lớn hoạt chất. (Xem tiếp)
Sau cau non đến lượt cam non được thương lái TQ thu gom

Cùng với việc thu mua cau non bán sang Trung Quốc, gần đây các thương lái đến những vùng trồng cam ở ĐBSCL mua cam non để "xuất khẩu", tình trạng diễn ra tại các tỉnh ở vùng ĐBSCL như Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

Ông Ôn Thanh Ngân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Trà Ôn, khẳng định: “Việc người dân bán cam non tại huyện đã diễn ra từ lâu. Những vườn cam khi cành có trái quá nhiều phải tỉa bớt hoặc cam non rụng nếu người dân bỏ đi thì phí nhưng nếu bán đi sẽ kiếm được đồng lời. Còn việc họ bán cam non cho ai thì tôi không rõ. Thường cam non xắt phơi khô dùng để làm thuốc". (Xem tiếp)
Lo gas giả lộng hành

Dự thảo thay thế Nghị định 107/2009 về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (do Bộ Công Thương soạn thảo) đã hạ chuẩn điều kiện kinh doanh đầu mối gas. 

Theo đó, doanh nghiệp (DN) có 100.000-150.000 vỏ bình gas (thay vì 300.000 vỏ) sẽ đủ điều kiện là thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, được cấp phép hoạt động. 

Trong cuộc họp gần đây với Bộ Công Thương, Hiệp hội Gas Việt Nam và Chi hội Gas miền Nam đã kiến nghị không nên giảm số lượng vỏ bình xuống thấp như vậy vì sẽ cho ra đời thêm các DN nhỏ lẻ khác, gây nguy cơ rối loạn thị trường, tạo điều kiện cho gas giả, gas lậu phát triển. Nếu người dân sử dụng trúng những loại bình này thì nguy cơ cháy nổ là rất cao. (Xem tiếp)

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ