Thị trường 24h: Điểm danh 3 loại hoa quả đặc sản chính vụ, giá dưới 50.000 đồng/kg

Bảo Ngọc

18:37 07/11/2016

BizLIVE - Dọc các tuyến đường Hà Nội, có thể thấy nhiều hàng hoa quả được bày bán trên xe thồ hoặc ngay trên vỉa hè. Người ta cứ quảng cáo đây là các loại quả chính vụ của một địa phương nào đó trong nước, nhưng thực tế chỉ có vài loại quả Việt đang vào mùa.

Thị trường 24h: Điểm danh 3 loại hoa quả đặc sản chính vụ, giá dưới 50.000 đồng/kg

Ảnh minh họa.

Cam Cao Phong: 35.000 đồng/kg: Loại quả này được trồng ở tỉnh Hòa Bình, vào vụ từ tháng 9 đến đầu tháng 3 năm sau. Vài năm trở lại đây, cam Cao Phong bắt đầu có thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường nhờ vị ngọt thanh, đậm đà. Với hơn 600 ha, tỉnh Hòa Bình kỳ vọng không chỉ phát triển loại quả này phục vụ thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu.
Xoài tứ quý: 40.000 đồng/kg: Loại xoài Tứ Quý Nghệ vỏ ngoài xấu xí có trọng lượng lên tới 2kg/quả, bên trong thịt màu vàng, ăn xanh thì giòn chua, chín thì ngọt thanh đang khiến dân thủ đô phát cuồng, đua nhau đặt mua về ăn thử.
Mít Thái tứ quý: 35.000 đồng/kg: Nhiều nhà vườn ở Cần Thơ, Hậu Giang đang giàu lên từ mô hình trồng mít Thái tứ quý. Với cân nặng từ 8-20 kg mỗi quả, mít hút khách nhờ nhiều múi, ít xơ, cùi dày, giòn và ngọt. Đặc biệt nó mang lại hiệu quả kinh tế cao do chỉ 1,5 năm cây có thể ra trái và cho quả quanh năm. (xem tiếp)
Đối với đất nhiễm phèn ở vùng ĐBSCL, việc lựa chọn cây trồng thích hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao là điều không dễ, càng khó khăn hơn khi vùng đất này gần đây lại đối diện với hạn, mặn khốc liệt.
 Ông Võ Văn Phải thụ phấn cho mãng cầu đậu nhiều trái.
Vậy mà tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang có một nông dân qua tìm tòi, nghiên cứu đã trồng thành công cây mãng cầu xiêm bằng hạt trên đất nhiễm phèn. Mô hình này mang lại thu nhập khá cao và được nông dân địa phương học hỏi, làm theo.
Chuyện trồng mãng cầu xiêm trên vùng đất phèn đã có nhiều nông dân ở vùng ĐBSCL thực hiện, nhưng lâu nay mọi người chỉ quen ghép nhánh mãng cầu xiêm trên gốc bình bát. Riêng ông Võ Văn Phải, ở ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp  thì ươm hẳn hạt mãng cầu xiêm cho lên cây rồi đem trồng. (xem tiếp)
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam, có trụ sở chính tại tầng 4, Cung Trí thức, 80 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Ngoài việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, quyết định của Cục Quản lý cạnh tranh còn xử phạt Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam 142 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.
Theo Cục quản lý Cạnh tranh, Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam đã thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng 1 người tham gia bán hàng đa cấp. (xem tiếp)
Gần đây, vì lợi nhuận, nhiều chủ vựa tại các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng… ở Lâm Đồng đã ồ ạt nhập nông sản Trung Quốc với giá rất rẻ, chất lượng không được quản lý. Sau đó, bằng nhiều chiêu trò, họ đánh tráo thành nông sản Đà Lạt rồi đưa ra thị trường.
Hàng loạt nông sản Trung Quốc như bắp cải, bông cải, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, cà chua… được nhập về và cạnh tranh với hàng trong nước. Ngay cả nhiều đặc sản của Đà Lạt như hồng, dâu tây cũng bị “đụng hàng” Trung Quốc.
Về hình thức, nông sản Đà Lạt và Trung Quốc không có sự khác biệt lớn nên người tiêu dùng khó phân biệt đâu là hàng chính hiệu, đâu là hàng giả nhãn mác. (xem tiếp)
Phát biểu tại hội thảo quốc tế chuyên ngành thủy sản Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, mặc dù là một trong những quốc gia có đóng góp lớn về sản lượng thủy sản toàn cầu, tuy nhiên, Việt Nam đang mất dần vị thế cạnh tranh do chậm đổi mới công nghệ cũng như dịch bệnh hoành hành.
Hiện ngành nuôi trồng thủy sản nước ta đang đối diện với những thách thức lớn như diện tích nuôi trồng tăng nhanh nhưng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng; sản xuất quy mô nhỏ nông hộ chiếm tỷ lệ cao; tổ chức sản xuất khép kín thành chuỗi chưa nhiều, nên không chủ động kiểm soát chất lượng; giá đầu vào thức ăn, con giống, năng lượng, vận chuyển vẫn rất cao. (xem tiếp)

 

BẢO NGỌC

Bảng giáThị trường

VN-Index 932.66 ▲ 14.36 (1.54%)

 
VN-Index 932.66 14.36 1.54%
HNX-Index 109.29 1.27 1.16%
UPCOM 54.3 0.73 1.35%
DJIA 23,590.83 160.5 0.68%
Nasdaq 6,862.48 71.76 1.05%
Nikkei 225 22,523.15 106.67 0.47%
FTSE 100 7,441.31 29.97 0.4%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ